Covid-19 tại Bạch Mai: Công ty có 4 người nhiễm từ đâu?

(Tin tức thời sự) - Kết quả xét nghiệm 6.000 nhân viên ở bệnh viện Bạch Mai cho thấy 100% âm tính, nguồn lây nhiễm ở đây có thể đến từ nhiều giả thiết khác.

Sáng ngày 29/3/2020, trao đổi với Đất Việt, BS.TS Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Công ty TNHH Trường Sinh (hiện có 4 ca dương tính với Covid-19) là một trong nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho bệnh viện trong thời gian qua.

"Công ty này có giấy phép kinh doanh, các điều kiện đảm bảo rõ ràng mới được bệnh viện ký dịch vụ, bệnh viện Bạch Mai không phải là đơn vị duy nhất mà công ty này cung cấp dịch vụ suất ăn, đồ uống nên chưa thể nói nguồn lây nhiễm Covid-19 đến từ các nhân viên y tế của bệnh viện.

Có thể xảy ra nhiều nguyên nhân khác nhau như từ các bệnh viện khác, hoặc từ nhân viên của Công ty TNHH Trường Sinh..." - ông Hùng nói.

Covid-19 tai Bach Mai: Cong ty co 4 nguoi nhiem tu dau?
Khu vực bệnh viện Bạch Mai đang được cách ly.

Công tác xác định những bệnh viện mà Công ty TNHH Trường Sinh cung cấp dịch vụ, hoạt động của doanh nghiệp và quá trình tiếp xúc của các nhân viên nhiễm Covid-19 tại công ty này đang được cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện.

"Chúng tôi không nhận được thông báo nào từ phía Công ty TNHH Trường Sinh sau khi phát hiện ra có 4 nhân viên của công ty này dương tính với Covid-19.

Họ chưa giải thích gì, điều quan trọng bây giờ là đưa những người nhiễm bệnh đi cách ly và làm công tác khoanh vùng, phòng chống..." - Phó Giám đốc bệnh viện Bạch Mai bày tỏ.

Đồng thời, ông Hùng cũng cung cấp thông tin mới nhất về kết quả xét nghiệm 6.000 nhân viên y tế làm tại bệnh viện Bạch Mai.

Theo đó, kết quả mới nhất cho thấy 100% nhân viên y tế ở bệnh viện Bạch Mai hiện cho kết quả âm tính. Công tác phòng chống dịch bệnh tại bệnh viện Bạch Mai vẫn được thắt chặt.

Các dịch vụ hiện có tại bệnh viện Bạch Mai đã tạm dừng trừ tang lễ. Nếu có bệnh nhân tử vong tại bệnh viện thì tang lễ tổ chức theo quy định trong thời điểm có dịch, mỗi đám tang không nên có quá 20 người tham dự.

Y bác sĩ đang làm việc tại bệnh viện Bạch Mai thực hiện chế độ cách ly tập trung tại bệnh viện. Hiện có khoảng 1.300 người vừa cách ly vừa chăm sóc, điều trị cho 800 bệnh nhân nặng.

Trường hợp cần thiết phải bổ sung nhân viên thì những người mới đến cũng phải cách ly tập trung. Nếu có cán bộ nhân viên y tế cần nghỉ ngơi, họ cũng sẽ nghỉ ngơi tại nơi cách ly tập trung nhưng bên ngoài bệnh viện.

Theo thông báo mới nhất từ Bộ Y tế, tính đến sáng ngày 29/3/2020, Việt Nam đã có 179 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 4 ca mới là nhân viên của Công ty TNHH Trường Sinh.

Trong đó, đáng chú ý là bệnh nhân số 178 là nữ giới làm việc tại Công ty TNHH Trường Sinh. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Đại Từ, Thái Nguyên.

Thông tin từ Sở Y tế Thái Nguyên cho biết, bệnh nhân số 178 tên là H.T.N (44 tuổi), trú tại xã Phú Thịnh, huyện Đại Từ.

Chiều 27/3, bà N. đi xe khách từ bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) về thị trấn Đại Từ lúc 15h cùng ngày, sau đó vào thẳng Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ để khám bệnh, với triệu chứng đau đầu, chóng mặt.

Nhưng ban đầu, bà N.  khai báo “chỉ ở nhà, không đi đâu, bị đau đầu nên đến viện khám”. Sau khi nhập viện, bệnh nhân được lập bệnh án, hồ sơ điều trị tại Khoa Nội, xét nghiệm công thức máu và đường máu cho kết quả bình thường. Bệnh nhân được chuẩn đoán: thiếu máu não.

Bà N. được cho nằm viện điều trị. Đến 20h ngày 27/3, bà N. bị sốt 37,6 độ C, đau họng. Sau khi tiếp tục khai thác kỹ, bác sĩ phát hiện bệnh nhân này đã làm thuê ở Bệnh viện Bạch Mai trong 2 tháng vừa qua với công việc đưa cơm đến các khoa, phòng.

Trước đó, ngày 25/3, bệnh nhân được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương làm xét nghiệm, chụp tim phổi bình thường, làm test nhanh cho kết quả âm tính với Covid-19.

Hiện có 8 bệnh nhân nằm cùng phòng bà N. và 12 nhân viên y tế tại Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ tiếp xúc với bà N. đang dược các ly trong khu riêng.

Ngọc Khánh

Chủ Nhật, 29/03/2020 10:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện