Công văn "hỏa táng" mùa dịch: TP.HCM chưa chấp nhận báo cáo

(Tin tức thời sự) - UBND TP.HCM chưa chấp nhận báo cáo của Sở TN&MT về công văn hỏa táng và sẽ công khai kết quả xử lý vụ việc này.

Chiều ngày 30/3/2020, trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong cho biết: “Tôi đã nhận được báo cáo của Sở TNMT, nhưng chưa chấp nhận báo cáo này. Thành phố sẽ làm việc lại với Sở TNMT và sẽ công khai kết luận kỷ luật này trên các phương tiện truyền thông”.

Đồng thời, ông Phong khẳng định lại, thành phố không có chủ trương, không chỉ đạo Sở TN&MT ban hành văn bản về phương án "hỏa táng" trong phòng chống dịch Covid-19. UBND thành phố đã yêu cầu Sở TN&MT nghiêm túc kiểm điểm, đề xuất hình thức kỷ luật những cá nhân liên quan.

Cong van
Sở TN&MT TP. HCM - nơi ra công văn hỏa táng mùa dịch khiến dư luận hoang mang.

Liên quan đến sự việc này, Giám đốc Sở TN&MT TP. HCM Nguyễn Toàn Thắng cho hay: "Sau rà soát thấy có một số nội dung không phù hợp nên chúng tôi thu hồi ngay văn bản, không ảnh hưởng người dân".

Với tư cách là người đứng đầu Sở TN-MT TP.HCM, ông Nguyễn Toàn Thắng đã nhận trách nhiệm về văn bản nêu trên vì đã gây ảnh hưởng tới người dân, các cấp, các ngành đang chung tay chống dịch. Sở cũng xử lý, khắc phục ngay nội dung hướng dẫn trong văn bản này.

Theo ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông, văn bản này lan toả trên mạng xã hội đã gây hoang mang lo lắng tác động lớn đến tư tưởng, công tác chỉ đạo của thành phố.

"Dư luận đặt câu hỏi thành phố có giấu dịch không mà bây giờ phải huy động cả lực lượng TN-MT và nhà hoả táng hoạt động 24/24h? Thành phố xin khẳng định không có chuyện giấu dịch. Việc gây hiểu nhầm là do công tác tham mưu, phê duyệt, phát hành văn bản của Sở TN-MT. Thành phố sẽ xử lý nghiêm và công khai kết quả sớm", tờ VnExpress dẫn lời ông Từ Lương nói.

Được biết, công văn này được Phó Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Thị Thanh Mỹ ký, đề nghị Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị thành phố; Công ty TNHH Xây dựng và kinh doanh nhà Điền Phúc Thành; Công ty Cổ phần đầu tư Long Cơ báo cáo công suất hoả táng tối đa trong trường hợp vận hành liên tục; quy trình tiếp nhận và giải pháp cách ly tối đa để không ảnh hưởng đến con người và các khu vực xung quanh.

Ba đơn vị cũng được yêu cầu báo cáo phương án cách ly và giải pháp duy trì vận hành hoạt động 24/24 tại cơ sở hoả táng trong trường hợp có người làm việc tại cơ sở bị nhiễm nCoV (hoặc nghi ngờ nhiễm); đề xuất, kiến nghị trong công tác chuẩn bị phối hợp phòng chống Covid-19.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Ba, 31/03/2020 07:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện