Cổng thông tin Phật giáo cập nhật nóng vụ chùa Ba Vàng

(Tin tức thời sự) - Trụ trì chùa Ba Vàng sẽ tổ chức họp báo về thông tin chùa Ba Vàng rao giảng chuyện vong báo oán.

Chiều 20/3, Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam đưa tin, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng đang xin phép Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Quảng Ninh và sẽ tổ chức họp báo về việc báo Lao Động đăng tải thông tin chùa Ba Vàng rao giảng chuyện vong báo oán, thu mỗi năm thu trăm tỷ đồng.

"Thầy đã có điện thoại nói chuyện với Tổng biên tập Báo Lao động.

Anh em người ta viết thế là chưa hiểu biết về tâm linh, chưa hiểu biết về Phật pháp, mình cũng cảm thông thôi, nhưng cũng cần họp báo nói rõ", Đại đức Thái Minh nói.

Cong thong tin Phat giao cap nhat nong vu chua Ba Vang
Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì Chùa Ba Vàng

Trước đó không lâu, trao đổi với báo chí, Đại đức Thích Trúc Thái Minh cho biết: "Việc quy chụp cho chùa thế này thế kia, thu hàng trăm tỷ là chưa đúng. Chùa Ba Vàng không phải chùa thường chùa nhỏ mà chùa cả nước, cả thế giới người ta biết nữa. Phật tử của chùa ở nước ngoài rất nhiều".

Theo trụ trì chùa Ba Vàng, thế kỷ này là thế kỷ của tâm linh, rất nhiều câu chuyện mà khoa học không giải thích được. Đại đức Thái Minh khẳng định: "Chuyện thỉnh về tâm linh phải đi đường của tâm linh, phải là nhà chuyên môn của tâm linh mới thấy được việc đó".

Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam cũng đăng tải thông tin về nhân quả theo giáo lý nhà Phật, đồng thời khẳng định "nếu bị bệnh ốm đau mà y khoa tìm chưa ra, đến gặp chuyên gia tâm linh, am hiểu Phật pháp, tìm ra bệnh do nhân quả nào đó, cũng không có gì khó hiểu. Sự việc tìm vong, chữa bệnh tiền kiếp có thực trong đời sống hôm nay là vì vậy".

Mang 'nữ sinh giao gà' ra rao giảng: Nỗi đau người mẹ

Nhiều lần nhắc nhở

Cũng chia sẻ với báo chí về vụ việc này, Đại đức Thích Đạo Hiển, Phó Ban trị sự kiêm Chánh Thư ký Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cho biết, trong 2 năm vừa qua, đã có hiện tượng chùa Ba Vàng tổ chức các hoạt động gọi vong, hóa giải các ân oán từ nhiều kiếp trước... được phật tử phản ánh đến Ban Trị sự.

Trong các cuộc họp, lãnh đạo Ban đã có nhiều ý kiến, nhắc nhở trụ trì chùa Đại đức Thích Trúc Thái Minh. Tuy nhiên, việc này không giảm mà theo như phản ánh của báo chí lại phát triển với quy mô rộng hơn.

Về những clip thuyết pháp với nhiều phát ngôn không đúng của phật tử Phạm Thị Yến , Đại đức Thích Đạo Hiển cho hay, Ban Trị sự đã nhiều lần ý kiến với trụ trì chùa nhưng gần như không tiếp thu mà thậm chí "còn bao biện cho cô Yến, gây ảnh hưởng đến Phật giáo".

"Trong giáo lý của đức Phật, các cảnh giới ma hay thế này thế khác đều biểu hiện cho cái tâm của mình. Nếu tâm mình bị động thì ma hiện hình còn tâm mình tu hành chân chính không có hiện tượng đó và mọi thứ đều là ảo giác.

Ai lợi dụng việc này rõ ràng không phải là chính đạo. Đức Phật dạy, người tu hành phải sinh sống bằng chính ngữ, chính đạo, chính nghiệp còn việc làm như trên sai với tinh thần bát chính đạo, không đúng tinh thần đạo Phật", Đại đức Thích Đạo Hiển nhấn mạnh.

Đưa ra quan điểm về chuyện vong báo oán ở chùa Ba Vàng, PGS.TS Chu Văn Tuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu Tôn giáo nhấn mạnh: "Không có chuyện vong báo oán, đó là bịa đặt".

Phật giáo khuyên con người sống thiện hướng thiện. Ông cho rằng, bỏ tiền ra để hóa giải nghiệp chướng, hay để vong không báo oán là hành vi mù quáng. Nếu thu tiền để giải trừ vong đòi nợ theo PGS.TS Chu Văn Tuấn chính là hành vi thương mại hóa bất chính, đánh vào tâm lý của con người để trục lợi, thậm chí lừa đảo.

Phật giáo có quan niệm về luân hồi nghiệp báo, làm việc xấu tạo quả xấu. Tuy nhiên  TS Tuấn giải thích, tinh thần Phật giáo quan niệm con người có thể thay đổi được nghiệp nhiều hay ít, dựa vào tích đức, hành thiện chứ hoàn toàn không phải việc bỏ tiền ra là được bình an. Việc này cũng giống như người dân gần đây đua nhau dâng sao giải hạn, tạo cơ hội cho một số cá nhân trục lợi dựa trên niềm tin mù quáng.

Đồng quan điểm, TS. Nguyễn Văn Vịnh nói, Phật giáo là học thuyết vô thần, chủ yếu khuyên con người giải thoát bằng trí tuệ và trí huệ, tức dùng trí tuệ vượt qua hết tăm tối u mê. Phật giáo nguyên thủy, Phật giáo chính tông không có chuyện bói toán, xem ngày xem giờ, dâng sao giải hạn hay gọi vong.

Ngày 20/3, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu UBND thành phố Uông Bí chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra ngay nội dung việc báo chí phản ánh về chuyện vong báo oán tại chùa Ba Vàng.

Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Ninh giao UBND TP. Uông Bí chủ trì, phối hợp với sở Nội vụ, Sở VHTTD, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh làm rõ những nội dung thông tin phản ánh.

Trong trường hợp thông tin phản ánh đúng sự thật, đề nghị có biện pháp kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm, thông tin cho các cơ quan báo chí biết về kết quả giải quyết, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25/3.

Truyền bá chuyện vong báo oán tại chùa Ba Vàng. Nguồn: Báo Lao Động

Ngọc Hà

Thứ Năm, 21/03/2019 10:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện