Cụ đạp xích lô có tài sản lớn: Không ai thừa kế

(Tin tức thời sự) - Trong vụ cụ ông đạp xích lô đột tử để lại số tài sản lớn không ai thừa kế, từng có hai người đến nhận là người quen.

Trường hợp cụ ông Nguyễn Mai (77 tuổi) người đạp xích lô, sống  một mình ở TP Phan Thiết (Bình Thuận) đột tử vào năm 2013 để lại số tài sản lớn chưa có người đến nhận khiến nhiều người quan tâm.

Cụ thể khối tài sản cụ Mai để lại gồm hơn 8 triệu đồng tiền mặt, 1 căn nhà, 45 chỉ vàng và sổ tiết kiệm 50 triệu đồng.

Sáng 11/6, trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Hiền (Trưởng KP.2, P.Đức Long, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) cho biết: "Ông Mai quê ở Bình Định nhưng đã đi khỏi địa phương khá lâu. Thời gian sống trên địa bàn phường, ông Mai cũng không có ai là người thân đến thăm nom.

Ông sống một mình trong căn nhà rộng 100 m2 đã có sổ. Người đàn ông này ít nói và hầu như không nói chuyện với hàng xóm xung quanh. Sau khi đi làm về, ông đa phần ở trong nhà và ít khi ra ngoài.

Vậy nên khi ông Mai tử vong vào ngày nào cũng không ai biết, đến khi thấy nhà cụ ông bốc mùi hôi thối thì người dân địa phương mới báo chính quyền và phát hiện thi thể ông Mai bên trong. Cụ ông mất cũng không để lại di chúc hay lời dặn dò nào về số tài sản trên. 

Trước đó khi về địa phương sinh sống, ông Mai cũng khai báo đầy đủ tên tuổi quê quán, tên người thân trong gia đình. Sau khi ông Mai đột tử, công an cũng tiến hành xác minh nhưng người thân của ông Mai không còn ai cả".

Cu dap xich lo co tai san lon: Khong ai thua ke
Căn nhà cấp 4 của ông Hai "cô đơn" đã niêm yết 7 năm nhưng chưa tìm được người thừa hưởng

Theo ông Hiền, cách đây 2 năm từng có một cặp vợ chồng đến nhận là người Bình Định và là người thân của ông Mai. Tuy nhiên họ không có gì chứng minh rằng hai người có quan hệ huyết thống với ông Mai.

Hơn nữa ông Mai đi khỏi quê đã lâu, trong khi cặp vợ chồng kia mới có hơn 50 tuổi nên có thể là họ hàng khá xa với cụ ông này.

Theo đại diện khu phố, rất khó để những người không có quan hệ với ông Mai đến mạo nhận là người quen của ông bởi công an họ sẽ tiến hành xác minh cẩn thận.

"Sau khi cặp vợ chồng trên đến nhận là người thân của ông Mai thì từ đó đến này không có ai đến nhận nữa.

Ở địa phương ai cũng biết ông Mai có nhiều tài sản nhưng không ai đụng tới. Trong nhà ông chưa từng mất một vật dụng gì, mọi tài sản trong nhà đều còn nguyên" -ông Hiền chia sẻ.

Cu dap xich lo co tai san lon: Khong ai thua ke
Công văn của UBND phường Đức Long xin ý kiến giải quyết tài sản để lại của ông Mai

Được biết sau khi phát hiện ông Mai đột tử, địa phương đứng ra lo thủ tục ma chay cho ông và chôn cất dưới một ngôi mộ tạm.

Đến năm 2019, một dịch vụ mai táng đã ứng trước kinh phí hơn 8 triệu để xây cất lại ngôi mộ cho ông Mai. Bảy năm trôi qua, địa phương vẫn chưa biết giải quyết sao với khối tài sản để lại là ngôi nhà, sổ tiết kiệm, nhiều nhẫn vàng và tiền mặt của ông để lại do không có người thừa kế, không có người chiếm hữu.

Tháng 3/2020, UBND TP Phan Thiết mới có văn bản gửi UBND phường Đức Long, yêu cầu căn cứ quy định tại Điều 11, Nghị định số 29 năm 2018 của Chính phủ về thực hiện việc xác lập sở hữu toàn dân đối với di sản không người thừa kế để xác lập sở hữu tài sản của ông Mai.

Riêng số tiền xây dựng mộ thì sử dụng tiền mặt của ông Nguyễn Mai để lại mà P.Đức Long đang tạm giữ để chi trả cho dịch vụ mai táng.

Lãnh đạo UBND TP.Phan Thiết cho biết đang yêu cầu UBND P.Đức Long tiến hành thủ tục “xác lập sở hữu toàn dân” (theo Nghị định 29/CP).

Sau đó, khối tài sản của ông Nguyễn Mai sẽ được chuyển vào kho bạc nhà nước lưu giữ, chờ quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Thanh Thanh

Thứ Năm, 11/06/2020 13:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện