Đà Nẵng chuyển bỏ trung tâm 2.000 tỷ: Ném đá dò đường?

(Tin tức thời sự) - UBND TP Đà Nẵng vừa ra thông cáo báo chí về thông tin di chuyển tòa nhà Trung tâm hành chính (TTHC) thành phố.

Theo thông cáo báo chí được phát đi tối 13/8, tòa nhà TTHC được đưa vào khai thác ngày 8/9/2014 tập trung UBND TP cùng với 26 sở, ban, ngành được bố trí ở 34 tầng của tòa nhà.

Tuy nhiên ngoài các ưu điểm tính tương tác giữa tổ chức, công dân với chính quyền trong lĩnh vực hành chính của thành phố trở nên thân thiện, hiệu quả, giúp người dân và doanh nghiệp tiết kiệm thời gian…, thì sau gần hai năm đưa vào sử dụng, công trình tòa nhà đã xuất hiện một số hạn chế.

Da Nang chuyen bo trung tam 2.000 ty: Nem da do duong?
4 tầng đế của Trung tâm hành chính Đà Nẵng có một số cửa sổ, còn từ tầng 5 trở lên được kính bao bọc xung quanh, không có cửa sổ. Ảnh: VnExpress

Đó là chưa phù hợp so với yêu cầu thực tế hoạt động công vụ và một số yêu cầu kỹ thuật. Tại một số vị trí của khối tháp có tình trạng nóng, một số phòng họp trong từng thời điểm nhất định xuất hiện việc thiếu dưỡng khí.

Hiện nay UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan có phương án triển khai khắc phục tình trạng nóng và thiếu dưỡng khí.

Liên quan đến thông tin di chuyển tòa nhà TTHC, thông cáo cho rằng việc quy hoạch xây dựng khu hành chính tập trung mới là ý tưởng ban đầu, tầm nhìn dài hạn, đang được giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu, đề xuất cho phù hợp với quá trình phát triển đô thị nhanh chóng của thành phố và phải đảm bảo tính hiệu quả, tiện lợi trên mọi phương diện.

Đến nay lãnh đạo thành phố chưa có bất kỳ cuộc họp nào để thảo luận về vấn đề này.

Xây không lấy ý kiến dân, giờ lấy không có vấn đề gì?

Thông cáo báo chí của UBND TP Đà Nẵng đưa ra có lẽ nhằm xoa dịu đồng thời cũng là để "ném đá dò đường" dư luận trước thông tin Đà Nẵng tính toán chuyển các sở, ngành khỏi TTHC 2.000 tỷ đồng.

Thông tin này được đưa ra tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng khóa 9 những ngày qua. Theo đó, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng khoá 9 sáng 11/8, Phó Chủ  tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cho biết, tòa nhà TTHC Đà Nẵng có ưu điểm lớn nhất là hoạt động tập trung và được đánh giá trong chỉ số PCI về cải cách hành chính. Nhưng hạn chế của tòa nhà là không khí chưa sạch, quá nóng. Ban quản lý tòa nhà đang tiếp tục bơm khí tươi để đảm bảo điều kiện làm việc cho công chức.

"Sau khi nghiên cứu, lựa chọn, tính toán việc xây khu hành chính sẽ lấy ý kiến dư luận rộng rãi, tạo sự đồng thuận, đảm bảo sau này địa điểm chúng ta chọn hoặc chúng ta có di dời thì cũng thỏa mãn các điều kiện phục vụ người dân cũng như làm biểu tượng của thành phố", ông Dũng nói.

Cũng tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn này, đại biểu Trần Văn Trường (Bí thư Huyện ủy Hoà Vang) đặt câu hỏi: "Anh Dũng nói cái này là vấn đề lớn, cần lấy ý kiến nhân dân. Vậy khi xây TTHC cũ có lấy ý kiến nhân dân đâu. Trước đây mình không lấy, mình cũng làm được".

Ông Dũng trả lời: "Trước đây không lấy bây giờ mình lấy cũng không có vấn đề gì. Càng lấy ý kiến rộng rãi nhân dân càng tốt. Không phải vì trước đây chúng ta không lấy mà bây giờ không lấy".

Kết luận vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, xác nhận thành phố có chủ trương di dời Trung tâm hành chính. "Để làm việc này phải chuẩn bị rất kỹ, phải qua nhiều khâu. Không thể nói là di dời Trung tâm hành chính ngay được", ông nói.

Theo Bí thư Đà Nẵng, phải làm rõ việc tại sao di dời, giữa Trung tâm hành chính hiện nay và nơi dự định di dời tới có tốt hơn không. "Chỉ có tốt hơn mới làm", ông Xuân Anh chỉ đạo và yêu cầu các ngành liên quan phải làm kỹ, lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân, các công chức viên chức đang làm việc trong tòa nhà trước khi trình HĐND thành phố quyết định.

Ngay khi thông tin Đà Nẵng sẽ chuyển TTHC, nhiều ý kiến trái chiều đã được đưa ra. Một số kiến trúc sư cho biết từng góp ý về các bất cập của TTHC Đà Nẵng như nóng, thiếu oxy, khó chữa cháy... nhưng chính quyền TP vẫn quyết tâm xây dựng.

Chủ Nhật, 14/08/2016 14:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện