Đại gia hút triệu m3 cát Cửa Đại đổ ra Đà Nẵng

(Tin tức thời sự) - Nghe phản ánh, chúng tôi tổ chức truy đuổi các tàu đã bỏ chạy. Hai tiếng sau mới quay lại đổ trả cát cho Cửa Đại.

Người dân gọi cho tôi nhiều lắm

Chiều 23/3, chia sẻ với Đất Việt, ông Nguyễn Sự - nguyên Bí thư Thành ủy Hội An, cho biết, chủ trương nạo vét luồng lạch từ xa để lấy cát bồi lấp các bãi biển bị sạt lở là rất cần thiết, ai cũng ủng hộ.

Dai gia hut trieu m3 cat Cua Dai do ra Da Nang
Tàu hút cát tại Cửa Đại. Ảnh: TPO

Tuy nhiên, qua phản ánh đã phát hiện tình trạng những tàu đang hút cát cho dự án chống sạt lở Cửa Đại cũng chính là những tàu đã được doanh nghiệp thuê lại để hút cát vận chuyển qua Đà Nẵng.

"Tàu được thuê để nạo vét, hút cát đổ vào bãi Cửa Đại, nhưng các tàu này đã tranh tối, tranh sáng, lợi dụng đang làm việc cho dự án mà hút cát bán cho doanh nghiệp", ông Sự bức xúc.

Ông Sự kể: "Sự việc lần đầu tiên bị phát hiện là từ cuối tháng 2, khi bị người dân phát hiện họ đã gọi cho tôi, tôi có báo với anh em, nhưng khi anh em đến thì tàu đã chạy đi quá xa, không đuổi được.

Đến ngày 4/3, tôi tiếp tục nhận được rất nhiều cuộc gọi đến từ phía người dân. Họ nói tới tôi có mấy tàu liền đang hút cát và vận chuyển theo hướng Quảng Nam đi Đà Nẵng. Tôi lập tức điện cho Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Đại, ủy ban phường Cửa Đại, quản lý Tài nguyên môi trường và cả Phó chủ tịch TP Hội An đã tổ chức đuổi theo.

Khi phát hiện chúng tôi đuổi theo, có 2 tàu đã quay trở lại đổ cát trả lại bãi Cửa Biển. Một tàu khác đã kịp bỏ chạy theo hướng từ khu vực Điện Ngọc (Điện Bàn) về hướng Đà Nẵng.

Sau đó, Đồn Biên phòng Cửa Đại đã gặp trực tiếp đơn vị quản lý dự án nạo vét trên phải yêu cầu tàu chở cát đó phải quay lại, đổ trả cát cho Cửa Đại. Sau khi bị yêu cầu như vậy, khoảng 2 tiếng sau chiếc tàu đã bỏ chạy lúc trước đã quay trở lại, đổ cát vào bãi Cửa Đại và giải thích là "đi lầm đường", nguyên Bí thư Thành ủy Hội An cho biết.

Ông Sự cho hay, đáng tiếc, hôm đó do chưa hiểu được tính chất nghiêm trọng  của vụ việc nên đã không yêu cầu chủ tàu phải lập biên bản.

Hơn nữa, sự việc cũng lần đầu xảy ra tại Cửa Đại, các chủ tàu lại chủ yếu lợi dụng hút vào ban đêm nên lực lượng chức năng cũng rất khó để phát hiện.

Kiên quyết không cho phép

Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An khẳng định, ngoài hai dự án nạo vét địa phương đang thực hiện, Hội An kiên quyết không cho phép đơn vị nào được hút cát ở Cửa Đại mang đi.

Ông Hùng cho biết, sau khi biết về thông tin hợp đồng số 01/017/ĐP “Vận chuyển và bơm cát san nền cho công trình tại địa điểm xây dựng: phường Thanh Bình - Thuận Phước, quận Hải Châu và phường Tam Thuận - Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng”, giữa Công ty Cổ phần Trung Nam (trụ sở tại Đà Nẵng - bên A) và Công ty TNHH Tuấn Sinh (trụ sở tại TP Nam Định - bên B) ký kết với nhau và cho phép hút  1.000.000 m3 cát, thành tiền 60 tỷ đồng.

"Đó là hợp đồng thỏa thuận giữa một đơn vị là doanh nghiệp của Nam Định với một doanh nghiệp ở Đà Nẵng. Chúng tôi không hề biết gì về hợp đồng này cho tới khi báo chí nêu", ông Hùng nói.

Ông Hùng cũng khẳng định, hợp đồng khai thác cát của hai doanh nghiệp nói trên hoàn toàn không được sự cho phép của Hội An.

Theo ông Hùng, hiện Hội An chỉ có hai hợp phần nạo vét luồng lạch từ xa để lấy cát bơm về bãi Cửa Đại chống sạt lở với tổng khối lượng 150.000m3 cát và một hợp phần khác do Cục Đường thủy nội địa Quảng Nam thực hiện.

"Ngoài hai dự án đó, Hội An không cấp phép cho dự án nạo vét nào trên cửa biển Cửa Đại. Do đó, việc tự nạo, hút cát trên biển Cửa Đại mà hút với khối lượng lớn như vậy là không được phép", ông Hùng nhấn mạnh.

Theo ông Hùng, hiện biển Cửa Đại Hội An đang bị sạt lở rất nghiêm trọng, nguyên nhân cũng là do thiếu hụt lượng cát quá lớn. Do đó, thành phố mới chỉ đạo phải bơm cát vào biển Cửa Đại để tái tạo lại bãi biển. Vì vậy, không có việc Hội An sẽ cho phép doanh nghiệp hút cát từ Cửa Đại trở đi nơi khác.

"Tôi nghe nói hợp đồng thỏa thuận cho doanh nghiệp hút cát từ Hội An rồi trở lộn lại Đà Nẵng mà thấy mắc cười quá. Không có việc Hội An đồng ý cho doanh nghiệp hút cát ở Cửa Biển mang đi", ông Hùng nhấn mạnh.

Ngừng hút cát vùng nước dân sự vịnh Cam Ranh

Cũng theo ông Hùng, sau khi có phản ánh, thành phố Hội An đã họp bàn, giao trách nhiệm cho lực lượng biên phòng, bộ đội biên phòng phải thường xuyên tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý.

"Lãnh đạo Hội An quyết định từ nay chỉ cho phép các tàu hút cát (thuộc 2 dự án của địa phương) hoạt động từ 5 giờ sáng đến 5 giờ chiều, khi đi và về phải thông báo cho đồn biên phòng. Tất cả các tàu hút phải rời khỏi vị trí hút vận chuyển cát về đúng nơi quy định.

Trước khi bơm cát vào bãi phải thông báo cho đồn biên phòng, Đoạn quản lý đường thủy nội địa, UBND phường Cửa Đại để giám sát. Đồng thời thông báo cho Ban quản lý dự án, Ban tư vấn thiết kế kiểm tra khối lượng cát trước khi bơm xả. Tuyệt đối nghiêm cấm các phương tiện vận chuyển cát ra khỏi khu vực dự án", ông Hùng thông tin thêm.

An An

Thứ Năm, 23/03/2017 19:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện