'Đại dịch Covid có thể kiểm soát vào cuối tháng 4'

(Tin tức thời sự) - Đó là dự báo của ông Chung Nam Sơn, trưởng nhóm cố vấn Chính phủ Trung Quốc về đại dịch Covid-19.

“Với mỗi quốc gia đang thực hiện các biện pháp mang tính quyết liệt và có hiệu quả, tôi tin rằng đại dịch có thể được kiểm soát. Ước tính của tôi là vào cuối tháng 4”, chuyên gia Chung Nam Sơn cho hay trong cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình Thâm Quyến được phát tối 1/4.

“Sau cuối tháng 4, không ai có thể nói chắc rằng liệu sẽ có đợt bùng phát virus khác vào mùa xuân tới hay nó sẽ biến mất với thời tiết ấm hơn hay không... dù hoạt động của virus này chắc chắn sẽ giảm bớt trong nhiệt độ cao hơn”, ông Chung nói.

'Dai dich Covid co the kiem soat vao cuoi thang 4'
Bệnh nhân 34 tặng hoa cảm ơn các y, bác sĩ khi được xuất viện. Ảnh: Zing

Ông Chung Nam Sơn không nói vì sao ông đưa ra dự đoán này, song các chuyên gia khác cũng đã đưa ra khoảng thời gian dự đoán diễn biến dịch tương tự, căn cứ trên các diễn tiến mới nhất của dịch tại Mỹ và châu Âu, những nơi đang là tâm điểm của đại dịch COVID-19.

Ông Mike Ryan, giám đốc chương trình khẩn cấp y tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tuần này cũng nói đã có những tín hiệu cho thấy dịch bệnh đang ổn định tại châu Âu khi các lệnh phong tỏa áp dụng tháng trước bắt đầu phát huy tác dụng.

Tại Mỹ, Viện Đánh giá và nghiên cứu y tế tại Đại học Washington cho rằng các bệnh viện ở đây chắc chắn sẽ đối mặt với đỉnh dịch quanh mốc thời gian 20/4.

Tính đến sáng 3/4, tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu đã vượt mốc một triệu ca với hơn 52.000 ca tử vong.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins của Mỹ, trong số hơn một triệu ca bệnh toàn cầu, Mỹ là nước chiếm nhiều nhất với hơn 240.000 ca. Ý hiện là quốc gia có số ca tử vong cao nhất, tiếp theo là Tây Ban Nha.

Khoảng 700.000 ca trên thế giới có các triệu chứng nhẹ và gần 38.000 ca đang trong tình trạng nguy kịch. Ngoài ra, đến nay đã có hơn 200.000 người bình phục.

Tại Việt Nam, thông tin từ tiểu Ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết ngày 3/4 cả nước có thêm 10 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh.

Trong số 10 bệnh nhân trên có 7 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận và 3 bệnh nhân tại Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ (TP.HCM).

Bệnh nhân "siêu lây nhiễm" số 34 nằm trong danh sách bệnh nhân xuất viện ngày 3/4, sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính lần 3. Bệnh nhân này sẽ tiếp tục cách ly 14 ngày theo quy định.

Được công bố hết bệnh, bệnh nhân 34 đã tặng hoa và cảm ơn tập thể y, bác sĩ đã tận tình cứu chữa cho gia đình mình.

Bệnh nhân 34, ca đầu tiên dương tính với Covid-19 ở Bình Thuận, là nữ doanh nhân Đ.T.L.T. (51 tuổi, ngụ TP Phan Thiết).

Sáng 9/3, người này nhập viện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận và được xác nhận dương tính với virus corona. Từ nguồn lây này, 8 bệnh nhân tiếp theo được phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 vào ngày 11/3 và 12/3. Tiếp đến ngày 13/3 và 14/3 là bệnh nhân 45 và 48.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 03/04/2020 15:34

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện