Cựu Thứ trưởng xin giữ nhà công vụ: Muốn như người khác

(Tin tức thời sự) - Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, sẽ xem xét ý kiến xin giữ lại nhà công vụ của bà Mai, đảm bảo nguyên tắc có lợi cho cán bộ nhất...

Ngày 6/8/2020, tờ Thanh niên dẫn lời đại diện Bộ Xây dựng về muôn muốn xin giữ lại nhà công vụ của bà Đặng Huỳnh Mai - cựu Thứ trưởng Bộ GD&ĐT.

Theo đó, vị này cho biết, Bộ Xây dựng đã tiếp nhận văn bản của Văn phòng Chính phủ về đề nghị xin giữ lại nhà công vụ của bà Mai.

Hiện, cơ quan chuyên môn của Bộ Xây dựng đang xem xét các quy định về tiêu chuẩn cán bộ được hỗ trợ nhà công vụ đối với trường hợp này để giải quyết trên theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, đảm bảo nguyên tắc có lợi cho cán bộ nhất, đúng quy định pháp luật.

Về thời hạn Bộ Xây dựng có quan điểm chính thức về đề xuất trên, vị này cho biết phải phụ thuộc lãnh đạo Bộ xem xét.

Cuu Thu truong xin giu nha cong vu: Muon nhu nguoi khac
Khu vực bà Mai đang sinh sống trong nhà công vụ.

Trước đó, trao đổi trên Tiền phong, bà Mai cho hay, bản thân vừa có đơn gửi tới các cơ quan liên quan, bày tỏ guyện vọng muốn giữ lại căn hộ 608, tòa A2, khu nhà công vụ Hoàng Cầu (quận Đống Đa, Hà Nội).

Trong đơn, vị này Mai giãi bày: "Thật ra suốt cuộc đời hoạt động của mình, tôi chưa hề nhận được một chính sách nào của Đảng về nhà ở, đất đai hay phương tiện đi lại. Tôi chỉ có một căn hộ đang thuê để tiếp tục làm việc và ở cùng con trai T.Đ.V.TH, giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội".

"Cùng thời với chúng tôi, nếu công tác ở hệ Đảng hoặc Quốc hội đều được hóa giá nhà, chỉ có chúng tôi bên hệ Chính phủ thì không có gì..." - bà Mai viết trong đơn.

Theo bà Đặng Huỳnh Mai, khi bà được phân bổ căn hộ chung cư 608 nhà A2, khu nhà công vụ Hoàng Cầu, thì đây là căn hộ thô, gia đình bà tự hoàn thiện, trang bị vật dụng. Sau khi nhận sổ nghỉ hưu, gia đình bà Đặng Huỳnh Mai trả tiền thuê nhà cho Bộ Xây dựng.

Căn hộ công vụ 608 tòa chung cư A2, khu nhà công vụ Hoàng Cầu, rộng 93m2, được giao cho gia đình bà Đặng Huỳnh Mai ở từ tháng 9/2001, khi bà đảm nhiệm chức thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo.

Hiện bà Đặng Huỳnh Mai là ủy viên Đoàn chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp hội về người khuyết tật, phó Chủ tịch trung ương Hội Cựu giáo chức Việt Nam.

Trước đó, vào cuối tháng 4/2020, Bộ Xây dựng cũng có văn bản gửi 12 cựu quan chức yêu cầu trả lại nhà công vụ của Chính phủ tại chung cư CT1-CT2, khu đô thị Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Mười hai cựu quan chức này đã được Chính phủ giao nhà ở công vụ khi đang đương chức, nhưng nay các quan chức này đã nghỉ hưu, theo quy định họ phải trả lại nhà công vụ cho nhà nước.

Thông báo được Bộ Xây dựng gửi tới 3 cựu phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam là các ông T.V.L., ông N.V.N., và bà N.T.TH.H..

2 cựu phó chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam là bà N.H.L. và ông L.V.Đ., và còn có bà B.T.TH., nguyên phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Một người nữa là ông Đ.Q.H nguyên thứ trưởng, phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, cùng với đó là ông H.V.A nguyên thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Trong danh sách 12 người có tên ông H.S.TH., nguyên tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp, và ông Đ.N.D., nguyên tổng biên tập báo điện tử Đảng cộng sản, cùng với ông Đ.V.CH., nguyên phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Ngoài ra, còn có ông P.V.V., nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương.

Đáng lưu ý thông báo đòi nhà đã được Bộ Xây dựng gửi tới 12 cựu quan chức này từ 2-3 lần nhưng họ vẫn chưa trả lại nhà công vụ.

Trao đổi với báo chí, một cựu Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam nằm trong danh sách 12 cựu quan chức nhận được thông báo đòi nhà công vụ của Bộ Xây dựng cho biết, sau khi về hưu, bà về một chung cư ở quận 12, TPHCM sinh sống.

Thời điểm vị này nghỉ công tác, có người trong ban quản lý dự án nói đang làm tờ trình về đề án hóa giá nhà công vụ.

“Các bạn ấy (người ban quản lý - PV) bảo chờ thêm một thời gian nữa, nên tôi mới để lại, chứ không phải tôi cố tình chây ì trả lại nhà”, vị này nói nói.

Theo vị này, thông báo đòi nhà lần 1 bà không nhận được, thông báo lần 2 bà mới nhận được từ Bộ Xây dựng. Đến cuối tháng 4/2020 là thời hạn trả lại nhà.

“Tôi thấy bảo đợi hóa giá nên cho người nhà ở và lúc ở đóng tiền dịch vụ, điện, nước. Thủ tục trả nhà cũng đơn giản nên tôi nhờ người trả, bao gồm kiểm kê tài sản rồi sẽ trả lại”, vị này cho hay.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, sau khi văn bản trên được đưa ra, phần lớn trong số họ đã gọi điện xin trả, một vài người bảo chờ qua dịch Covid-19 sẽ trả.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 07/08/2020 07:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện