Đà Nẵng mở lối xuống biển: Có phải đền bù GPMB?

(Tin tức thời sự) - TP Đà Nẵng đã có quyết định thu hồi đất để làm lối xuống biển ở 2 khu vực, nhưng chưa có quy hoạch chi tiết về chi phí triển khai.

Mới phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 Mới đây, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết thông tin, tại Thông báo số 69 ngày 15/11/2017, Thường trực HĐND TP Đà Nẵng yêu cầu rà soát, phân kỳ thu hồi, đầu tư các lối xuống biển theo quy hoạch, nhất là lối xuống biển cuối đường Hồ Xuân Hương ra biển và lối xuống biển nằm giữa khách sạn Furama và Quần thể du lịch quốc tế Ariyana.

Về thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 16/5, ông Lê Tấn Nghĩa - Chủ tịch UBND Phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn cho biết:

"Thành phố vừa rồi đã có quyết định thu hồi đất làm lối xuống biển khu vực giữa khách sạn Furama và Quần thể du lịch quốc tế Ariyana, tổng thể diện tích dự án 12.000m2, chiều ngang theo mặt tiền đường Võ Nguyên Giáp 39 mét, trong đó có đầy đủ hệ thống mương thoát nước.

Tuy nhiên, hiện tại mới phê duyệt tỷ lệ 1/500, còn đồ án chi tiết cụ thể hiện nay vẫn chưa có, mới chỉ là quy hoạch chi tiết. Còn kinh phí giải phóng mặt bằng, tiền làm lối xuống biển vẫn chưa có thông tin.

Da Nang mo loi xuong bien: Co phai den bu GPMB?

Mở lối xuống biển cuối đường Hồ Xuân Hương. Ảnh Infonet

Hiện các ban ngành đang căn cứ vào quyết định đó để thực hiện tiếp giai đoạn 2, Sở Xây dựng, Viện quy hoạch thành phố sẽ làm tiếp phần sau này. Đã có quyết định rồi thì việc thu hồi đất ở các resort cũng không quá khó khăn".

Lời hứa từ Sở Xây dựng

Trong một diễn biến liên quan, đối với lối xuống biển cuối đường Hồ Xuân Hương, ông Hồ Kỳ Minh -Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng cho hay, trong hai ngày 7 và 8/5, Ban cán sự Đảng UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức họp, nghe UBND TP và một số sở, ngành liên quanh báo cáo tình hình triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy tại Thông báo số 331 ngày 31/1/2018.

Tại cuộc họp, Ban cán sự đảng UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất về nguyên tắc phương án thu hồi theo lộ giới 15m bãi xe phía Đông và bãi cát phía biển để làm lối xuống biển.

Đồng thời giao Sở Xây dựng hoàn chỉnh báo cáo, trong đó nêu rõ ý kiến và kiến nghị của HĐND TP, nhân dân địa phương, các nhà đầu tư có dự án liền kề, UBND quận Ngũ Hành Sơn và các sở, ngành hữu quan để đề xuất cụ thể, có cơ sở khoa học và thực tiễn, trình Ban cán sự đảng UBND TP xem xét, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy trong tháng 5/2018.

Đối với lối xuống biển ở khu vực giữa khách sạn Furama và Quần thể du lịch quốc tế Ariyana, ông Hồ Kỳ Minh cho hay, UBND TP Đà Nẵng đã có Quyết định số 1504 ngày 13/4/2018 phê duyệt lối xuống biển và giao Sở Xây dựng, UBND quận Ngũ Hành Sơn, BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông khẩn trương tổ chức công khai đồ án cho nhân dân tại khu vực được biết.

Đồng thời có kế hoạch tiến độ triển khai các bước thủ tục xây dựng cơ bản cụ thể, báo cáo Ban cán sự đảng UBND TP trong tháng 5/2018.

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch phụ trách HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung hỏi thêm Giám đốc Sở Xây dựng - ông Vũ Quang Hùng về vấn đề này: “Đến kỳ họp HĐND TP giữa năm 2018 có thể trả lời cử tri rõ về lối xuống biển hay không?.

Rõ về thiết kế tuyến đường thế nào, tiến độ thi công ra sao, khi nào người dân có thể sử dụng được? Bây giờ chắc là chưa thể trả lời ngay, nhưng lãnh đạo Sở có thể cam kết đến kỳ họp HĐND TP giữa năm sẽ trả lời cho cử tri yên tâm được không?”.

Theo ông Vũ Quang Hùng, lối xuống biển nằm giữa Furama Resort và Quần thể du lịch quốc tế Ariyana hiện đã được phê duyệt quy hoạch, đã giao cho BQL dự án phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành các bước thủ tục tiếp theo.

Dự kiến trong tháng 6/2018 sẽ phê duyệt chủ trương đầu tư, khởi công trong tháng 7 và nếu đúng tiến độ thì sẽ hoàn thành trong tháng 9/2018.

Với lối xuống biển cuối đường Hồ Xuân Hương, ông Vũ Quang Hùng cho hay đang chờ báo cáo lần cuối cho lãnh đạo cao nhất của thành phố để thống nhất về phương án triển khai có sự hài hòa giữa quyền lợi của chủ đầu tư các dự án liền kề và quyền lợi của người dân trong khu vực, theo nguyên tắc đảm bảo lối xuống biển như cũ, thậm chí tốt hơn lối xuống biển mà trước đây người dân đã đi.

“Sau khi phương án được lãnh đạo thành phố phê duyệt, chúng tôi sẽ công bố kế hoạch, phương thức triển khai cũng như nguồn vốn để thực hiện lối xuống biển cuối đường Hồ Xuân Hương.

Còn các lối xuống biển khác thì chúng tôi cũng đã có phương án và sẽ báo cáo lãnh đạo thành phố trong kỳ họp gần nhất để quyết định vì liên quan đến việc thu hồi các dự án, tính pháp lý”, ông Vũ Quang Hùng nói.

Châu An

Thứ Năm, 17/05/2018 13:33

Sự Kiện