Cúng thuốc phiện đền ông Hoàng Bảy: Sai lầm, phỉ báng...

(Tin tức thời sự) - Dâng đồ lễ có thuốc phiên, gái đẹp, nhà lầu, xe hơi... là phí báng thánh thần, không ai "phù hộ", giúp đỡ cho những điều xấu xa đó.

Ngày 27/1/2020, ông Vương Duy Bảo - nguyên Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTT&DL) bày tỏ sự phản đối quyết liệt hành vi người dân đưa bàn đèn, thuốc phiện (thật hoặc giả) vào đồ cúng dâng lên ông Hoàng Bảy ở đền thờ Bảo Hà - Lào Cai buộc Ban Quản lý đền phải viết thông báo nghiêm cấm hành vi này.

Ông Bảo cho biết, tình trạng đồ cúng bậy bạ dâng lên "đấng bề trên" không chỉ diễn ra ở đền Bảo Hà mà còn thường xuyên xuất hiện ở nhưng nơi thờ tự linh thiêng ở khắp cả nước. Trong đồ cúng có cả nhà lầu, xe hơi, điện thoại, thậm chí là cả hình nhân là các cô gái để dâng lên thánh thần.

"Đây là việc làm hết sức bậy bạ, phí báng thánh thần chứ không phải thể hiện sự tôn trọng, sùng bái!" - ông Bảo nói.

Cung thuoc phien den ong Hoang Bay: Sai lam, phi bang...
Có tình trạng người dân dâng thuốc phiện làm đồ lễ lên ban thờ ông Hoàng Bảy ở đền Bảo Hà?

Trở lại với việc cúng thuốc phiện tại đền Bảo Hà, nguyên Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở cho rằng, người dân đang hiểu sai lịch sử, cộng với việc gặp áp lực trong cuộc sống hiện tại dẫn đến việc có suy nghĩ lệch lạc văn hóa tốt đẹp mà cha ông đời xưa để lại.

Trước đây từng có tình trạng người dân cúng cả số lô, số đề ở đền thờ Bảo Hà. Rồi người đến đền thăm viếng cũng có nhiều đối tượng là thành phần bất hảo trong xã hội, cho vay nặng lãi, tín dụng đen... Điều đó cho thấy, một bộ phận xã hội cả có cách hiểu lệch lạc về thánh thần.

"Nhiều người hiểu rằng, ông Hoàng Bảy là người ăn chơi, cũng thường xuyên cờ bạc, rượu chè, gái gú... nên họ cúng cả thuốc phiện, bàn đèn để cho vị thần này sử dụng. Đây điều rất sai lầm!

Theo truyền thuyết thì ông Hoàng Bảy là người có công với đất nước, đánh đuổi giặc ngoại xâm. Bề ngoài của ông Hoàng Bảy là phong thái đĩnh đạc, lịch sự... Chứ không một ai tôn một người ăn chơi bạt mạng, vi phạm tệ nạn xã hội lên làm thần thánh để thờ phụng cả" - ông Bảo nói.

Về đền thờ Bảo Hà, trong lịch sử ban đầu chỉ có những người dân sống tại huyện Bảo Yên, Lào Cai tìm đến thờ cúng để tưởng nhớ công ơn mà ông này đã gây dựng cho đất nước, bảo vệ nhân dân. Nhưng sau đó lại có những cách hiểu lệch lạc nên nhiều người dân, trong đó có cả những người hoạt động tín dụng đen, cờ bạc bất hợp pháp tìm đến "xin" làm ăn trong năm mới hanh thông thuận lợi.

Cung thuoc phien den ong Hoang Bay: Sai lam, phi bang...
Thông báo của BQL đền Bảo Hà gửi tới người dân.

"Chẳng một vị thánh thần nào ủng hộ cho việc lừa đảo, làm ăn bất chính. Việc dâng đồ cúng bậy bạ lên ban thờ chẳng khác nào là chuyện hối lộ, đầu độc thần thánh chứ không phải là tỏ lòng tôn kính" - ông Bảo cho biết.

Lý giải về nguyên nhân khiến ngày càng nhiều người cúng đồ bậy bạ tại các điểm văn hóa tâm linh, ông Bảo cho rằng là do quan niệm "trần sao âm vậy". Tuy nhiên, chính quan niệm này cũng đã biến tướng theo thời gian dẫn đến những hành vi ngờ nghệch, trở thành "trò hề" ở chốn linh thiêng.

"Ngày xưa làm gì đã có ô tô, điện thoại, nhà lầu như bây giờ. Thậm chí cũng chẳng có những quy định mới như vi phạm nồng độ cồn... nhưng ngày càng nhiều người sắm đồ lễ có cả những thứ này để dâng lên thần thánh.

Giả sử quan niệm "trần sao âm vậy" là đúng thì cũng chẳng vị thánh thần nào chấp nhận điều này cả, vì chẳng vị thánh nào ủng hộ cho việc vi phạm pháp luật" - nguyên Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở nói.

Để xảy ra tình trạng đồ cúng bậy bạ tại chốn linh thiêng tràn lan như hiện nay, theo ông Bảo, trách nhiệm trước tiên thuộc về chính những người sắm đồ cúng khi chưa tìm hiểu kỹ, tâm lý a dua, thích khoe khoang nên mới sắm đủ thứ độc lạ trên đời, càng to càng tốt dâng lên thần thánh.

Tuy nhiên, ông Bảo cho rằng, cũng cần phải nhìn một cách khách quan hơn về trách nhiệm của những vị sư trụ trì đứng đầu các chùa hay Ban Quản lý di tích, người thủ nhang, thủ đền và đơn vị quản lý văn hóa ở địa phương đó đã không thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giám sát  để người dân tự ý "muốn cúng thứ gì thì cúng".

"Không thể thay đổi ý thức của người dân nếu như cơ quan quản lý buông lỏng, thờ ơ với hành vi sai trái, lệch lạc. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền đề người dân hiểu rõ cũng cần phải được đề cao.

Tôi cho rằng, cần phải xử nghiêm những trường hợp vi phạm để tạo tính răn đe, đồng thời với những cán bộ quản lý không giải quyết được vấn đề cũng cần phải quy trách nhiệm, thậm chí nếu thấy không đủ năng lực thì thay người khác tốt hơn" - ông Bảo nói thẳng.

Khánh Vân

Thứ Hai, 27/01/2020 14:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện