Công trình xâm hại lõi Tràng An: Lời quyết liệt

(Tin tức thời sự) - Bộ VH-TT-DL đề nghị xử lý nghiêm minh đối với các hoạt động xây dựng trái phép, hoàn trả mặt bằng, cảnh quan môi trường của di sản Tràng An.

Ngày 8/3, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Đặng Thị Bích Liên đã ký công văn gửi UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu xử lý các hoạt động sai phạm tại khu vực núi Cái Hạ, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư.

Theo báo chí, Bộ VH-TT-DL cho biết, ngày 5/3, Bộ đã cử đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ và phát huy giá trị Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, tỉnh Ninh Bình.

Sau khi xem xét báo cáo của Đoàn kiểm tra và báo cáo ngày 5/3 của Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình về vi phạm xây dựng công trình trái phép trong Khu Di sản Quần thể danh thắng Tràng An của ông Nguyễn Văn Son tại khu vực núi Cái Hạ (thôn Trường An, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư), Bộ VH-TT-DL đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh nhanh chóng có biện pháp đình chỉ các hoạt động dịch vụ, du lịch chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định của pháp luật hiện hành tại khu vực núi Cái Hạ.

Cong trinh xam hai loi Trang An: Loi quyet liet
Công trình sai phạm lên núi Cái Hạ sẽ bị dỡ bỏ

Bộ VH-TT-DL cũng yêu cầu xử lý nghiêm minh đối với các hoạt động xây dựng trái phép tại khu vực nêu trên để hoàn trả mặt bằng, cảnh quan môi trường của Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới Quần thể danh thắng Tràng An.

Công trình đường dẫn lên núi do Công ty CP Du lịch Tràng An xây dựng từ giữa năm 2017, đã thực hiện đón khách. Công trình gồm khoảng 2 nghìn bậc thang đá được xây dựng không phép dẫn lên núi Cái Hạ. Đây là vùng lõi di sản Tràng An. Việc xây dựng này vi phạm điều 13 Luật Di sản Văn hóa, phá vỡ cam kết với UNESCO.

Trước đó, trả lời báo chí về việc tại sao công trình xây dựng trong thời gian dài mà UBND tỉnh không biết, trách nhiệm thuộc về ai, ông Đinh Chung Phụng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, nói rằng công trình xây dựng ở sâu trong vùng lõi nên khó phát hiện.

Trong khi đó, KTS Ngô Doãn Đức - Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam nghi ngờ có lợi ích nhóm trong vụ việc này: "Ở đây chắc chắn có quyền lợi cá nhân của một số nhóm cán bộ nào đó thì một công trình to lớn làm trong 6 tháng mà không ai đụng chạm.

Một dự án siêu khủng ngang nhiên xây dựng tồn tại giữa vùng lõi di sản nhân loại nhưng không ai biết, báo chí phản ánh thì mới vào cuộc.

UBND huyện Hoa Lư, Phòng xây dựng huyện, Sở Xây dựng phải trả lời trước công luận, giải thích cho sự phớt lờ, im lặng của mình. Và khi đã xảy ra những sai phạm thì phải xử lý và nghiêm túc nhìn nhận để kiểm điểm, UBND tỉnh Ninh Bình phải có phương án quy trách nhiệm".

Minh Thái

Thứ Bảy, 10/03/2018 07:49

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện