Đại gia đào vàng, nợ thuế: Thêm nhiều chuyện lạ

(Tin tức thời sự) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu cho biết, tỉnh sẽ làm việc với ngân hàng là chủ nợ để nghe phương án tái cơ cấu Cty Vàng Phước Sơn.

Tái cơ cấu hay là hình thức cấn nợ cho chủ nợ ngân hàng?

Theo lịch làm việc của Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam, chiều ngày 8/7, lãnh đạo UBND tỉnh do ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch cùng hai Phó Chủ tịch là ông Huỳnh Khánh Toàn và ông Trần Đình Tùng chủ trì buổi làm việc với Công ty TNHH Vàng Phước Sơn về bán cổ phần của doanh nghiệp.

Trước thông tin trên, sáng ngày 7/7, tại kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa VIII, trả lời báo chí, ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thông tin:

“Bán nào bán, tái cơ cấu lại, bởi vì phía Ngân hàng Việt Á đăng ký làm việc với UBND tỉnh để báo cáo về phương án tái cơ cấu để thu hồi nợ của Cty Vàng Phước Sơn, nghe đâu Cty Vàng Phước Sơn có thế chấp tài sản vay các ngân hàng khoảng 30 triệu USD, trong đó có vay của Ngân hàng Việt Á khoảng 4,8 triệu USD”.

Cho biết về số nợ đến thời điểm hiện này của hai Cty Vàng Bồng Miêu và Cty Vàng Phước Sơn (Tập đoàn Besra Việt Nam) đang nợ tiền thuế hơn 350 tỷ đồng, vậy với phương án tái cơ cấu thì tỉnh Quảng Nam sẽ thu hồi số tiền nợ thuế này như thế nào?

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: “Việc bây giờ tái cơ cấu là mục tiêu để phải thu nợ. Chừ còn bán lấy cái chi bán, bán cũng không được, thu họ lấy chi thu mà cưỡng chế họ thì lấy chi thu.

Chỉ có tái cơ cấu mới thu nợ được, cũng như một số chỗ mình tái cơ cấu thì mình thu nợ được. Tái cơ cấu là một biện pháp, giải pháp tốt nhất, nếu giả sử có ai tham gia. Bây giờ họ mất khả năng thanh toán là rõ ràng rồi.

Giải pháp chi thì phải nỗ lực với họ nữa, bây giờ mình không thể quyết định được vì mình là cơ quan quản lý Nhà nước, còn họ là doanh nghiệp, tiền của họ, tài sản của họ. Bây giờ họ nợ mình mình đi siết siết cái chi chừ, đúng không”.

Tỉnh phải lo ngân sách cho huyện chi tiêu

Tại kỳ họp HĐND tỉnh lần này, đại biểu cho rằng, nợ đọng thuế vẫn còn khá lớn, trong đó có hai Cty Vàng Phước Sơn và Cty Vàng Bồng Miêu đã làm giảm nguồn thu dẫn đến mất cân đối nguồn thu – chi của hai huyện Phước Sơn và Phú Ninh nơi có hai mỏ vàng của Tập đoàn Besra Việt Nam.

Vì vậy, đại biểu đã đề nghị tỉnh có biện pháp quyết liệt hơn để thu hồi nợ thuế của hai Cty này. Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng Cty Vàng Phước Sơn đến nay mất khả năng trả nợ nên tỉnh cần xóa chỉ tiêu giao về thu thuế của hai Cty này cho địa phương.

Về vấn đề này, ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: “Việc này là bài toán cân đối, bây giờ hai huyện không thu được thuế tài nguyên của hai Cty này thì tỉnh phải đưa ngân sách xuống cho hai huyện để chi tiêu”.

Dai gia dao vang, no thue: Them nhieu chuyen la
Công ty TNHH Vàng Phước Sơn sẽ được tái cơ cấu lại để trả nợ và hoạt động sản xuất tiếp.

Hai Cty Vàng Phước Sơn và Cty Vàng Bồng Miêu đã khai thác được 7 tấn vàng có giá trị 6 nghìn tỷ đồng nhưng vẫn nợ tiền thuế đến nay hơn 350 tỷ đồng.

Do không có khả năng trả nợ nên Ngân hàng Việt Á đã khởi kiện Cty Vàng Phước Sơn. TAND huyện Phước Sơn đã xử tuyên buộc Cty Vàng Phước Sơn trả nợ cho Ngân hàng Việt Á với số tiền 4.450.000 USD và 183.649 USD lãi quá hạn.

Nếu Cty Vàng Phước Sơn tiếp tục không trả nợ đúng hạn thì sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế tài sản, trong đó Ngân hàng Việt Á được quyền khai thác mỏ vàng, các công trình trên đất và các phương tiện vận tải….

Cty Vàng Phước Sơn bị đóng cửa hoạt động sản xuất từ ngày 7/5/2014.

Trước đó, ông Ngô Bốn, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Nam cho biết, về khoản nợ này tỉnh sẽ tính toán sao cho phù hợp với nhà đầu tư mới, cam kết phân kỳ trả nợ, khi đó mình sẽ tháo dỡ cưỡng chế thuế để nhà đầu tư mới đi vào hoạt động sản xuất tại mỏ trở lại

Liên quan đến số nợ thuế, kể cả tiền phạt chậm nộp là 87 tỷ đồng của Cty Vàng Bồng Miêu, ngày 30/6 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã chủ trì cuộc họp để tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của Cty này. UBND tỉnh Quảng Nam, đã thống nhất về chủ trương đề xuất cơ quan có thẩm quyền xuất hóa đơn lẻ cho Cty Vàng Bồng Miêu.

Trước đó, Chính phủ có văn bản yêu cầu Bộ Tài chính chỉ đạo Cục thuế tỉnh Quảng Nam buộc các Cty này phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật. 

Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đang cấm Cty Vàng Phước Sơn xuất khẩu vàng ra nước ngoài do chưa thánh toán các khoản nợ hàng trăm tỷ đồng.

Hồng Sơn

Thứ Ba, 07/07/2015 16:18

Sự Kiện