Đà Nẵng đã tính đến phương án cách ly tại nhà

(Tin tức thời sự) - Tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với một số địa phương, Chủ tịch Đà Nẵng cho biết thành phố đã tính đến phương án cách ly tại nhà.

Phát biểu tại cuộc họp ngày  2/8, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cần xác định Đà Nẵng là trung tâm dịch đặc biệt nguy hiểm, mức độ rất cao.

Lý do được ông Nhân đưa ra, đó là, trong số các tiêu chí mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố một quốc gia có dịch, là bình quân cứ một triệu dân thì 10 người nhiễm nCoV. Việt Nam hiện ghi nhận 2,7 người nhiễm trên một triệu dân, còn xa tiêu chí này nên về tổng thể vẫn an toàn. Nhưng nếu tính riêng Đà Nẵng đã vượt mức an toàn.

Da Nang da tinh den phuong an cach ly tai nha
Xe đưa người nhà và các bệnh nhân đến khu cách ly ở Đà Nẵng. Ảnh: VietNamNet

Đà Nẵng đến nay ghi nhận hơn 100 ca nhiễm, trong khi dân số thành phố khoảng một triệu người, tức là nếu tính riêng Đà Nẵng thì gấp 10 lần tiêu chí nêu trên của WHO.

Từ đây, Bí thư Thành ủy TP.HCM góp ý Đà Nẵng phải áp dụng biện pháp cao nhất để ngăn chặn dịch.

Tại đầu cầu Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cho biết, thành phố đang tập trung sử dụng hết công suất khu cách ly tập trung, đồng thời đang huy động các quận, huyện sử dụng tất cả trường học, cơ sở công cộng khác để lắp đặt giường, cơ sở vật chất phục vụ cách ly. Thành phố ưu tiên sử dụng các khu vực công cộng này để cách ly F1.

Trong trường hợp dịch bùng phát, số lượng tăng rất nhanh, Đà Nẵng đã tính đến phương án cách ly tại nhà, nhưng việc này phải thực hiện một cách chặt chẽ. 

“Hiện Bộ Y tế chưa khuyến khích hình thức này, nhưng chúng tôi đã sẵn sàng một phương án bỏ túi, chuẩn bị tất cả điều kiện cần thiết nếu quá tải, có nguy cơ lây nhiễm chéo thì sẽ kích hoạt phương án cách ly tại nhà”, ông Thơ nói.

Đồng tình, Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng giai đoạn này, Đà Nẵng và cả nước phải tính toán năng lực cách ly. Theo kinh nghiệm của TP.HCM, cứ 1 người nhiễm thì phải cách ly 280 người liên quan, nếu áp dụng số này cho Đà Nẵng với hơn 100 người nhiễm thì cần hơn 28.000 chỗ cách ly ở các cấp.

“Rõ ràng không thể có chỗ cách ly cho 28.000 người. Đà Nẵng đang cho xây dựng Bệnh viện dã chiến ở trung tâm thể thao với 1.000 chỗ, nhưng so với số người 28.000 thì rất nhỏ bé. Vì thế, phải coi cách ly ở gia đình là quan trọng nhất”, ông Nhân góp ý và đề nghị Bộ Y tế có nghiên cứu, hướng dẫn về cách ly tại gia đình sao cho thực sự có hiệu quả.

Sáng 3/8, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 mới. Đây  là buổi sáng ghi nhận ít bệnh nhân nhất trong 5 ngày qua.

Theo đó,  BN621 là nữ, 60 tuổi, ở Bình Sơn, Quảng Ngãi. Từ ngày 18 đến 22/7 bà chăm sóc người ốm tại Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 31/7 bà bị sốt, ho. Ngày 1/8 bà được lấy mẫu, kết quả ngày 2-8 là dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tính đến 6h ngày 3/8, Việt Nam có tổng cộng 621 ca mắc Covid-19, trong đó 307 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Trong số các ca bệnh, 373 ca đã khỏi, 6 ca tử vong. 

Minh Thái

Thứ Hai, 03/08/2020 09:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện