CSGT không nhận 'vòi' tiền: Chỉ là bước đầu...

(Tin tức thời sự) - Dựa vào ghi âm cơ quan điều tra hoàn toàn có thể giám định giọng nói, xác định người bị tố cáo mà không cần nhận diện khuôn mặt.

Liên quan tới vụ việc một cán bộ Đội CSGT Tân Sơn Nhất, thuộc Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP HCM bị tố "vòi" tiền cho lỗi xe không biển số, cơ quan điều tra công an TP.HCM mới đây cho biết người bị tố cáo không thừa nhận, người tố cáo không nhớ mặt, số điện thoại không liên lạc được. Trước đó, người tố cáo đã cung cấp một số clip, ghi âm, hình ảnh có xe đặc chủng của CSGT và số điện thoại đòi tiền.

CSGT khong nhan 'voi' tien: Chi la buoc dau...
Chiếc xe của anh Thái Đặng Phú liên quan đến vụ việc tố cáo CSGT vòi tiền. Ảnh: VNN

Nêu quan điểm về việc này, ĐBQH Phạm Văn Hòa cho rằng: "Thông tin tố cáo có chính xác không, có chuyện CSGT vòi tiền hay không cơ quan điều tra phải làm rõ. Cơ quan điều tra sẽ dựa trên các căn cứ khoa học để kết luận, không vì CSGT không thừa nhận là coi như không có vụ việc nhưng cũng không chỉ dựa trên những lời tố cáo để đưa ra kết luận có sai phạm".

Theo ông Hòa, khi điều tra, xác minh, cơ quan điều tra sẽ xác định tính đúng sai của vụ việc, qua đó sẽ đề xuất biện pháp xử lý.

Ví dụ, trong trường hợp xác định có vụ việc như người tố cáo, thì tùy mức độ sai phạm sẽ xử lý hành chính, hoặc khởi tố, xử lý hình sự theo đúng quy định của pháp luật.

Trong trường hợp người tố cáo sai, giả mạo chứng cứ, thông tin đưa ra không đúng sự thật thì cơ quan điều tra cũng phải làm rõ động cơ, mục đích là vì lý do gì, vì vụ lợi, vì thù hằn cá nhân hay còn vì mục đích gì khác.

Trường hợp khác là do giả mảo CSGT để vòi tiền, thì việc này cũng phải được làm rõ.

"Tất cả phải được làm rõ ràng, minh bạch, không những để đòi lại công bằng cho người tố cáo mà còn giúp lấy lại danh dự, uy tín cho ngành công an trong trường hợp có oan sai", đại biểu đoàn Đồng Tháp nhấn mạnh.

Về tình huống người tố cáo không nhớ mặt, điện thoại không liên lạc được trong khi người bị tố cáo lại không thưa nhận hành vi vòi tiền, LS Trương Xuân Tám nói ngay không khó để làm rõ việc này.

Theo vị LS, về việc quên mặt của CSGT là dễ hiểu vì người dân ít tiếp xúc, chỉ gặp nhau khi có vi phạm, nên việc không nhớ mặt cũng hoàn toàn có thể xảy ra. Việc người bị tố cáo phủ nhận có liên quan tới vụ việc cũng là chuyện bình thường, ít ai làm sai mà lại dễ dàng nhận tội ngay.

Tuy nhiên, khi đã có thông tin về trường hợp CSGT đó làm việc trên tuyến đường nào? Ngày nào? Chắc chắn việc xác định đội CSGT nào làm việc trong ngày đó, thuộc ca trực nào, có những ai không hề khó với cơ quan điều tra.

Có một chứng cứ rất quan trọng được vị LS nhắc đến đó là băng ghi âm, theo ông Tám, đây sẽ là cơ sở để cơ quan điều tra tiến hành giám định giọng nói để xác định người bị tố cáo trong băng ghi âm là ai.

Một điểm rất quan trọng khác cũng được vị LS chỉ ra là việc người vi phạm bị giữ lại bằng lái và được ra về, điều này có nghĩa là bằng lái của người vi phạm đã bị một người khác giữ lại. 

"Cơ quan điều tra hoàn toàn có thể làm sáng tỏ vụ việc nếu thật sự quyết tâm vào cuộc. Nhiều vụ việc phức tạp hơn nhiều, thậm chí đối tượng vòi tiền còn sử dụng sim rác để liên lạc nhưng cơ quan điều tra vẫn điều tra được thì vụ này không có gì là khó.

Tôi nghĩ vụ việc không có gì phức tạp nhưng cần phải được làm tới nơi tới chốn vì còn liên quan tới uy tín của ngành công an", vị luật sư nhận định.

Liên quan tới vụ việc, trước đó, anh Thái Đăng Phú (23 tuổi, ngụ quận Thủ Đức) đã gửi đơn tố giác cán bộ CSGT tên Minh, công tác tại Đội CSGT Tân Sơn Nhất cưỡng đoạt tiền của người vi phạm tới các cơ quan chức năng.

Theo anh Phú, vào đêm 12/5, anh chạy xe Exciter màu đỏ gắn biển "xe xin số" trên đường Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình) thì bị CSGT tên Minh dừng phương tiện.

Sau khi trình bằng lái và giấy biên nhận giao xe từ cửa hàng, anh Phú được CSGT thông báo mức phạt 6,2 triệu đồng đối với lỗi không gắn biển số. Anh Phú cho biết, do từ chối nộp phạt nên bị đưa cả người và xe về trụ sở Đội CSGT Tân Sơn Nhất trên đường Trần Huy Liệu (quận Phú Nhuận) để làm việc.

Tại đây, theo tố cáo của anh Phú, vị cán bộ tên Minh đã lấy từ ví của anh 2 triệu đồng nhưng vẫn giữ lại bằng lái. Người vi phạm không nhận được bất kỳ biên bản nào từ viên CSGT. Khi ra về, anh Phú cho biết liên tục nhận được nhiều cuộc gọi của một người xưng tên Minh hối thúc anh đưa thêm tiền.

Do bức xúc với cách hành xử trên của vị cán bộ này, ngày 14/5, anh Phú làm đơn khiếu nại gửi đơn đến Thanh tra Công an TP.HCM và được đơn vị này giới thiệu làm việc với một cán bộ thuộc Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC08).

Theo anh Phú, từ khi gửi đơn khiếu nại đến nay, anh nhận được nhiều cuộc điện thoại lạ liên tục gọi tới đề nghị anh rút đơn, trong đó còn có người xưng là anh em xã hội của cán bộ CSGT Minh ngỏ ý nhờ thông cảm, bỏ qua.   

Tố CSGT đòi 6,2 triệu lỗi phạt 350 nghìn: 'Không thừa nhận'

Tại buổi họp báo chiều 4/6, Thượng tá Nguyễn Thế Lâm, Phó trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM cho biết, qua xác minh có sự việc xử lý vi phạm hành chính của CSGT Tân Sơn Nhất. Cụ thể, ngày 12/5/2020, Thượng úy Huỳnh Tấn Minh, cán bộ đội CSGT Tân Sơn Nhất lập biên bản vi phạm hành chính với anh Thái Đặng Phú, do lỗi vi phạm điều khiển môtô không gắn biển số với xe có quy định gắn biển số và tạm giữ một giấy phép lái xe.

Về đơn tố cáo CSGT vòi tiền người vi phạm, qua làm việc với anh Phú, Công an cho biết người này đã cung cấp một số clip, ghi âm, hình ảnh có xe đặc chủng của CSGT và số điện thoại đòi tiền.

"Xác minh ban đầu, chiến sĩ CSGT không thừa nhận việc này. Đồng thời, khi cho anh Phú nhận dạng, người này cũng không nhớ mặt CSGT và số điện thoại (gọi đòi tiền trước đó - PV) giờ không gọi được nữa", ông Lâm thông tin về vụ việc.

Cũng theo ông Lâm, để làm rõ vụ việc Giám đốc Công an TP.HCM đã quyết định lập tổ thanh tra vụ việc. Hiện, Công an TP chưa có kết luận về vụ việc này.   

Lam Lam


 

Thứ Bảy, 06/06/2020 07:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện