Cứu hộ thủy điện Rào Trăng 3: Mở đường vào hiện trường

(Tin tức thời sự) - Trong bối cảnh con đường chính vào thủy điện Rào Trăng 3 bị cô lập, cơ quan chức năng đã tính tới phương án mở đường vào hiện trường.

Cứu hộ chạy đua với thời tiết

Tính đến tối ngày 13/10, lực lượng cứu hộ tại thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) đã đưa được 5 công nhân bị thương trong vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 đã được đưa từ Rào Trăng ra ngoài an toàn và hiện đang được chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Bình Điền.

40 công nhân từ nhà máy Thuỷ điện Rào Trăng 3 (trong đó có 3 chuyên gia Ấn Độ) đã di chuyển bằng đường rừng về nhà máy Thuỷ điện Rào Trăng 4.

Ông Nguyễn Đại Thành - Giám đốc Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 cũng xác nhận, hiện tại phía công ty đã ghi nhận có 3 công nhân của Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 tử vong do sạt lở núi vào ngày 12/10. Ngoài ra còn hơn 10 người mất tích.

Cuu ho thuy dien Rao Trang 3: Mo duong vao hien truong
Lực lượng chức năng túc trực tại hiện trường, tối 13/10.

Theo Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Tư lệnh Quân khu 4, do địa hình hiểm trở, trời mưa nên lực lượng chức năng đang cách hiện trường vụ sạt lở khoảng 10 km, đường chính vào khu vực hiện trường bị cô lập bởi nước nên lực lượng cứu hộ đã tính tới  phương án tiếp cận mục tiêu được lựa chọn là đi theo tuyến đường 71 bằng xe cơ giới chở lực lượng công binh.

Lực lượng này sẽ mở đường vào vị trí cứu hộ. Có  7 xe đào múc, 2 xe ủi, 3 xe cứu thương cùng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ tham gia cứu hộ.

Chỉ đạo trực tiếp tại hiện trường cứu hộ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho hay: "Quân khu 4 phải đáp ứng mọi điều kiện cần thiết để tổ chức tìm kiếm, cứu nạn, kịp thời cấp cứu các nạn nhân bị vùi lấp. Trong quá trình tham gia tìm kiếm phải bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, phương tiện và khẩn trương khắc phục sự cố".

Còn ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, nói dự báo trong các ngày 16, 17/10 sẽ có mưa lớn, nên "chúng ta phải tranh thủ thời gian vàng rất ngắn còn lại để cứu hộ, cứu nạn".

Liên quan đến đoàn cứu hộ hơn 20 người gặp nạn trên đường vào thủy điện Rào Trăng 3, tối ngày 13/10, cơ quan chức năng vẫn chưa liên lạc được với 13 cán bộ chiến sĩ đang mất liên lạc.

Cuu ho thuy dien Rao Trang 3: Mo duong vao hien truong
Nạn nhân được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Quân đội cử lực lượng tinh nhuệ và huy động nhiều phương tiện tham gia tìm kiếm, trong đó gồm có cả hai trực thăng của sư đoàn 372.

Công an Thừa Thiên - Huế đã huy động hơn 70 cán bộ chiến sĩ, cùng nhiều phương tiện, thiết bị chuyên dụng cứu hộ, cứu nạn tham gia phối hợp tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ các nạn nhân mất tích.

Ngóng tin người thân

Danh tính 3 công nhân tử vong tại thủy điện Rào Trăng 3 được xác định là Lê Văn S. (34 tuổi); Trương Văn N. (34 tuổi) và anh Lê Văn H. (37 tuổi). Các nạn nhân đều trú tại thôn Xuân Tây, xã Hộ Độ huyện Can Lộc, Hà Tĩnh.

Sản phụ Lê Thị L. (vợ anh Lê Văn H.) khóc ngất sau khi nghe tin chồng gặp nạn. Chị sốc nặng phải nhập viện điều trị trong khi đang mang thai sắp đến ngày chuyển dạ.

Ở nhà còn sản phụ L. và 3 người con nhỏ dại. Từ hôm qua tới nay, người phụ nữ này khóc đến kiệt sức trước hung tin mất chồng.

“Vợ H. hôm qua khóc cả đêm vì không gọi được cho chồng. Đến sáng nay nhận được thông tin này, gia đình đã đưa cháu vào viện để chăm sóc vì L. chỉ còn vài ngày nữa là sinh đứa con. Nhà thì nghèo, H. là lao động chính nuôi vợ con” - người thân của sản phụ L. nghẹn ngào kể.

Trong số những công nhân mất liên lạc ở Thủy điện Rào Trăng 3, người thân của anh Nguyễn Đình Giáp (29 tuổi, trú thôn Liên Xuân, xã Hộ Độ) cho biết, anh Giáp đã gọi điện về cho gia đình thông báo đã “thoát nạn”.

Cuu ho thuy dien Rao Trang 3: Mo duong vao hien truong
Người thân công nhân thủy điện Rào Trăng 3 nằm liệt giường trước hung tin.

Cuộc trò chuyện vỏn vẻn vài phút vì sóng điện thoại chập chờn khiến bà Lê Thị Hoan (60 tuổi, mẹ anh Giáp) khấp khởi vừa mừng vừa lo. Bà Hoan cho biết, gia đình đang trông chờ cuộc gọi thứ hai của con trai.

Còn tại ở xã Phong Xuân, huyện Phong Điền có 5 người là công nhân của Công ty Thành Đạt, thi công công trình thủy điện trên địa bàn.

Chị Lê Thị Hồng (48 tuổi, trú ở thôn Hiền An Bến Củi) cho biết, chị có chồng là anh Phan Thanh Hùng hiện đang thi công lắp ráp tại Thủy điện Rào Trăng 3.

"Hôm qua đến giờ từ khi nghe tin, gọi điện lên không liên lạc được, tôi với con như ngồi trên đống lửa", chị Hồng nói.

Bố của anh Phan Thanh Việt, là công nhân đang mắc kẹt trên thủy điện Rào Trăng 3 cũng bồn chồn chia sẻ :"Cả tối qua vợ chồng tôi ngủ không được. Tôi nghe có 3 người đã tử vong mà rụng rời. Mong anh em công ty nó bình an".

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Tư, 14/10/2020 07:45

Sự Kiện