Công trình 119 tỷ chưa nghiệm thu đã nứt: Kết luận nóng

(Tin tức thời sự) - Kết quả kiểm tra của đoàn công tác xác định, các tuyến kênh khi vận hành có nguy cơ bị đất đá vùi lấp, nước ngoại lai đổ vào kênh.

Xung quanh xôn xao vụ công trình thủy lợi 119 tỷ đồng chưa nghiệm thu đã nứt, ngày 25/8, trao đổi với báo Đất Việt, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Gia Lai đã có báo cáo kết quả kiểm tra công trình thuỷ lợi Pleikeo (xã Ayun, huyện Chư Sê).

Theo đó, báo cáo đã chỉ ra những hư hỏng mà công trình thuỷ lợi Pleikeo đang gặp phải. Cụ thể, tại một số cống, phần gia cố bằng bê tông mái ngoài kênh trên cống tiêu còn bị sụt lún, hư hỏng, hở hàm ếch. Cửa vào của các hố bơm chưa được bố trí tấm đan bê tông hoặc lưới thép gây nguy hiểm cho người và gia súc trong quá trình vận hành.

Rãnh thoát nước hạ lưu cống qua đường thấp hơn so với địa hình xung quanh, nên có nguy cơ bị đất đá vùi lấp. Tại tường và đáy kênh có một số vị trí xuất hiện tượng rạn nứt. Một số vị trí tiếp giáp giữa thanh giằng kênh và tường kênh chưa đạt yêu cầu về chất lượng. Phần cửa vào và cửa ra của một số cầu máng, ống thép bị nứt nẻ, không có tấm nắp…

Cong trinh 119 ty chua nghiem thu da nut: Ket luan nong
Đất đá bồi đắp đã sạt lở, chỉ còn lớp bêtông mỏng phía trên. Ảnh: CAND

Ngoài ra, việc tháo dỡ các đoạn thép phục vụ thi công các trụ cầu máng, thép dư phần cửa vào, cửa ra các cầu máng chưa được thực hiện. Một số vị trí phần bao tải nhựa đường bị xô lệch.

Đánh giá về nguyên nhân các hư hỏng, bất cập, báo cáo đề cập nhiều vấn đề, trong đó nêu rõ công tác quản lý chất lượng của nhà thầu, tư vấn giám sát xây dựng và lắp đặt thiết bị còn chưa chặt chẽ; nhất là sự tham gia phối hợp của chính quyền địa phương, cộng đồng dân cư dẫn đến các hạn chế, tồn tại nêu trên.

Báo cáo cũng nêu rõ, khi triển khai công trình, sự tham gia của cộng đồng hưởng lợi còn hạn chế. Chủ đầu tư cần chỉ đạo đơn vị thi công, tư vấn giám sát khẩn trương khắc phục các hư hỏng, tồn tại đã được chỉ ra trong quá trình kiểm tra và các thông tin phản ánh khác từ cộng đồng. Báo cáo đánh giá các phản ánh của báo chí là kịp thời, cơ bản phù hợp với kết quả kiểm tra trực quan của đoàn công tác.

Giải thích về việc này, theo thông tin trên báo Người Lao Động, chủ đầu tư và đơn vị thi công cho rằng do đây là gói thầu có khối lượng và giá trị lớn (dài hơn 15.6km), thời gian thi công ngắn, đường vận chuyển vật liệu thi công khó khăn, thi công kể cả trong mùa mưa... vì vậy một số vị trí kênh bị hư hỏng, giằng kênh bị gãy.

Như đã phản ánh, công trình thủy lợi Pleikeo là công trình thủy lợi cấp IV theo tiêu chuẩn công trình thủy lợi. Qua nhiều lần gia hạn thi công và bổ sung vốn, đến nay, công trình thủy lợi Pleikeo có tổng mức đầu tư hơn 119 tỷ đồng.

Cong trinh 119 ty chua nghiem thu da nut: Ket luan nong
Thanh giằng bị gãy nát. Ảnh: NLĐ

Việc hoàn thành công trình thủy lợi nói chung và hệ thống kênh dẫn nói riêng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để cấp nước tưới cho 400 ha lúa và 100 ha hoa màu cho hơn 800 hộ dân xã Ayun, huyện Chư Sê.

Công trình do UBND huyện Chư Sê làm chủ đầu tư.

Cuối năm 2019, UBND huyện Chư Sê đã có biên bản xác nhận đơn vị thi công đã hoàn thành 100% khối lượng tại hạng mục kênh dẫn. Tuy nhiên, dù chưa nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng nhưng công trình này đã xuất hiện hàng loạt hư hỏng. Điều này khiến cho nhân dân địa phương bức xúc, nghi ngờ chất lượng công trình cũng như năng lực của đơn vị thi công tại công trình thủy lợi trọng điểm của tỉnh Gia Lai.

Thùy Dung

Thứ Tư, 26/08/2020 07:34

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện