Công ty hóa dầu Nghi Sơn xả thải trái phép ra biển

(Tin tức thời sự) - Trong văn bản kết luận, Bộ TN-MT khẳng định công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã tự ý súc rửa đường ống, xả thải trái phép ra biển.

Ngày 15/9, nhiều báo dẫn nguồn tin từ Bộ TN-MT cho biết, công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn súc rửa đường ống, xả nước thải trái phép ra biển được đoàn kiểm tra của Sở TN-MT tỉnh Thanh Hóa phát hiện vào chiều ngày 11/6.

Sau đó, Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) cử đoàn công tác vào kiểm tra, làm rõ.

Theo kết luận của Bộ TN-MT công bố ngày 30/8, tại thời điểm kiểm tra, Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn đang thực hiện thử áp lực và súc rửa đối với đường ống tiếp nhận dầu thô từ phao rót dầu không bến vào nhà máy, với chiều dài 35 km.

Hoạt động súc rửa nêu trên được tiến hành bằng cách bơm nước biển có hòa thêm hóa chất, gồm: 31.708 lít Hydrosure (O - 3670R) và 1.588 lít chất tạo màu (CH2Na3O4).

Cong ty hoa dau Nghi Son xa thai trai phep ra bien
Văn bản kết luận của Bộ TN-MT

Vào lúc 15h, ngày 9/6, Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn bắt đầu tiến hành xả trực tiếp ra biển, đến 17h, ngày 11/6 (thời gian xả là 3 ngày), thì dừng lại theo yêu cầu của đoàn kiểm tra của Sở TN-MT Thanh Hóa.

“Tổng lượng nước thải từ quá trình súc rửa là 75.100m3 , đã xả trực tiếp ra biển hơn 42.000m3 , còn lưu giữ lại khoảng 33.000m3  trong đường ống. Theo báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đã được phê duyệt: Nước làm sạch và thử thủy lực không được thải trực tiếp ra môi trường, mà phải xử lý bằng cách tách cặn dầu mỡ và xử lý hóa chất bằng cách bơm chất trung hòa vào đường ống nước trước khi bơm xả.

Cá chết hàng loạt tại Nghi Sơn: Do chuyển dòng hải lưu?

Như vậy, việc công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn tự ý xả nước làm sạch và thử thủy lực đường ống tiếp nhận dầu thô không qua xử lý nêu trên là không đúng quy định. Kết quả đo đạc và phân tích mẫu nước biển cho thấy thông số cyanua (CN) vượt 1,6 lần quy chuẩn cho phép”, văn bản nêu rõ.

Bên cạnh đó, Bộ TN-MT cũng yêu cầu công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn phải có biện pháp xử lý khoảng 33.000m3  nước thải thử thủy lực còn lại đã được bơm chuyển vào tank chưa dầu thô từ đường ống tiếp nhận dầu thô; gửi hồ sơ, thiết bị, công nghệ xử lý lượng nước thải nêu trên về Bộ TN-MT để báo cáo và chỉ được phép thực hiện khi có chấp thuận của Bộ TN-MT.

Cá chết hàng loạt tại Nghi Sơn: Dân thêm nghi ngờ

Liên quan đến việc gần 50 tấn cá lồng của 21 hộ dân tại xã đảo Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa chết bất thường, sáng 14/9, ông Lê Văn Bình- Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN-MT Thanh Hóa) đã có những trao đổi cụ thể với báo chí.

Theo ông Bình, kết luận ban đầu về nguyên nhân cá tự nhiên ở vùng biển Nghi Sơn bị chết là do hiện tượng tảo nở hoa. Tuy nhiên, sau đó, người dân địa phương nghi ngờ và cho rằng nguyên nhân chủ yếu là do ô nhiễm môi trường nước. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng, do Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn súc rửa đường ống dẫn dầu, khiến cho cá tự nhiên và cá lồng bị chết.

Trước nghi vấn trên, ông Bình khẳng định, việc Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn tiến hành súc rửa đường ống dẫn dầu từ ngoài biển vào là có. Tuy nhiên, việc này đã diễn ra từ ngày 9/6 và Bộ TN-MT cũng đã có kết luận số 734/KLKT –TCMT vào hôm 30/8.

Trong khi đó, ông Vũ Đình Đáp, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III (thuộc Bộ NN&PTNT) cho biết hiện tượng thủy triều đỏ có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi môi trường biển bị ô nhiễm.

"Bản chất của thủy triều đỏ là do vùng nước đó thay đổi về nhiệt độ, thay đổi về độ mặn. Với điều kiện trên rất phù hợp với loại tảo độc phát triển và tốc độ cực nhanh. Thông thường hiện tượng trên gặp ở vùng ven bờ. Nó làm cho ô xy ở vùng đó mất đi khiến cá chết.

Ngoài ra còn có thể do hiện tượng chuyển dòng hải lưu. Thời tiết của 2 mùa giáp nhau, dòng chảy Bắc, dòng chảy Nam, dòng chảy nóng lạnh khi gặp nhau thì cũng dẫn đến hiện tượng cá chết”, ông Đáp phân tích.

Hoàng Nam (Tổng hợp)

Thứ Năm, 15/09/2016 14:35

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện