Công trình 5 tỷ mới dùng đã lún: Đà Nẵng trần tình

(Tin tức thời sự) - Sở VH-TT Đà Nẵng cho biết, nhiều khả năng do túi bùn ở dưới lòng đất gây ra tình trạng nứt toác, sụt lún công trình gần 5 tỷ trên địa bàn.

Liên quan đến thông tin công trình Trung tâm văn hóa thể thao xã Hòa Liên (Hòa Vang, Đà Nẵng) có giá trị xây dựng 4,8 tỷ đồng mới đưa vào sử dụng được gần 4 tháng đã xuống cấp nghiêm trọng, nứt toác, sụt lún, sáng 27/8, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Hữu Chiến, phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP Đà Nẵng (đơn vị điều hành dự án) đã xác nhận thông tin trên.

Theo ông Chiến, trước khi công trình nghiệm thu đưa vào sử dụng, phía Sở và các bên liên quan đã phát hiện ra những hiện tượng trên và tìm cách khắc phục. Tuy nhiên đến nay lại tiếp tục xảy ra hiện tượng nứt toác, sụt lún.

Cong trinh 5 ty moi dung da lun: Da Nang tran tinh
Nhiều khả năng do túi bùn ở dưới lòng đất gây ra tình trạng nứt toác, sụt lún công trình gần 5 tỷ trên địa bàn xã Hòa Liên. Ảnh: TTO

“Nứt đó thì chưa nghiệm thu đã phát hiện ra cái đó rồi. Khu vực công trình nằm ở giữa 2 núi. Hồi xưa ở đó là đầm nước rồi bồi lấp lên. Túi bùn ở bên dưới sâu mấy chục thước. Khi bắt đầu khởi công đã phát hiện túi bùn nằm ở bên dưới cho nên đã xin bổ sung thêm phần kỹ thuật để đóng cọc, gia cố. Hồi đầu thiết kế không có cái đó đâu.

Nguyên cả móng nền nhà đó đã phải đóng cọc hết rồi nhưng chưa khắc phục được hết, chỉ được 1 phần. Công trình này do Viện thiết kế họ làm rồi Sở xây dựng thẩm định. Nếu không có cọc đó thì không thể xây dựng được rồi”, ông Chiến phân trần.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng cho biết, hiện nay đơn vị này đã yêu cầu UBND xã Hòa Liên tạm dừng hoạt động công trình Trung tâm văn hóa thể thao xã cho đến khi khắc phục được sự cố.

“Nguyên nhân chính thức thì chưa có, nhưng nhiều khả năng là do túi bùn ở dưới lòng đất. Chúng tôi đã đề nghị Trung tâm khoa học công nghệ và tư vấn Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng phối hợp kiểm định để xác định nguyên nhân. Sau đó sẽ lên phương án sửa chữa, điều chỉnh như thế nào cho đúng kỹ thuật cũng như quy trách nhiệm cụ thể”, ông Chiến nhấn mạnh.

Cùng ngày, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Văn Nam – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng khẳng định đã nắm được thông tin trên.

“Công trình đó do Sở Văn hóa – Thể thao làm chủ đầu tư và chịu trách nhiệm quản lý dự án.

Bên Sở xây dựng cũng đã có một cuộc họp rồi và sẽ phối hợp với Sở Văn hóa – thể thao để giải quyết”, ông Nam nói thêm.

Theo tìm hiểu, công trình Trung tâm văn hóa thể thao xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang) được đầu tư xây dựng trên diện tích hơn 1.200m 2 gồm một khối nhà 1 tầng với các hạng mục hội trường đa năng, sân khấu, phòng quản lý…

Ngoài ra, phía trước khối nhà có một sân chơi cho trẻ em. Tổng mức đầu tư của dự án gần 4,8 tỉ đồng bằng nguồn vốn ngân sách.

Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng là đơn vị điều hành dự án trên. Công trình được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 4/2016. Tuy nhiên khi đưa vào sử dụng thì nhà trung tâm sụt lún nền, nứt tường, các cửa gỗ đều không đóng khóa được.

Hoàng Hải


 

Thứ Bảy, 27/08/2016 14:00

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện