Đá lát vỉa hè phục vụ APEC: 2 tháng đã bong tróc

(Tin tức thời sự) - Chưa đầy 2 tháng sau khi đưa vào sử dụng, một số tuyến đường được lát đá vỉa hè phục vụ APEC tại Đà Nẵng đã xuống cấp.

Tháng 11/2017, để phục vụ sự kiện Tuần lễ Cấp cao APEC, Đà Nẵng đã tiến hành cải tạo, lát đá vỉa hè một số tuyến đường.

Tuy nhiên, tại một số tuyến đường như Lê Đại Hành, Xuân Thủy, Cách mạng Tháng Tám, Nguyễn Hữu Thọ… đã có nhiều vị trí đã xuống cấp nghiêm trọng, gạch, đá vụn vỡ, bong tróc gây mất mỹ quan đô thị.

Trước tình trạng này, ngày 17/1, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã có văn bản giao nhiệm vụ cho Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở GTVT và các đơn vị có liên quan tổng kiểm tra, rà soát chất lượng thi công các hạng mục của công trình “Cải tạo, chỉnh trang một số tuyến đường phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017”.

Da lat via he phuc vu APEC: 2 thang da bong troc

Nhiều tuyến đường đá lát đã hư hỏng, bong, vỡ vụn. Ảnh TPO

Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư chỉ đạo nhà thầu khấn trương sửa chữa, khắc phục dứt điểm các tồn tại, hư hỏng (kể cả các hạng mục đã được nghiệm thu, bàn giao cho đơn vị quản lý sử dụng), yêu cầu hoàn thành trong tháng 1/2018 và báo cáo kết quả về UBND thành phố.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 18/11/2017, UBND thành phố cũng đã có Công văn 9381/UBND-QLĐTư yêu cầu BQL dự án ĐTXD các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và BQL các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên rà soát các tồn tại liên quan đến việc thi công vỉa hè, thoát nước... thuộc dự án Cải tạo, chỉnh trang vỉa hè một số tuyến đường phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Đồng thời khẩn trương xử lý, khắc phục để tổ chức nghiệm thu, đưa vào sử dụng và thanh quyết toán công trình.

Tuy nhiên thời gian qua, nhiều người dân vẫn phản ảnh tình trạng vỉa hè của nhiều tuyến đường mới lát lại để phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 đã nhanh chóng bị xuống cấp.

Da lat via he phuc vu APEC: 2 thang da bong troc

Chỉ cần dùng tay cũng lật được lên. Ảnh Báo Đà Nẵng

Tại cuộc họp báo năm 2017 do Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì, ngày 11/1, nhiều nhà báo đã phản ánh ý kiến người dân đề nghị lãnh đạo Thành phố làm rõ tình trạng nêu trên là do chất lượng vật liệu kém hay do việc điều hành dự án, cách thi công, giám sát công trình có sự cẩu thả, gian dối?

Ngay tại cuộc họp báo, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nêu rõ: “Có ý kiến cho rằng vỉa hè nhanh hư là do mới lát, chưa khô nhưng người dân đi lại trên đó.

Tôi cho rằng chất lượng dự án này kém là do nhà thầu thi công và đơn vị quản lý thôi chứ không thể đổ lỗi cho ai cả. Anh không rào chắn thì người dân đi lên trên là bình thường. Các đơn vị thi công, giám sát, điều hành dự án phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc đó chứ không đổ thừa cho dân gì hết!”.

Không chỉ Đà Nẵng, theo phản ánh của người dân tổ dân phố số 13 phường Kim Mã (quận Ba Đình, Hà Nội), công trình lát vỉa hè chào mừng APEC 2017 cũng dùng chưa lâu đã bị hư hỏng, xuống cấp khá trầm trọng.

Nói về lý do vỉa hè mới lát lại đã hư hỏng, nhiều người đưa ra nhận định, có 2 nguyên nhân, đó là do đơn vị thi công không có mặt bằng, thi công buổi sáng thì buổi chiều và tối đoạn vỉa hè trên lại trở thành bãi trông xe ô tô.

Hoặc ngoài việc xe ô tô đi lại trên hè, ở khu vực trên còn có lối vào công trình của Đoàn phục vụ ngoại giao nên cũng là nguyên nhân khiến đá lát xong đã bị bật lên. Đây là công trình thay gạch lát vỉa hè chào đón APEC 2017.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 20/01/2018 07:46

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện