Công trình 550 tỷ đổ sụp: Nhiều sai sót khi thi công

(Tin tức thời sự) - Trong quá trình giám sát, các cán bộ phường Trảng Dài, Đồng Nai đã nhiều lần phát hiện thi công không đảm bảo chất lượng và đề nghị sửa chữa lại.

Liên quan đến việc một số đoạn bờ kè hai bên chân cầu Xóm Mai (tại khu phố 1, phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa) bị xói mạnh đổ sụp, bị nước cuốn trôi lòi ra những dãy cọc gỗ kè phía dưới, trao đổi với Đất Việt, ông Trần Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Trảng Dài đã xác nhận thông tin trên.

Theo ông Hùng, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hiện tượng sạt lở trên là do trận mưa chiều 5/5 kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Cong trinh 550 ty do sup: Nhieu sai sot khi thi cong
Hiện trường vụ sạt lở sau trận mưa.

“Hiện nay chưa có kết luận cuối cùng về nguyên nhân sự việc. Phường cũng làm báo cáo nhanh và gửi lên thành phố Biên Hòa. Phó Chủ tịch cùng chủ đầu tư là Ban quản lý dự án TP. Biên Hòa đã xuống xem và thẩm định rồi. Chắc chắn sẽ tiến hành việc khắc phục”, ông Hùng khẳng định.

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Trảng Dài, khu vực bị sạt lở dưới chân cầu Xóm Mai không thuộc dự án suối Săn Máu (dự án cải tạo dòng suối  “chết” ở Đồng Nai) nhưng nằm trên dòng suối này. Công trình này do Ban Quản lý dự án TP Biên Hòa làm chủ đầu tư, mới được nghiệm thu đi vào sử dụng.

Cong trinh 550 ty do sup: Nhieu sai sot khi thi cong
Phần kè bê tông lộ chân cọc gỗ trong dòng nước chảy xiết. Ảnh: NLĐ

“Đây là cầu nhỏ, không phải nằm trong dự án 550 tỷ đồng. Phải có kết quả chính thức từ các cơ quan thì mới trả lời được, chứ bây giờ phường chưa nắm bắt được thông tin”, ông Hùng nhấn mạnh.

Phát hiện nhiều sai sót khi thi công

Cùng ngày, trao đổi với Đất Việt, ông Quý, cán bộ phường Trảng Dài, chịu trách nhiệm giám sát quá trình thi công cho biết, đã nhiều lần có kiến nghị lên Ban quản lý dự án về chất lượng công trình thi công chưa đảm bảo.

“Địa phương chỉ là một người giám sát cộng đồng. Trong thời gian thi công chúng tôi cũng có vài lần phát hiện công trình thi công không đảm bảo, đã kiến nghị cả chất lượng và cả kết cấu công trình lên phía chủ đầu tư.

Còn cọc tre ở giữa các trụ địa phương không biết, cái này do ban thiết kế của Ban quản lý dự án công trình, họ có chuyên môn”, ông Quý chia sẻ.

Cong trinh 550 ty do sup: Nhieu sai sot khi thi cong
Tại đoạn kè bị đứt, sụp, các thanh nối bằng gỗ bị lộ ra. Ảnh: NLĐ

Phóng viên Đất Việt đã liên hệ với ông Nguyễn Lộc Kha, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án TP Biên Hòa, tuy nhiên ông từ chối trả lời về nguyên nhân xảy ra vụ việc.

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, chiều 5/5, cơn mưa đầu mùa ở TP Biên Hòa (Đồng Nai) kéo dài từ 14h đến 16h. Cơn mưa lớn đã khiến cho nước Săn Máu (nơi có cây cầu Xóm Mai dài khoảng 30m) chảy dọc TP Biên Hòa dâng cao, làm hư hỏng một số hạng mục công trình đang thi công.

Hai đoạn bờ kè kéo dài khoảng 150m phía hạ lưu cầu Xóm Mai dọc theo ngã 3 suối Săn Máu. Sau cơn mưa, nước ở khu vực này chảy cuồn cuộn một số đoạn bờ kè cả hai bên chân cầu bị xói mạnh đổ sụp, bị nước cuốn trôi. Đặc biệt, phía dưới các đoạn kè bê tông, tính từ mặt nước đến chân kè cao khoảng 1m, lòi ra những dãy cọc gỗ kè phía dưới.

Công trình hư hỏng vì... ít tiền?

Trả lời trên báo Dân trí, ông Nguyễn Lộc Kha, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án TP Biên Hòa cho biết, hiện các bên đang tiếp tục trao đổi để tìm ra nguyên nhân vụ việc nhưng bước đầu xác định là do …“tiền ít”, cùng với đó có thể là sơ suất của đơn vị thiết kế.

“Do tiền ít nên phải chọn phương án đóng xà cừ dưới bờ kè bê tông, nếu không đã chọn phương án khác”, ông Kha khẳng định.

Cũng theo ông Kha, công trình đang trong thời hạn bảo hành 1 năm, mới được nghiệm thu cách 1 tháng, chưa được bàn giao. Quá trình nghiệm thu xác định đạt yêu cầu cơ bản. Sự cố xảy ra, các đơn vị bắt buộc phải làm lại hoàn toàn.

Hoàn Nguyễn

Chủ Nhật, 08/05/2016 07:37

Sự Kiện