Đà Nẵng phát hiện cá chết dạt bờ: Hiện tượng bình thường

(Tin tức thời sự) - Giám đốc Sở NN&PTNT Đà Nẵng cho biết chỉ phát hiện 17 con cá chết dạt tới bờ biển Đà Nẵng và hiện tượng này hoàn toàn bình thường.

Cá chết hoàn toàn bình thường

Liên quan đến thông tin báo chí và người dân phản ánh về việc có cá chết trôi dạt vào Bãi Đa, bán đảo Sơn Trà và bờ biển Đà Nẵng, trao đổi với Đất Việt chiều 27/4, ông Nguyễn Điểu – Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Đà Nẵng đã xác nhận thông tin trên.

“Ngày mai (tức 28/4-PV) Thành phố sẽ họp các Ban, ngành để khẳng định việc này. Hôm nay Sở Tài nguyên - Môi trường và Ban quản lý bán đảo Sơn Trà đã xuống tận nơi kiểm tra, lấy mẫu đi xét nghiệm. Chúng tôi chưa biết nguyên nhân cụ thể là gì , vì thế thông tin hiện nay chưa chính xác”, ông Điểu khẳng định.

Cùng ngày, thông tin với Đất Việt, ông Nguyễn Phú Ban - Giám đốc Sở NN&PTNT Đà Nẵng thừa nhận trên địa bàn đã ghi nhận 17 con cá trôi dạt vào bờ theo báo cáo của Chi cục Thủy sản Đà Nẵng.

Trong đó, khu vực bãi Đa (bán đảo Sơn Trà) có 3 con (cá nóc nhím, dìa và cá mó), ven biển từ Thọ Quang - Hòa Hải 14 con. Theo các ngư dân, số lượng cá chết trôi dạt vào bờ như thế là bình thường.

Da Nang phat hien ca chet dat bo: Hien tuong binh thuong
Sở NNPTNT Đà Nẵng khẳng định việc cá chết tại bờ biển là hoàn toàn bình thường. Ảnh: TTO


“Tôi đã báo cáo Thành ủy, báo cáo UBND TP rồi. Nguyên nhân có thể do trong quá trình khai thác của ngư dân một số cá thể bị thương ngoài biển, các tàu cá thu hồi ngư cụ bị thất thoát cá dẫn đến một số loài cá bị chết lâu ngày dạt vào bờ”, đại diện lãnh đạo Sở cho biết.

Ông Hồ Minh Phương - Trưởng ban quản lý Bán đảo Sơn Trà cũng khẳng định hoàn toàn không có chuyện cá chết vì nhiễm độc hại.

“Sở NN&PTNT đã có thông báo cụ thể rồi. Thỉnh thoảng có vài con cá chết trôi dạt vào bờ, không có hiện tượng gì hết. Tôi đang ở biển đây, người dân vẫn tắm biển bình thường”, ông Phương nói.

Tuần tra ca nô nhưng không phát hiện cá chết

Cũng liên quan đến vấn đề cá chết tại Đà Nẵng, ông Nguyễn Thành Nam – Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho biết đây mới chỉ là thông tin trên báo đài và một số người dân phản ánh.

“Tôi là người sát biển và đi biển hàng ngày nhưng không thấy gì cả. Quận cũng đã đi xuống bãi biển kiểm tra rồi, việc này thì mình chủ động. Nhưng cái chính là các Sở, ngành liên quan như NN&PTNT, Tài Nguyên Môi trường. Thành phố yêu cầu đơn vị nào thì đơn vị đó sẽ thực hiện”, ông Nam nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Nam – Chủ tịch UBND phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà lại phủ nhận toàn bộ thông tin có hiện tượng cá chết trội dạt vào bờ biển Đà Nẵng.

Da Nang phat hien ca chet dat bo: Hien tuong binh thuong
Đại diện Sở Tài nguyên - môi trường Đà Nẵng lấy mẫu nước để xét nghiệm sáng 27/4. Ảnh: TTO

“Tôi khẳng định là không có hiện tượng cá chết. Sáng nay địa phương và UBND Quận đã xuống tận nơi kiểm tra rồi nhưng không phát hiện gì cả. Gần trưa, Quận còn triển khai cả các phương tiện ca nô đi dọc biển nhưng chưa có thông tin nào khác.

Cá nhân tôi cũng thường xuyên đi tập thể dục dưới biển nhưng không thấy cá chết”, ông Nam khẳng định.

Chủ tịch UBND phường Phước Mỹ cho rằng cần phải điều tra, tìm hiểu kỹ vấn đề để tránh đưa thông tin 1 chiều. Đặc biệt, trong lúc hiện tượng cá chết tại các tỉnh miền Trung đang khiến dư luận lo ngại thì việc vội vàng kết luận có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu với cuộc sống của người dân địa phương.

“Chúng tôi hết sức lo lắng trước thông tin này. Địa phương phương tiện tàu thuyền không nhiều nhưng người dân sống bằng nghề đi biển thì tương đối nhiều.

Phía thành phố, Sở, các ngành liên quan đã có chỉ đạo triển khai để thực hiện công tác tuyên truyền, nắm bắt và xử lý thông tin. Nếu làm không tốt thì những cái này  không đơn thuần ảnh hưởng đến du lịch của Đà Nẵng mà còn  ảnh hưởng đến đời sống của bà con nhân dân”, ông Nam lo lắng.

 Trước thông tin cá nhiễm độc chết trôi dạt vào bờ biển đảo Cù Lao Chàm, ngày 27/4, trao đổi với Đất Việt ông Nguyễn Văn An, Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp (TP Hội An, Quảng Nam) đã 3 lần phủ nhận điều này: “Tôi khẳng định thông tin báo chí đưa là không đúng”.

Tuy nhiên ông An không giải thích cụ thể nguyên nhân vấn đề này.

Hoàn Nguyễn

Thứ Năm, 28/04/2016 07:41

Sự Kiện