Đà Nẵng giành lại đất công: Phải xóa lợi ích nhóm

(Tin tức thời sự) - Những công trình xây dựng cần thực hiện theo đúng quy hoạch thành phố đã được Thủ tướng phê duyệt, không được cho lợi ích nhóm tồn tại.

Thành phố phân lô

Mới đây, Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đưa ra nhiều băn khoăn với câu chuyện đất công thành phố phải giành trở lại. Và lãnh đạo TP sẽ nghe lại về quy hoạch chợ Hàn, quảng trường trung tâm, phố đi bộ và vệt ven sông Hàn.

“Và công tác quản lý, hành lang pháp lý của chúng ta là phải làm sao giành giật lại cho được đất cho công cộng được nhiều nhất. Việc phát triển cũng sẽ phải tương xứng với các thiết chế văn hóa của người dân. Các đồng chí hình dung việc cả 100.000 hộ dân phải nhường lại đất sắp xếp lại TP thì người dân phải có quyền được hưởng giá trị các thiết chế đó mang lại”, ông Nghĩa nói.

Trước phát biểu trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 4/1, KTS Hồ Duy Diệm - Kiến trúc sư, nguyên Trưởng ban quy hoạch TP. Đà Nẵng, hiện là Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Lưu vực và dải biển Việt Nam cho biết: “Thành phố Đà Nẵng đã sớm có Quy hoạch chung Thành phố. Năm 2003 Bộ Chính trị đã ra nghị quyết định hướng phát triển Đà Nẵng thành trung tâm phát triển kinh tế của miền Trung và Tây nguyên.

Là đầu tàu trong phát triển công nghiệp, dịch vụ Thương mại, Du lịch, trung tâm khoa học kỹ thuật và công nghệ. Từ định hướng đó Đà Nẵng đã điều chỉnh lại quy hoạch chung đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030 /2050.

Da Nang gianh lai dat cong: Phai xoa loi ich nhom

Bí thư Đà Nẵng khẳng định muốn giành lại đất công

Nhưng những người lãnh đạo thành phố bỏ qua và xé nát quy hoạch đó bằng cơ chế đổi đất lấy công trình theo quy hoạch đến phân lô bán đất không còn quan tâm gì đến quy hoạch.

Thành phố tự tạo ra cơ chế riêng và cho đó là chủ động, sáng tạo. Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc và kết luận Đà Nẵng đã làm thất thoát công quỹ 3.400 tỷ đồng. Chưa hết, chính quyền thành phố lại tiếp tục bán đất công và công sở với giá rẻ mạt.

Thanh tra An Ninh đang kiếm tra và chưa biết thất thoát về kinh tế là bao nhiêu. Không tuân thủ quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt đã là vi phạm pháp luật, bán đất công không còn quỹ đất để thực hiện quy hoạch.

Ví dụ quy hoạch công viên cây xanh thành phố phải đạt 20 đến 25m2/đầu người, thì nay đất công viên cây xanh bị chia lô bán hết, chỉ còn 0,6m2/đầu người. Việc đó đến hôm nay vẫn còn diễn ra, công viên quy hoạch ở đầu cầu Trần Thị Lý đã trồng cây nay cũng bắt đầu chia lô bán đất.

Những Quy hoạch lớn hơn tạo điều kiện để phát triển kinh tế xã hội cũng không thể thực hiện được vì đã bán cho doanh nghiệp cho tư nhân, đất công sản không còn để phục vụ đền bù giải toả.

Như công trình di dời ga Đà Nẵng, như công trình xây dựng khu kinh tế Biển với cảng biển Nam ô Thuỷ tú. Người ta đã cảnh báo và gọi Đà Nẵng là thành phố phân lô”.

Bây giờ nói chuyện giành đất công lại, theo ông Diệm, chắc chắn vùng đất công đó thường là đất ở, là những quỹ đất nhà nước quản lý không phải tư nhân.

Nhưng khu đất đó đã bán cho các doanh nghiệp thì phải tìm cách lấy lại, còn lấy lại bằng cách nào mua lại hay đổi đất ở vùng khác cũng tùy thuộc vào chiến lược lãnh đạo thành phố đưa ra. Nếu không làm được việc đó thì không thể phát triển đúng quy hoạch để ra.

KTS Hồ Duy Diệm cũng đồng tình với ý kiến của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa là không thể không xây dựng và phát triển bền vững Đà Nẵng theo nghị quyết Trung ương, không thể không lập lại quy hoạch đã được nhà nước phê duyệt. Đó là pháp lệnh.

"Quy hoạch đã phân những khu chức năng nó có tính khoa học, quan hệ hữu cơ với nhau. Phải phục hồi lại quy hoạch sau khi bị xé nát đó là một khó khăn, cần phải có quyết tâm cao của Đảng bộ và Chính quyền Thành phố Đà Nẵng.

Không làm được như thế thì sẽ loay hoay giật gấu vá vai mà thôi. Ông Nghĩa nói giành giật lại theo tôi, nó nói lên quyết tâm và quyết liệt của người lãnh đạo Thành phố", ông Diệm cho hay.

Đất đai của Vũ Nhôm lấy lại dễ dàng

Cũng tại buổi làm việc, Bí thư Trương Quang Nghĩa có đặt câu hỏi: “Bây giờ trên báo chí bắt đầu đăng tại sao Vũ nhôm có thể mua được nhiều đất công như thế mà không phải là người khác. Rõ ràng, cần xem lại quy trình, nguyên tắc quản lý của chúng ta để làm sao cho chuẩn mực”.

Trước băn khoăn trên, theo KTS Hồ Duy Diệm, hỏi như vậy là đã thấy câu trả lời. Vũ nhôm không chạy thoát câu trả lời sẽ rõ ràng hơn.

Những đất đai công sản đó pháp luật sẽ xem xét, thu hồi và những đất đai tài sản nhà cửa do tham nhũng mà có cũng phải được thu hồi, khôi phục lại quỷ đất công của Thành phố, từ đó mới có thể đền bù trao đổi cho những miếng đất theo quy hoạch đã bị lỡ bán cho tư nhân.

"Tôi hiểu ông Nghĩa đã có quyết tâm nhưng cũng thấy khó khăn là quỹ đất đã hết mà quỷ thời gian của ông cũng không còn được nhiều", ông Diệm nói. 

Nhưng là một chuyên gia quy hoạch KTS Hồ Duy Diệm cho rằng ông Trương Quang Nghĩa không thể không phục hồi và chấn chỉnh lại công tác quy hoạch và quản lý Quy hoạch.

 Giải thích lý do ông Vũ Nhôm mua được nhiều đất công, theo ông Diệm người dân thành phố ai cũng biết. Ông Vũ chỉ là một doanh nhân nhưng người ta dựng ông lên thành một Tập đoàn kinh tế, đại gia xây dựng, thực ra đó là sự lũng đoạn của một nhóm người.

“Bây giờ nếu muốn lặp lại trật tự thì phải tìm ra nhóm lợi ích, tham nhũng là ở đó, muốn làm trong sạch thì phải tìm cho ra”, ông Diệm nói rõ.

  • Châu An

Thứ Sáu, 05/01/2018 09:42

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện