Covid-19 ở bệnh viện, chợ: Đi đẻ không mang theo "cả họ"

(Tin tức thời sự) - Bệnh viện, chợ là những nơi có nhiều nguy cơ lây nhiễm Covid-19, vì vậy việc phòng chống dịch phải thực hiện nghiêm ngặt. 

Bản tin 6h sáng ngày 23/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết không có ca mắc mới Covid-19 nào được ghi nhận. Trong số các bệnh nhân đang điều trị, hiện có 130 trường hợp đã âm tính từ 1-3 lần với SARS-CoV-2.

Số ca mắc Covid-19 tử vong ở Việt Nam tính đến sáng 23/8 là 26 ca. Đa phần các trường hợp tử vong ở nước ta đến nay đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hoá chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hoá đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường tuyp 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng...

Cho đến nay, nguy cơ lây nhiễm, phát tán dịch bệnh Covid-19 tại các bệnh viện là rất lớn. Điều này được nhấn mạnh tại buổi làm việc hôm ngày 22/8 giữa Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội với các bệnh viện trên địa bàn.

Chia sẻ tại buổi làm việc, PGS.TS. Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho hay: "Truyền thống là một người đi đẻ là cả nhà đi theo, thậm chí cả người trong họ cũng đi theo, có trường hợp 15 người đi theo, vì vậy, trong phòng chống dịch Covid-19 quản lý rất khó khăn".

Theo ông Cường, với đặc thù chuyên khoa sản, số bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đến viện đông, đồ dùng đưa vào bệnh viện cũng nhiều.

Bởi vậy, ngay từ khi dịch xuất hiện ở Vũ Hán, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã chủ động thiết lập quy trình kiểm soát.

Covid-19 o benh vien, cho: Di de khong mang theo
Đến sáng 23/8, Việt Nam tạm thời không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới

"Nhiều người trách tôi khắt khe quá và làm thế nguy hiểm đến phát triển kinh tế, gây rắc rối cho việc khám chữa bệnh, tôi bảo không, nhà nước chưa bỏ một văn bản nào về chống dịch thì tôi vẫn phải thực hiện thôi. Sự thật khi nói rằng mỗi một bệnh viện là một pháo đài và mỗi một cán bộ y tế là một chiến sĩ trong pháo đài đó nên phải rất nghiêm túc", ông Cường nói.

Ông Cường cho hay, nếu các bệnh viện chủ quan trong phòng chống dịch thì sẽ rất vất vả trong việc dập dịch. Nếu sàng lọc kỹ các bệnh nhân ngay từ khi vào khám bệnh thì số người phải xét nghiệm sẽ giảm đi rất nhiều. Chống dịch như chống giặc mà để giặc vào nhà thì chết dở, nên phải nghiêm túc.

Cũng tại buổi làm việc, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến hết ngày 21/8, tại Hà Nội có 34 bệnh viện đảm bảo đủ điều kiện, 9 bệnh viện an toàn ở mức thấp và 3 bệnh viện không an toàn.

Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Nội (77 Nguyễn Du), Bệnh viện Mắt Việt Nhật (122 phố Triệu Việt Vương) và Bệnh viện Mắt Hitec (55 phố Hàm Long) không đảm bảo an toàn trong sàng lọc, phân luồng, cách ly khi có người bệnh nghi ngờ.

Bà Hà cho biết đoàn kiểm tra của Sở Y tế đã yêu cầu 3 bệnh viện ngừng hoạt động khám, chữa bệnh để tổ chức lại và báo cáo Sở Y tế Hà Nội trước ngày 1/9.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã có công văn số 4393/BYT-KCB nêu rõ, tình hình bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Tại Đà Nẵng đã phát hiện nhiều ca nhiễm SARS-CoV-2 mới trong đó có nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh. Một số địa phương khác cũng đã xuất hiện các ca nhiễm liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng và những ca nhiễm chưa xác định được nguồn lây.

Bởi vậy, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh giảm thiểu tối đa người nhà hỗ trợ chăm sóc đối tượng người bệnh khác, trong trường hợp thật cần thiết chỉ để lại một người nhà hỗ trợ chăm sóc cố định. Bên cạnh đó, các cơ sở khám chữa bệnh phải dừng việc thăm hỏi người bệnh nội trú của người nhà người bệnh.

Nỗi lo lây nhiễm Covid-19 ở các chợ cũng rất lớn mà Đà Nẵng là một minh chứng. Trong 5 ca mắc Covid-19 ở Đà Nẵng được Bộ Y tế thông báo vào chiều 22/8 có tới 3 ca là tiểu thương tại các chợ Tân Lập (phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, Đà Nẵng), chợ Siêu Thị (phường Chính Gián, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) và 1 ca là thành viên Ban quản lý chợ Lầu Đèn (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, Đà Nẵng).

Bởi vậy, ngay trong ngày 22/8, Quân khu 5 điều động 30 binh sĩ đến quận Thanh Khê phun hóa chất khử trùng các chợ, khu dân cư liên quan ca bệnh. Song song với việc phun hóa chất, UBND quận Thanh Khê cũng phong tỏa các chợ, nhiều tuyến đường, đồng thời lên danh sách tiểu thương, hộ dân sống trong khu vực để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Trước đó, để hạn chế tối đa việc tập trung quá đông, Đà Nẵng đã thực hiện giải pháp người dân đi chợ theo ngày chẵn, lẻ, chỉ ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết.

Để phòng chống dịch, Chính phủ đã kêu gọi mọi người dân cài đặt ứng dụng Bluezone. Theo Bộ Thông tin và truyền thông, để có thể kiểm soát dịch hiệu quả, nhanh chóng truy vết người có khả năng lây nhiễm và những người họ đã tiếp xúc thì cần phải có 50 triệu người dân cài đặt Bluezone. Số lượt người tải ứng dụng này tính đến đầu tháng 8 mới đạt 4,2 triệu người.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 24/08/2020 07:27

Sự Kiện