Công trình thi công rầm rộ trong vùng lõi Vịnh Hạ Long?

(Tin tức thời sự) - Hai dự án cải tạo thi công rầm rộ trong vùng lõi di sản Vịnh Hạ Long, đe dọa tính bền vững của di sản thế giới.

Nhiều ngày qua, dư luận và du khách đến Quảng Ninh đều bày tỏ quan ngại với hai dự án đầu tư công trình cải tạo, nâng cấp bến cập tàu động Mê Cung và hang Tiên Ông, Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Đây là dự án xây dựng bến cập tàu có thể tiếp nhận thường xuyên khách với tổng mức đầu tư là 15 tỉ đồng được cho là của Ban quản lý Vịnh Hạ Long làm chủ đầu tư.

Cong trinh thi cong ram ro trong vung loi Vinh Ha Long?
Như một đại công trường tại vùng lõi di sản. Ảnh: Dân trí

Mặc dù việc thi công các công trình xây dựng hoành tráng này có máy móc, tàu thuyền hoạt động suốt ngày đêm; bê tông, sắt thép đổ xuống biển rầm rầm ngay trong vùng lõi Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long nhưng theo phản ánh chủ đầu tư vẫn chưa có được báo cáo đánh giá tác động môi trường khiến nhiều e ngại việc làm này sẽ khiến Vịnh Hạ Long sẽ bị xâm phạm, tàn phá nghiêm trọng.

Trao đổi với báo chí, cán bộ Ban quản lý Vịnh Hạ Long cũng khẳng định hai công trình trên "chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường và đang tiến hành xin phép các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh".

Thế nhưng, khi đặt vấn đề trên với ông Phạm Hồng Hà - Trưởng ban Quản lý Vịnh Hạ Long, báo Đất Việt lại nhận được câu trả lời vội: "Có rồi..."

Trong khi đó, theo thông tin được biết, ngay trong ngày 23/5, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Công văn số 3440/UBND-XD5 về việc dừng thi công công trình cải tạo, nâng cấp bến cập tàu động Mê Cung và khu vực hang Tiên Ông, Vịnh Hạ Long.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu UBND TP Hạ Long khẩn trương hoàn tất thủ tục trình phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và các thủ tục liên quan đối với các dự án trên.

Trong thời gian đó, yêu cầu UBND TP Hạ Long tạm dừng thi công công trình. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan và nhà thầu thi công tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường.

Diễn biến trên càng khiến dư luận nghi ngờ có khuất tất, chưa làm tròn trách nhiệm của các cơ quan chức năng quản lý trực tiếp một di sản thiên nhiên mang tầm thế giới như Vịnh Hạ Long.

Ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng, muốn thực hiện một dự án cải tạo, xây dựng ngay trong khu vực lõi của một di sản thế giới như Vịnh Hạ Long phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của luật bảo tồn di sản.

"Dựa trên quy mô, mức độ xây dựng của dự án mà các cấp, các ngành liên quan sẽ có ý kiến chỉ đạo cụ thể", ông Bình nói.

Cáp treo xuyên vịnh Hạ Long: Không có trong quy hoạch!

Phải thận trọng

Trong khi đó, TS Hà Thanh Hải - nguyên Tổng Giám Đốc Công ty TNHH Du lịch Lăng Cô cho rằng, Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới, do đó, mọi hoạt động xây dựng, cải tạo các dự án thuộc khu vực của di sản đều phải tham khảo, lấy ý kiến của UNESCO.

"Có thể làm cầu tàu để phục vụ du khách, tuy nhiên, mức độ, quy mô của dự án thế nào phải được đánh giá, xem xét rất cụ thể.

Đặc biệt, báo cáo đánh giá tác động môi trường phải làm chi tiết, được UNESCO và các cơ quan chức năng chuyên môn xem xét, dự án mới thực hiện. Việc thực hiện một dự án trong vùng lõi di sản mà chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường thì quá mạo hiểm", TS Hà Thanh Hải nói.

Theo quan điểm cá nhân, TS Hải cho rằng, di sản Vịnh Hạ Long những năm gần đây đang bị xâm hại nghiêm trọng, nhiều dự án xây dựng được thực hiện với những công trình kiên cố, xi măng, sắt thép được đổ xuống biển khiến di sản bị biến dạng, làm tổn thương tới tính bền vững của di sản.

Từ những nhận định trên, TS Hà Thanh Hải cho rằng, với một di sản thiên nhiên như Vịnh Hạ Long cần phải được bảo tồn nghiêm ngặt, hạn chế tối đa các hoạt động xây dựng, cũng như những tác động của con người. 

Lam Nguyễn

Thứ Sáu, 24/05/2019 06:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện