Đà Nẵng xây thêm trụ sở cấp quận, huyện: Chật chội quá!

(Tin tức thời sự) - Trong khi quận Liên Chiểu, huyện Hòa Vang đầu tư gần 5 tỷ đồng xây trụ sở HĐND mới, thì các quận, huyện khác lại làm hoàn toàn khác.

Tùy quy mô của từng địa phương

Sau thời gian thí điểm không tổ chức HĐND cấp quận huyện, nay theo quy định, Đà Nẵng tái tổ chức HĐND cấp quận huyện. Với lý do trụ sở làm việc chật chội, một số quận huyện đã và đang xin xây mới trụ sở tiền tỷ.

Quận Liên Chiểu là một trong những địa phương “đi đầu” trong việc xây dựng trụ sở làm việc cho HĐND của quận sau khi tái lập. Trụ sở HĐND quận Liên Chiểu đang trong giai đoạn gấp rút hoàn thành để kịp đưa vào sử dụng trong tháng 9 này. Được xây dựng ngay cạnh trụ sở UBND quận hiện tại với tổng mức đầu tư hơn 4,9 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách của quận.

Da Nang xay them tru so cap quan, huyen: Chat choi qua!

Trụ sở HĐND quận Liên Chiểu sắp hoàn thành.

Tương tự, huyện Hòa Vang cũng kêu chật chội nơi làm việc khi tái lập HĐND trong khi trụ sở hiện tại khá hoành tráng và quy mô. Với tổng mức đầu tư hơn 4,9 tỷ đồng.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 1/9, ông Lê Trung Chinh - Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn cho biết: "Vừa qua, quận Sơn Trà có xây dựng trụ sở của Mặt trận tổ quốc, Đoàn thể, vì trụ sở trước đây quá lụp xụp, nên bây giờ muốn xây dựng rộng hơn.

Sau khi xây dựng xong, thì sẽ đưa cả HĐND quận về dùng chung 1 tòa nhà, là vừa đủ số phòng, sử dụng tối đa công suất tòa nhà mới xây".

Bên cạnh đó, theo ông Chinh, chủ trương xây dựng tòa nhà trên có từ trước, vì cơ sở chật chội không thể đáp ứng nhu cầu làm việc, nên mở rộng cho phòng ốc thoáng đãng hơn. Chứ không phải từ ngày tái lập HĐND thì mới có quyết định xây dựng.

"Tôi cũng không rõ các địa phương khác đi theo đường lối nào, nhưng thiết nghĩ nên tùy theo quy mô, tùy theo từng địa phương, như quận Ngũ Hành Sơn tôi thấy sử dụng như vậy là đúng và đủ, không quá lãng phí.

Cần xác định miễn là có chỗ làm việc, đáp ứng được nhiệm vụ chính trị của HĐND, phục vụ cho người dân một cách nhanh và hiệu quả nhất là ổn", ông Chinh nhấn mạnh.

Kinh phí duy trì tòa nhà khá lớn

Cũng chia sẻ với Đất Việt, ông Cao Xuân Thắng - Bí thư Quận ủy Quận Sơn Trà cho biết: "Hiện nay, trụ sở làm việc của HĐND quận cũng khá là chật chội, làm cùng với UBND tỉnh, nên quận cũng đang trình dự án lên xin ý kiến của thành phố phê duyệt.

Chúng tôi dự tính làm lại luôn tòa nhà hành chính, chứ không tách riêng, nghĩa là cải tạo, nới rộng thêm phòng ốc cho HĐND làm việc chứ không xây dựng mới".

Cùng với đó, ông Phan Minh Hải - Phó Bí thư Thường trực quận Sơn Trà nói rõ thêm: "Chúng tôi chỉ cải tạo thêm chứ không xây trụ sở mới, không làm riêng, vẫn nằm chung trong trụ sở UBND. Quận Liên Chiểu và huyện Hòa Vang xây dựng sau nên có quy hoạch, dễ được phê duyệt hơn.

Hiện quận mới có chủ trương, đang xin thành phố, được hay không thì thành phố quyết, chứ chưa dám nói là làm hay không làm".

Theo ông Hải, Sơn Trà có 2 cơ sở, cơ sở chính và cơ sở phụ, hiện nay, cơ sở phụ chuyển giao cho công an, nếu sau này đưa cả 2 trung tâm vào một, chắc chắn sẽ bí bách hơn.

''Nên về tinh thần, chắc chắn quận sẽ chủ động để khi bàn giao, cũng phải xây đảm bảo trung tâm 2 và cả bộ máy hoạt động, cho nên không phải vì HĐND mà xây trụ sở. Một điều chắc chắn đó là số lượng cán bộ sẽ không tăng thêm, để đảm bảo đủ cơ sở vật chất duy trì hoạt động.

Nghĩa là cần phải tính toán sao cho hiệu quả, không tốn kém, nếu bỏ ra 5 tỷ đồng như Liên Chiểu, Hòa Vang xây trụ sở HĐND là hơi nhiều so với nguồn ngân sách của một quận, huyện'' - ông Hải nói.

Cũng là một quận huyện trên địa bàn thành phố, trao đổi với Đất Việt, ông Lê Văn Sơn - Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ khẳng định: "Quận Cẩm Lệ không có chủ trương xây mới trụ sở cho HĐND".

Trong khi, ông Trần Văn Hùng - Chánh văn phòng Khối đảng quận Cẩm Lệ cho hay: "Cũng vì nguồn kinh phí, nên quận bố trí HĐND làm việc chung với UBND quận chứ không xây mới. Trùng tu, cải tạo lại hệ thống trụ sở hiện nay đang làm một cách hợp lý.

Tiền chi ra để duy trì hoạt động của tòa nhà trên cũng không hề nhỏ, nên nếu xây mới thì nguồn ngân sách chi hàng tháng sẽ là gánh nặng lớn".

Châu An

Thứ Hai, 05/09/2016 13:27

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện