Covid-19 xuất hiện ở Đà Nẵng: Sự cẩn trọng cần thiết

(Tin tức thời sự) - Trước tình hình Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại TP.Đà Nẵng, nhiều tỉnh thành đã yêu cầu cách ly người về từ địa phương này.

Sáng ngày 27/7/2020, theo thông tin từ tạp chí Tri thức trực tuyến, lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) cho biết tất cả hành khách từ Đà Nẵng về Hà Nội sẽ được coi là F2, phải tự cách ly tại nhà và thông báo cho đơn vị y tế khi có triệu chứng bệnh.

Tại TP.HCM, trong cuộc họp về công tác phòng, chống Covid-19, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Thanh Liêm đã chỉ đạo các quận huyện, sở ngành tăng cường rà soát, xử lý nghiêm các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào thành phố.

Đồng thời, TP. HCM sẽ triển khai các biện pháp giám sát y tế đối với người đến Đà Nẵng từ ngày 1/7 hiện đang cư trú, lưu trú tại TP.HCM. Theo đó, các trường hợp này sẽ được  áp dụng biện pháp giám sát y tế theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, nhằm phòng ngừa lây lan dịch bệnh.

Covid-19 xuat hien o Da Nang: Su can trong can thiet
Hành khách đến du lịch tại TP. Đà Nẵng trên đường trở về sau khi xuất hiện Covid-19.

Tại Đồng Nai, Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ cho hay, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại Đà Nẵng, ngành Y tế sẽ tham mưu UBND tỉnh ra thông báo những ai trở về từ Đà Nẵng trong 2 tuần gần đây sẽ tự cách ly tại nhà 14 ngày, chủ động khai báo y tế và kiểm tra sức khỏe.

Tại Hải Phòng, UBND TP có công văn khẩn yêu cầu các cơ quan, ban ngành khẩn trương rà soát những người đến hoặc trở về từ Đà Nẵng từ ngày 18/7 đến nay và hướng dẫn những người này khai báo y tế, tự cách ly theo dõi sức khỏe 14 ngày.

Trong khi đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Bắc Giang cho biết đơn vị đang giám sát 202 người trở về từ Đà Nẵng. Hiện, những trường hợp trên có sức khỏe bình thường, được cách ly tại nhà để tiếp tục theo dõi.

Bắc Giang cũng đang tiếp tục rà soát danh sách người lao động sang Trung Quốc trở về địa phương. Hiện, tỉnh này có 9.378 người trở về từ Trung Quốc. Những ngày gần đây không có trường hợp người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Cũng trong ngày 26/7, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định cách ly 14 ngày đối với những người đến từ Đà Nẵng từ ngày 18/7 đến nay.

Trong công văn được gửi đến các huyện, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp huyện chỉ đạo rà soát, lập danh sách và thông báo ngay cho người dân đã đến thành phố Đà Nẵng và có tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19.

Những người này được yêu cầu cách ly theo quy định, thực hiện khai báo y tế và phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm Covid-19 theo quy định.

Các tỉnh thành khác như Cần Thơ, Quảng Nam, Quảng Trị, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên... cũng ra quyết định tăng cường giám sát sức khỏe đối với những người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 18/7.

Một số tỉnh vùng Tây Nguyên như Đắk Nông, Đắk Lắk cũng triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn sự xâm nhập, lây lan dịch bệnh, xem xét cách ly người từ Đà Nẵng về.

Hành khách rời khỏi Đà Nẵng được kiểm dịch như thế nào?

Ngày 26/7, đơn vị kiểm dịch y tế sân bay Đà Nẵng đã yêu cầu các hãng hàng không có chuyến bay từ Đà Nẵng phải bắt buộc hành khách khai báo y tế đầy đủ trước khi lên máy bay.

Các hãng phải cung cấp cho đơn vị kiểm dịch y tế Đà Nẵng số khách từng chuyến bay để đối chiếu. Nếu sót khách chưa khai báo y tế thì hãng phải có trách nhiệm bổ sung đầy đủ. Số điện thoại của khách cũng phải được cung cấp ngay khi cần truy vết trường hợp nghi ngờ.

Tính đến ngày 26/7, các chuyến bay từ Đà Nẵng về các địa phương vẫn được coi là chuyến bay thường lệ. Các hãng hàng không cho biết phi hành đoàn của các chuyến bay từ Đà Nẵng vẫn chưa bị bắt buộc cách ly 14 ngày.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Hai, 27/07/2020 09:28

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện