Đà Nẵng tính phương án cách ly tại nhà:Điều quan trọng là...

(Tin tức thời sự) - Trước diễn biến lây lan nhanh của dịch Covid-19, phương án cách ly tại nhà là điều cần phải tính tới và là chuyện hết sức bình thường.

Tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với một số địa phương hôm 2/8, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, trong trường hợp dịch Covid-19 bùng phát, số lượng tăng rất nhanh, thành phố đã tính đến phương án cách ly tại nhà, nhưng việc này phải thực hiện một cách chặt chẽ.

"Hiện Bộ Y tế chưa khuyến khích hình thức này, nhưng chúng tôi đã sẵn sàng một phương án bỏ túi, chuẩn bị tất cả điều kiện cần thiết nếu quá tải, có nguy cơ lây nhiễm chéo thì sẽ kích hoạt phương án cách ly tại nhà", ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Nguyễn Văn Sái, nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y Dược Thái Bình, cho biết, các ca bệnh Covid-19 xuất hiện tại Đà Nẵng là chủng mới xâm nhập vào Việt Nam, có đột biến làm tăng khả năng cảm nhiễm, dẫn tới tỷ lệ lây nhiễm cao.

Bởi vậy, trước diễn biến lây lan nhanh của dịch Covid-19, phương án cách ly tại nhà là điều cần phải tính tới và là chuyện hết sức bình thường.

PGS.TS Nguyễn Văn Sái nhắc lại nguyên tắc cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 là: gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh...

Từ đây, ông cho biết, cách ly tại nhà có nhiều cấp độ: khi tình hình dịch bệnh chưa quá căng thẳng thì mọi người ở trong nhà, mỗi gia đình có một người đi chợ mua nhu yếu phẩm một lần trong ngày phục vụ gia đình. Còn trong trường hợp dịch bùng phát, lây nhiễm cao thì không ai được ra ngoài, kể cả đi chợ, chính quyền sẽ có đội cung cấp nhu yếu phẩm riêng giao đến từng nhà.

Cũng theo nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y Dược Thái Bình, về nguyên tắc, trường hợp F1 phải đi cách ly tập trung, còn những người xác định là F2, F3 như người trong gia đình F1, người ngồi cùng chuyến xe, chuyến máy bay với F1 hay khu vực nơi F1 sinh sống cũng phải thực hiện cách ly tại nhà

Tuy nhiên, trong trường hợp các khu cách ly tập trung quá tải thì có thể rà soát, phân loại, cho phép cách ly trường hợp F1 tại nhà (nếu đủ điều kiện), khu vực dân cư nào có đông trường hợp F1 thì tiến hành phong tỏa cả khu, lấy mẫu sớm trường hợp F1 để xét nghiệm và những trường hợp F1 có thể tiến hành cách ly tập trung ở gần khu dân cư đó... Ngoài ra, khi khu cách ly tập trung quá tải mà F1 tình nguyện ở nhà, có điều kiện cách ly riêng (có phòng riêng, ăn ở riêng, sinh hoạt riêng..., không liên quan đến người trong gia đình) và y tế đến kiểm tra sức khỏe hàng ngày thì có thể cho phép cách ly tại nhà.

Da Nang tinh phuong an cach ly tai nha:Dieu quan trong la...
Chốt phong toả khu vực xung quanh các bệnh viện được cho là tâm dịch ở Đà Nẵng. Ảnh: Dân trí

"Ở nước ngoài, nhiều trường hợp bị nhiễm Covid-19 trong khi bệnh viện quá tải, không thể tiếp nhận thì tùy theo tình hình, bệnh nhân thực hiện cách ly tại nhà. Những người đó hoàn toàn độc lập, không liên quan, tiếp xúc với ai, và quan trọng là họ được trang bị đầy đủ kiến thức để xử lý. Bệnh nhân cũng phải giữ liên lạc thường xuyên với bệnh viện và vẫn được nhân viên y tế đến kiểm tra, theo dõi diễn biến lâm sàng hàng ngày", PGS.TS Nguyễn Văn Sái cho biết.

Theo vị chuyên gia, mục tiêu của cách ly tại nhà là không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng và điều quan trọng khi thực hiện phương án này là người dân phải ý thức cao và thực hiện giám sát lẫn nhau một cách chặt chẽ.

Dù khẳng định ở thời điểm này Việt Nam chưa cần áp dụng biện pháp cách ly tại nhà song PGS.TS Nguyễn Văn Sái cho rằng Bộ Y tế cần tính đến phương án này ở những địa phương có diễn biến dịch nguy hiểm và phải có nghiên cứu, hướng dẫn cụ thể.

Liên quan đến vấn đề này, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020 diễn ra ngày 3/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ có đề nghị phương án cách ly tại nhà. Hiện nay khu cách ly tập trung tương đối đông, một số khu có hiện tượng quá tải nên chúng ta cần sẵn sàng phương án cách ly tại nhà.

"Phương án này chúng tôi đã chuẩn bị từ lâu, kể cả cách ly tại khu dân cư, trường học, nhà máy, rồi những khu tập trung khác. Tất cả những phương án đã được Bộ Y tế đưa ra cụ thể và sẵn sàng thực hiện khi có lệnh của Ban Chỉ đạo", Bộ trưởng Y tế Trương Quốc Cường cho hay.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng cho biết, khi dịch bùng phát, TP Đà Nẵng đã được khoanh vùng ngay. Dù là ngày nghỉ, Thủ tướng đã chủ trì họp bàn và đưa ra giải pháp đồng bộ.

Ổ dịch bao gồm các tổ hợp bệnh viện, dân cư xung quanh sống gần khu vực đó, quán hàng ăn, cơ sở dịch vụ, đi lại thăm thân, chăm sóc bệnh nhân, đội ngũ y bác sĩ… đã được khoanh vùng và kiểm soát chặt chẽ. Ngành giao thông vận tải đã thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, thông báo của Thủ tướng khuyến cáo người dân không có việc thì không nên đến vùng dịch trong thời điểm này.

"Quan điểm chung là các vùng dịch thì phải khoanh vùng, dập dịch, “đám cháy to khoanh to, đám cháy nhỏ khoanh nhỏ”.

Còn các vùng khác không phải ổ dịch, ví dụ một thôn Bùi xã Hoà Tiến, tỉnh Thái Bình, người ta chỉ khoanh vùng thôn Bùi, giãn cách xã hội, khoanh đúng chỗ đó.

Như vậy, muốn nói khoanh vùng bán kính nhỏ vừa đủ để khoanh, dập dịch, đồng thời bảo đảm kinh doanh, thông thương nền kinh tế", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Cũng theo Bộ trưởng Dũng, kinh nghiệm các nước đều thực hiện chiến lược mục tiêu kép như Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ở Việt Nam, khống chế dịch bệnh nhưng cũng cần duy trì phát triển kinh tế.

"Vừa qua có địa phương chưa phát hiện ca nhiễm Covid-19, có địa phương có ca nguồn gốc từ ổ dịch Đà Nẵng do thăm bệnh nhân, chăm sóc bệnh nhân, có quan hệ F1… T tính toán đưa ra trạng thái vừa đủ, không nên cứng quá.

Bài học từ Singapore, khi dịch bùng phát trong khu công nhân Singapore có 380.000 người, Singapore đã thực hiện đóng của toàn quốc. Toàn bộ nền kinh tế phải chi trả hơn 100 tỷ đô la Singapore, giải cứu nền kinh tế, trong khi 99% số lây nhiễm Covid-19 là trong khu công nhân.

Sau này, khi đánh giá việc này, có nhiều chuyên gia của Singapore về kinh tế, y tế đều cho rằng chỉ cần cách ly khu trung tâm ký túc xá công nhân giải quyết, không cần đóng của mọi hoạt động toàn quốc, phát sinh chi phí quá lớn.

Do đó, tính toán thực hiện giãn cách phong toả thế nào là việc quan trọng",  vị Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nêu ví dụ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho hay, thực tế vừa qua, một số địa phương phản ứng nhanh như thực hiện tạm thời dừng tụ tập đông người, không quá 30 người, dừng các hoạt động không thiết yếu, TP. Hà Nội và TPHCM đã có kinh nghiệm vấn đề này…

Về Chỉ thị của Thủ tướng, Thường trực Chính phủ đã họp với Ban Chỉ đạo, lãnh đạo các tỉnh trên cả nước, hiện Văn phòng Chính phủ hoàn thiện thông báo kết luận của Thủ tướng, giao VPCP và Bộ Y tế xây dựng dự thảo Chỉ thị mới.

Tinh thần là bảo đảm hoạt động kinh tế xã hội, chung sống của người dân trong trạng thái mới. Chỉ thị hợp lý, vừa đủ để bảo đảm mục tiêu kép, vẫn có giải pháp mạnh nhất chủ động ứng phó, dập tắt dịch…

Riêng với TP Đà Nẵng hay các tỉnh có dịch, Thủ tướng cũng đã có các chỉ đạo cụ thể như bổ sung lực lượng y tế, nhân viên, tăng máy xét nghiệm cho Đà Nẵng, đặc biệt truy vết, xét nghiệm là quan trọng, làm nhanh sẽ ngăn nguồn lây nhiễm.

Các vấn đề khác như  trang thiết bị, hỗ trợ khác, Thủ tướng đã chỉ đạo hỗ trợ tuyệt đối cho các tỉnh có dịch. 

Thành Luân

Thứ Ba, 04/08/2020 06:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện