Cử tri TPHCM: Đại gia thao túng đất khi lập đặc khu?

(Tin tức thời sự) - Việc thành lập đặc khu nhằm tạo động lực phát triển nhưng thực tế là tạo cơ hội cho các đại gia đất thao túng thị trường, đẩy giá đất lên cao.

Đó là vấn đề được cử tri Lâm Ngọc Hạnh (quận 3) đặt ra tại buổi tiếp xúc cử tri ba quận 1,3,4 của đoàn ĐBQH đơn vị 1 (TPHCM), ngày 5/5.

Theo bà Hạnh, dù biết rõ Quốc hội đã thông qua việc thành lập ba đặc khu với mục đích tạo động lực phát triển.

Bà Hạnh đặt câu hỏi: “Tại sao các đại gia này có nhiều đất như vậy? Đằng sau đại gia này là ai?

Có tình trạng “trên nóng, dưới lạnh"

Trong buổi tiếp xúc, vấn đề tham nhũng và công tác cán bộ một lần nữa cũng được nhiều cử tri TP HCM quan tâm.

Cử tri Hồ Quang Chính (quận 3) nhận xét: Công tác phòng chống tham nhũng có cố gắng, tập trung cao, "đã đánh đến tai, không còn ở dưới bụng"; nhiều cán bộ tham nhũng đã nhận được mức án nghiêm khắc.

Tuy nhiên, ông Chính cũng cho rằng công tác phòng chống tham nhũng thực hiện chưa đều; có tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”.

Cu tri TPHCM: Dai gia thao tung dat khi lap dac khu?

Cử tri cho rằng cần công khai tài sản quan chức để phòng tham nhũng. Ảnh TPO

Theo cử tri Nguyễn Minh Hoan (quận 1), tham nhũng cần “phòng” hơn là chống khi hành vi phạm tội đã diễn ra. Một trong những biện pháp ngăn chặn tham nhũng là thay vì kê khai tài sản như hiện nay thì cần nghiên cứu công khai tài sản như các nước tiên tiến đang áp dụng.

Ngoài ra, lực lượng Thanh tra cầm "gươm lệnh" thì cần phải trong sạch, liêm chính và giỏi về nghiệp vụ.

“Trưởng đoàn thanh tra mang tiền về địa phương bị thanh tra để mua đất hay xin việc làm cho con thì làm sao trung thực, công tâm”, ông Hoan nói.

Ông Hồ Quang Chính (ngụ quận 3) bày tỏ vui mừng khi trung ương có sự cố gắng cao, đạt được kết quả tích cực và nhiều vụ án lớn, quan chức to như ủy viên Bộ Chính trị, trung tướng công an... đã bị xử lý.

"Đây là thành công bước đầu, giúp củng cố niềm tin của nhân dân. Nhưng hiện vẫn còn mặt chưa tốt như chống tham nhũng chưa đều ở mọi nơi, xử lý còn nhẹ. Trong việc này, ai nhụt chí nên cho nghỉ. Chúng ta không cần những con người không làm được việc", ông Chính thẳng thắn.

Lợi ích nhóm vẫn luẩn quẩn đâu đây, chờ cơ hội ngoi lên

Cũng tại buổi tiếp xúc, cử tri Lâm Ngọc Mạnh nói rằng, nhân dân đang theo dõi kết quả cuối cùng của cuộc chiến này. Lòng tin của mọi người ngày càng cao, song vẫn còn băn khoăn về việc thu hồi tài sản chưa được nhiều, làm thất thoát hàng chục nghìn tỷ đồng.

"Hiện, lợi ích nhóm vẫn luẩn quẩn đâu đây, chờ cơ hội ngoi lên", ông nêu quan điểm.

Cử tri Hoàng Thị Lợi (ngụ quận 1) lại cho rằng, việc kê khai tài sản cán bộ hiện vẫn mang nặng tính hình thức. Bà đề nghị xem xét và quy định chặt chẽ về kiểm soát thu nhập của cán bộ.

"Không thể có chuyện ông này trước khi làm bộ trưởng có một căn nhà, vợ con thu nhập như thế này, nhưng 2 năm sau là có biệt phủ, con đi học nước ngoài", bà Lợi nói.

Đại diện tổ ĐBQH, ông Phan Nguyễn Như Khuê - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM xin tiếp thu ý kiến của bà con.

Cu tri TPHCM: Dai gia thao tung dat khi lap dac khu?

Ông Phan Nguyễn Như Khuê trong buổi tiếp xúc cử tri hôm nay. Ảnh VnE

Nói về công tác phòng chống tham nhũng, ông cho là, ai cũng thấy đây là giặc nội xâm không chỉ làm bệ rạc nền hành chính mà còn tạo ra nguy cơ đối với đất nước. Chính phủ cũng xác định là "chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động" nên sẽ dứt khoát xử lý tham nhũng.

"Một vài sự việc vừa qua đã tạo dựng lại niềm tin của người dân trong việc Đảng nhìn thấy, đang có những bước đi, hành động rất cụ thể. Dù cho vụ việc nào bị xử lý cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh để mỗi đơn vị, mỗi người tự soi rọi lại bản thân", ông Khuê nói.

Đồng thời, ông đề nghị cử tri chia sẻ khó khăn trong công tác phòng chống tham nhũng, bởi chuyện này không phải một sớm một chiều làm dứt được mà cần cả một quá trình.

Phó đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM cũng cho biết, tại kỳ họp Quốc hội sắp tới, theo định kỳ sẽ bỏ phiếu tín nhiệm đối với thành viên Chính phủ, để xem từng cơ quan có chương trình, nội dung cụ thể hóa những cam kết hay không.

"Phiếu tín nhiệm là thước đo giữa lời nói và việc làm, nếu trong bộ máy có sự vận hành chuệch choạc thì cần phải uốn nắn", ông Khuê nói.

Ngoài ông Khuê, tổ 1 Đoàn ĐBQH TP HCM còn có thiếu tướng Ngô Tuấn Nghĩa - Chính ủy Bộ tư lệnh TP HCM, ông Lâm Đình Thắng - Phó bí thư Quận ủy quận Bình Thạnh.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 06/05/2018 07:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện