Cử tri đề nghị đưa vấn đề Thủ Thiêm ra Quốc hội

(Tin tức thời sự) - Thẩm quyền này thuộc về Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tổ đại biểu sẽ cố gắng đề đạt nguyện vọng của cử tri.

Ngày 7/10, tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM gồm ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, bà Nguyễn  Thị Quyết Tâm - nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM và bà Trịnh Ngọc Thúy, Phó Chánh án TAND TP.HCM đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 2.

Hầu hết các ý kiến cử tri phát biểu tại buổi tiếp xúc đều tập trung vào vấn đề Thủ Thiêm, trong đó đề nghị làm rõ: vị trí của khu tái định cư 160ha theo Quyết định 367 của Thủ tướng; khiếu nại với cơ quan chức năng việc 5 khu phố thuộc 3 phường (Bình An, An Khánh và Bình Khánh) không thuộc ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm...

Người dân cũng muốn đối thoại với Thanh tra Chính phủ về những nội dung trong kết luận số 1483 năm 2018 về các vấn đề khiếu nại của người dân Thủ Thiêm...

Cu tri de nghi dua van de Thu Thiem ra Quoc hoi
Tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM tiếp xúc với cử tri quận 2. Ảnh: PLO

Về diện tích 160ha đất tái định cư theo quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết tổ đại biểu đã tiếp nhận ý kiến của người dân và truyền đạt đến cơ quan chức năng. Hiện các cơ quan chức năng đang thống kê, nắm lại hiện trạng, xem xét lại thời điểm các dự án được giao đất…

"Chúng tôi sẽ thông tin lại cho dân khi các cơ quan chức năng của TP có nội dung báo cáo cụ thể", báo Tuổi trẻ dẫn lời đại biểu Khuê trao đổi.

Về việc người dân cho rằng bản kết luận 1483 năm 2018 của Thanh tra Chính phủ chưa đề cập hết ý kiến, nguyện vọng của của người dân, ông Khuê khẳng định: "Chúng tôi sẽ trao đổi lại và đề nghị thanh tra nói rõ hơn. Tất cả những việc cử tri đề nghị, chúng tôi đều cố gắng đề đạt chứ không né tránh".

Liên quan đến “5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ngoài ranh”, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho hay qua nghiên cứu văn bản pháp luật từ khi huyện Thủ Đức tách ra thành 3 quận (Thủ Đức, quận 9 và quận 2), thì chi tiết văn bản liên quan của các sở ngành về phát triển Khu đô thị mới Thủ Thiêm có độ vênh.

"Cơ sở mà cử tri cho rằng 5 khu phố nằm ngoài ranh dự án Thủ Thiêm bắt nguồn từ văn bản điều chỉnh việc bán nhà sở hữu nhà nước ở khu vực này”, ông Phan Nguyễn Như Khuê nói, và cho biết sẽ ghi nhận, phản ánh ý kiến của cử tri đề nghị đối thoại công khai lên lãnh đạo thành phố, Thanh tra Chính phủ xem xét, trả lời cho cử tri.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết thêm với những phản ánh của cư tri lần này sẽ được tổ đại biểu Quốc hội báo cáo lên Ủy ban Dân nguyện Quốc hội, để đưa vấn đề Thủ Thiêm ra Quốc hội hay không. Thẩm quyền này thuộc về Ủy ban Thường vụ Quốc hội, và tổ đại biểu sẽ cố gắng đề đạt nguyện vọng của của cử tri.

Bổ sung thêm ý kiến, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nêu lên việc cử tri đặt trách nhiệm của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, tổ đại biểu (đơn vị số 7) và đại biểu Quốc hội, bà Quyết Tâm cho biết nhiều lần Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã báo cáo vấn đề Thủ Thiêm lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội để thảo luận, xem xét.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đồng tình với việc cử tri quận 2 phản ánh đại biểu Quốc hội TP.HCM còn chậm chuyển tải ý kiến liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm lên Quốc hội, là xác đáng, báo Thanh niên thông tin.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 07/10/2019 15:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện