Cuộc chiến chống Covid-19: Hai tuần thử thách của Việt Nam

(Tin tức thời sự) - Việt Nam đang bước vào “hai tuần quyết định", số ca dương tính được phát hiện trong vài ngày tới sẽ có thể còn tăng lên.

Trong ngày 22/3, Bộ Y tế Việt Nam đã công bố thêm 19 ca nhiễm mới, phần lớn là du học sinh hoặc người nước ngoài làm việc tại Việt Nam mới từ nước ngoài về, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam đến nay lên 113 trường hợp, có 17 trường hợp đã khỏi bệnh, chưa có trường hợp tử vong.

19 ca nhiễm mới được ghi nhận trong ngày 22/3 là mức tăng cao nhất tại Việt Nam kể từ khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên vào ngày 23/1. Cho đến nay, tổng số trường hợp nghi ngờ đang theo dõi, cách ly là 645; tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 52.790.

Nhận định dịch Covid-19 đang khốc liệt hơn song Thủ tướng Chính phủ từ ngày 16/3 cho rằng đây là giai đoạn vàng trong việc phòng chống, hạn chế lây nhiễm.

Các chuyên gia y tế cũng đánh giá, hai tuần sắp tới là hai tuần thử thách của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19.

Cuoc chien chong Covid-19: Hai tuan thu thach cua Viet Nam
Việt Nam đang bước vào hai tuần quyết định trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Ảnh: Báo Giao thông

Kể từ ngày 15/3, Chính phủ đã thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát mạnh tay, trong đó, Thủ tướng quyết định tạm dừng chính sách miễn thị thực đơn phương với 28 quốc gia châu Âu (gồm 26 nước EU, Anh và Bắc Ailen), tạm dừng nhập cảnh với công dân đến từ các nước này, các chuyến bay từ nước ngoài về cũng được rà soát, phân loại, lấy mẫu ngay tại sân bay và đưa đi cách ly tập trung toàn bộ.

Tiếp đó, từ ngày 18/3, Việt Nam ngưng cấp visa với toàn bộ công dân các nước trên thế giới để hạn chế nguồn vào; ngưng chính sách miễn thị thực đơn phương với Nhật, Nga, Belarus.

Đến 22/3, Việt Nam chính thức ngưng cho nhập cảnh với người nước ngoài và người gốc Việt có giấy miễn thị thực trước nguy cơ quá tải khu cách ly.

Như vậy, nguồn lây nhiễm “ngoại nhập” từ ngày 15/3 trở đi đã được kiểm soát tương đối tốt, ít nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Tuy nhiên, các chuyến bay mang theo người nhập cảnh trước đó vẫn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Báo Thanh niên dẫn  nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới cho biết, tuy virus ủ bệnh phổ biến trong 14 ngày nhưng vẫn có những trường hợp trên 20 ngày, cá biệt lên đến 27, thậm chí hơn 30 ngày.

Do đó, sau 2 tuần tới mới là “thời điểm an toàn” của Việt Nam, khi hầu hết các trường hợp nhập cảnh trước đó đã hết thời gian ủ bệnh, đặc biệt là những người nhập cảnh từ châu Âu và Đông Nam Á (hiện cũng đã trở thành khu vực dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, đặc biệt ở Malaysia).

Điều này thể hiện ở việc những bệnh nhân được phát hiện mắc Covid-19 gần đây, ngoài các chuyến bay nhập cảnh sau 15/3, vẫn còn khá nhiều bệnh nhân  nhập cảnh trước thời điểm này. Đây là các trường hợp có nguy cơ lây lan ra cộng đồng, điều tra diện tiếp xúc của các bệnh nhân này vô cùng vất vả.

Tại Hà Nội, 2 điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai nhiễm Covid-19 cũng tiềm ẩn những yếu tố khó lường, khi bệnh nhân thứ 86 đã lây cho con là bệnh nhân thứ 107. Hiện vẫn còn 12 người trong gia đình bệnh nhân này đang thuộc diện theo dõi. Đặc biệt, môi trường làm việc tại bệnh viện lớn của 2 điều dưỡng này đặt ra những thách thức lớn cho việc ngừa lây lan.

150 bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai có tiếp xúc gần hai bệnh nhân trên đang được cách ly y tế tập trung, theo dõi sức khỏe.  Bệnh viện Bạch Mai vẫn triển khai việc khám chữa, cấp cứu người bệnh như thường quy, nhưng cho biết tạm dừng tiếp nhận khám theo yêu cầu và tái khám tại các khoa từ ngày 23/3 để tránh tập trung đông người.

Số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 được phát hiện trong vài ngày tới sẽ có thể còn tăng lên, tuy nhiên, việc các ca này có đạt đỉnh rồi hạ xuống trong 2 tuần này không, hay sẽ tăng ngoài tầm kiểm soát, phụ thuộc rất nhiều vào sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, và cả sự hợp tác của người dân.

Để chuẩn bị cho "hai tuần quyết định", tại TP.HCM, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP cho biết ngoài các khu cách ly ở quận huyện, ngành y tế chủ động thiết lập mạng lưới trung tâm cách ly tập trung rải khắp các cửa ngõ TP gồm Củ Chi, Cần Giờ, Nhà Bè, Hóc Môn, quận 7, quận 12, quận Thủ Đức, Quân đoàn 4 (Bình Dương). Các khu này có thể đảm bảo gần 24.000 giường cách ly.

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết thêm, với lực lượng nhân viên y tế gần 40.000 người, hiện vẫn đủ nguồn nhân lực để cách ly, chăm sóc, điều trị cho người dân tại các khu tập trung. Tùy thực tế, đơn vị sẽ quyết định có huy động y, bác sĩ nghỉ hưu.

"Chúng tôi liên tục tổ chức các lớp tập huấn về COVID-19 nên có thể yên tâm nhân viên y tế đủ đáp ứng nhu cầu", lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM nói.

Đặc biệt, mới đây Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã lên danh sách 1.044 sinh viên năm cuối sẵn sàng nhận lệnh lên đường làm các công việc như nhập dữ liệu thông tin ca bệnh, lập cây phả hệ theo dõi sự lan truyền của dịch bệnh, tham gia các đội giám sát điều tra dịch tễ (F2 trở đi) và hỗ trợ chuyên môn tại khu cách ly.

Để chống dịch Covid-19 thành công trong giai đoạn tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi người dân tuân thủ các hướng dẫn của cơ quan y tế, đó là: Người trên 60 tuổi hãy ở nhà; hạn chế tiếp xúc với người khác; rất hạn chế tụ tập đông người; đeo khẩu trang khi ra ngoài và nơi công cộng, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát trùng, tăng cường dinh dưỡng, tập luyện, nâng cao sức khỏe”. Thủ tướng đề nghị mỗi người dân, mỗi địa phương đơn vị là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19.

Minh Thái

Thứ Hai, 23/03/2020 10:04

Sự Kiện