Đặc cách vào khu cách ly sân bay: Ai được cấp thẻ?

(Tin tức thời sự) - Với trường hợp của ông Vũ Huy Hoàng, một người dân thường như bao người khác, không nên có chuyện xin hỗ trợ, đặc cách.

Cảng hàng không không có quyền cấp thẻ

Ngày 7/5, trao đổi với báo chí, lãnh đạo Cục Hàng không cho biết qua kiểm tra ban đầu cho thấy trong ngày 5/5, ông Vũ Huy Hoàng đã được cấp thẻ kiểm soát an ninh vào khu vực cách ly sân bay và đi cùng một người của Bộ Công thương.

Nhưng theo quy định, cảng vụ hàng không có thẩm quyền cấp thẻ kiểm soát an ninh tại cảng hàng không, sân bay thuộc phạm vi quản lý của cảng vụ.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 9/5, ông Nguyễn Đức Hùng - Phó Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết: "Theo quy định Cảng hàng không Nội Bài không có thẩm quyền được cấp thẻ kiểm soát an ninh cho cá nhân hay tổ chức nào.

Về nguyên tắc chỉ có Cảng vụ hàng không miền Bắc, cơ quan quản lý nhà nước có quyền cấp loại thẻ này".

Dac cach vao khu cach ly san bay: Ai duoc cap the?

Ông Vũ Huy Hoàng trong một lần đi công tác nước ngoài về được đón tại sân bay khi còn là bộ trưởng. Ảnh TTO

Bên cạnh đó, trước thông tin Cảng hàng không cấp thẻ kiểm soát an ninh cho ông Vũ Huy Hoàng vào khu vực cách ly sân bay, ông Hùng nhận định chưa nắm được thông tin trên, vì Cảng hàng không không có chức năng, nên cần kiểm tra được.

Đừng tạo tiền lệ xấu

Trong khi đó, cũng chia sẻ với Đất Việt, ngày 10/5, ông Lê Trọng Sành - nguyên trưởng phòng quản lý bay sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết: "Trước đây khi tôi còn làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất thì không bao giờ có việc cho một cá nhân vào tiễn đưa người thân, người nhà đi nước ngoài bằng cách đi qua khu cách ly sân bay.

Theo nguyên tắc thẻ kiểm soát an ninh phải do Cảng vụ hàng không miền Bắc cấp và đối tượng được cấp thẻ sẽ được lực lượng an ninh sân bay giám sát. Bình thường ở các sân bay sẽ có một lực lượng chuyên làm việc này, thẻ được cấp sẽ chia ra 2 dạng một lần và nhiều lần".

Và theo vị chuyên gia trên, đáng lẽ không nên có chuyện xin được hỗ trợ, tạo điều kiện theo dạng đặc cách như vậy.

"Những đối tượng thuộc diện xem xét cấp thẻ kiểm soát an ninh đều phải giới thiệu cho Cảng vụ hàng không, còn bên Chính phủ cũng không có quyền cấp, vì chỉ có đầu mối bên An ninh của Cảng vụ hàng không có thẩm quyền.

Cho nên, với trường hợp của ông Vũ Huy Hoàng - một người dân thường như bao người khác, cần làm rõ ai là người ký cấp thẻ, người ký đó phải hoàn toàn chịu trách nhiệm, chắc chắn sẽ có giấy trắng mực đen.

Mặt khác, các cán bộ của Bộ Công thương ký vào văn bản đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện cho ông Hoàng được cấp thẻ cũng phải bị xử lý và chịu trách nhiệm. 

Tôi băn khoăn không biết ở đây Bộ Công thương không biết quy tắc, còn Cảng vụ hàng không thì cảm tình cá nhân... Chúng ta không nên tạo ra tiền lệ xấu, gây bức xúc trong dư luận", ông Sành nhận định.

Người cấp thẻ vào sân bay ngắn hạn được an ninh giám sát

Trong một diễn biến liên quan, trong thông tư 01/2016 của Bộ GTVT quy định chi tiết về Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam.

Theo đó, thông tư có quy định việc cấp giấy phép kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay có giá trị sử dụng ngắn hạn thuộc thẩm quyền của Cảng vụ hàng không.

Theo đó, đối tượng được cấp là những người có công việc đột xuất. Thủ tục bao gồm: Cơ quan đề nghị cấp thẻ nộp 1 bộ hồ sơ trực tiếp đến Cảng vụ hàng không và xuất trình một trong các giấy tờ còn hiệu lực (chứng minh nhân dân, chứng minh thư ngoại giao, hộ chiếu, thẻ Căn cước công dân, thẻ kiểm soát an ninh hàng không có giá trị sử dụng dài hạn) và bộ hồ sơ bao gồm: Văn bản đề nghị theo mẫu quy định, danh sách theo mẫu quy định.

Trong thời hạn không quá 60 phút kể từ khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định, Cảng vụ hàng không thẩm định hồ sơ, cấp thẻ; trường hợp không cấp thẻ, thông báo trực tiếp lý do cho người nộp hồ sơ.

Thẻ kiểm soát an ninh ngắn hạn có giá trị không quá 24h và chỉ được đi lại trong khu vực nhất định.

Thông tư quy định, đối tượng được cấp thẻ có giá trị sử dụng ngắn hạn phải có nhân viên kiểm soát an ninh hàng không hoặc người của cơ quan chủ quản khu vực hạn chế giám sát; đối với khu vực cách ly và sân bay phải có nhân viên kiểm soát an ninh hàng không đi hộ tống để hướng dẫn, giám sát.

Châu An

Thứ Tư, 10/05/2017 13:55

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện