Đà Nẵng cảnh báo 'mất cán bộ': Thức tỉnh những ai?

(Tin tức thời sự) - Lời cảnh báo hy vọng sẽ làm thức tỉnh ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức đang nắm giữ những vị trí nhạy cảm, dễ xảy ra sai phạm

ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) chia sẻ và đồng tình với những chia sẻ mang tính cảnh báo của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa trong câu chuyện để "mất cán bộ" vì sai phạm đất đai, vì quản lý đô thị.

Da Nang canh bao 'mat can bo': Thuc tinh nhung ai?
Sai phạm nghiêm trọng trong quản lý bán đảo Sơn Trà. Ảnh: Zing

Nhiều cán bộ, lãnh đạo giữ các vị trí quan trọng của quận, thành phố Đà Nẵng đã bị xử lý, truy tố và bắt tạm giam vì các sai phạm liên quan. Đó là bài học xót xa cho công tác tổ chức, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ trong bộ máy quản lý chính quyền địa phương. Lựa chọn cán bộ vội vàng, chưa đủ bản lĩnh, chưa được tôi rèn... vì thế, khi đứng trước những cám dỗ thì dễ bị sa ngã, dễ bị lợi ích làm mờ mắt, làm mất ý chí chiến đấu, làm tha hóa đạo đức của một số cán bộ, công chức.

Ông Hòa lưu ý, tình trạng để "mất cán bộ" thời gian qua không chỉ có Đà Nẵng mà hầu hết các tỉnh, thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai... đều đã có và cũng đã bị truy tố, xử lý. Đây là điều đáng tiếc.

Tuy nhiên, cùng với những vụ việc đã xảy ra, lời cảnh báo hy vọng sẽ làm thức tỉnh ý thức trách nhiệm của những cán bộ, công chức còn đang nắm giữ những vị trí nhạy cảm, dễ xảy ra sai phạm như đất đai để tránh không mắc sai phạm nữa.

Theo vị đại biểu, trong những năm gần đây, do quá trình phát triển đô thị hóa quá nhanh, nền kinh tế đã được chứng kiến không ít đại gia Việt giàu lên nhanh chóng, bỗng nhiên có hàng triệu USD chỉ sau một đêm nhờ buôn đất, xin đất, điển hình như Vũ "Nhôm". Chính vì giá trị, nguồn lợi từ đất đai quá lớn nên rất khó tránh cán bộ bị lôi kéo chạy theo lợi ích, chạy theo tiền mà buông lỏng quản lý, thậm chí thông đồng đầu cơ nâng giá thị trường, tiếp tay cho nhà đầu tư làm sai để trục lợi.

Ngoài những lý do về văn bản pháp luật còn thiếu chặt chẽ, nguyên nhân mấu chốt được vị đại biểu chỉ ra là kẻ hở trong công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ, lãnh đạo chưa chọn được người có đủ tài, đủ đức để chịu trách nhiệm.

Vì thế, không chỉ trong lĩnh vực đất đai mới thấy cán bộ, công chức tham nhũng mà ngay cả lĩnh vực tài chính, kinh tế như ngân hàng, thuế, hải quan, tài nguyên môi trường... thời gian qua cũng đã phải chịu những áp lực rất lớn, rất nhiều cán bộ cốt cán đã vướng vòng lao lý.

"Vị trí càng cao, công việc càng nhạy cảm, càng dễ tiếp xúc với tiền bạc và người dân thì càng đòi hỏi lựa chọn cán bộ phải tốt. Cán bộ không đủ tâm, đủ tầm, không đủ bản lĩnh thì khó tránh những sai phạm sẽ xảy ra", ông Hòa nói.

Từ nhận thức trên, ông Hòa cho rằng công tác quy hoạch, tuyển chọn cán bộ phải gắn với công tác quản lý, giáo dục, giám sát cán bộ, công chức khi được bổ nhiệm vào những vị trí nhạy cảm, dễ tiếp xúc với tham nhũng.

Bên cạnh đó, cũng phải có cơ chế giám sát lẫn nhau giữa các cán bộ, công chức và cả người dân. Công tác cán bộ càng công khai, càng minh bạch thì vấn đề giám sát, quản lý càng hiệu quả.

"Ở đây có thể nói Đà Nẵng đã phải gánh chịu một hậu quả quá lớn nhưng cũng cho thấy Đà Nẵng đã nhận thức, đã ý thức được vai trò trong quản lý cán bộ, công chức. Bằng chứng là quyết tâm xử lý tới nơi, tới chốn, không vùng cấm, không ngoại lệ, xử lý cả những công chức lãnh đạo đã nghỉ hưu cho thấy quyết tâm thay đổi của Đà Nẵng.

Tôi hy vọng, tới đây các địa phương khác cũng nhìn Đà Nẵng để có những hành động kiên quyết, dứt khoát với các sai phạm", ông Hòa nhấn mạnh.

Quan trọng là người đứng đầu

Nói thêm về việc này, ĐBQH Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) cho biết, đất đai, quản lý đô thị là lĩnh vực rất nhạy cảm, dễ tiếp xúc, dễ xảy ra tham nhũng. Chúng ta đã nhận thức và ý thức rất nghiêm túc trong công tác quản lý lĩnh vực này.

Một trong những quy định quan trọng là việc đề bạt, bổ nhiệm những cán bộ quản lý đất đai, quản lý đô thị tại địa phương không phải là người địa phương.

"Cán bộ quản lý địa phương không gắn với địa bàn, không phải người địa phương là một cách hạn chế việc bắt tay, tạo kết nối lợi ích nhóm, lợi ích địa bàn để làm sai, để trục lợi.

Các quy định, chỉ đạo đều có đủ vấn đề chỉ là cán bộ có đủ liêm chính, đủ đạo đức, đủ bản lĩnh để thắng được cám dỗ hay không thôi.

Về công tác quản lý, thực thi pháp luật địa phương có thực hiện đúng hay không? Có thường xuyên luân chuyển cán bộ hay không? Rồi công tác thanh tra, kiểm tra cán bộ gắn với những vị trí nhạy cảm, dễ tham nhũng được thực hiện thế nào? Có được làm nghiêm túc hay không", ông Xuyền phân tích.

Đà Nẵng cảnh báo 'mất cán bộ': Nỗi lo không riêng ai

Vị đại biểu cho hay, "mất cán bộ" ở Đà Nẵng hay TP.HCM cần được nhìn nhận như một "tai nạn" chung trên cả nước, qua đó đòi hỏi phải siết chặt hơn nữa công tác quản lý cán bộ, nhất là với những lĩnh vực nhạy cảm.

Bên cạnh đó, vai trò quan trọng nhất là người đứng đầu của địa phương, của từng lĩnh vực quản lý. Nếu người đứng đầu trong sáng, liêm minh chắc chắn sẽ tạo ra được một môi trường công vụ lành mạnh, ít tham nhũng.

"Vai trò của người đứng đầu trong điều hành, quản lý rất quan trọng. Nếu người đứng đầu làm sai, cấp dưới cũng muốn làm sai. Vì thế, việc đầu tiên là cấp trên phải làm đúng để cấp dưới cũng phải đúng theo", ông Xuyền nói.

Lam Nguyễn

Thứ Sáu, 13/09/2019 07:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện