Đại úy lấn 1.900m2 'rừng tình' làm nhà hàng: 'Của mẹ tôi?'

(Tin tức thời sự) - Đại úy Tiến cho rằng, toàn bộ nhà, đất tại khu vực nhà hàng Trên Đỉnh Đồi Trăng là của mẹ ông  mua lại của các hộ dân xung quanh.

Xung quanh xôn xao vụ Đại úy công an lấn 1.900m2 đất rừng làm nhà hàng, ngày 7/11, trao đổi với báo Đất Việt, đại diện Hạt kiểm lâm TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) cho biết, do diện tích đất bị lấn chiếm không chỉ riêng diện tích đất quy hoạch cho lâm nghiệp nên đơn vị khó quản lý.

"Phần diện tích đất bị lấn chiếm đã xảy ra từ rất lâu rồi, từ ngày tôi về nhận nhiệm vụ ở Hạt kiểm lâm TP Đà Lạt đã có. Do chủ công trình cho xây dựng, lấn chiếm hàng ngày, làm dần mòn, từ từ, mỗi ngày lấn một ít nên khiến ngành kiểm lâm cũng khó phát hiện lắm", đại diện Hạt kiểm lâm TP Đà Lạt cho biết.

Theo vị đại diện này, diện tích đất bị ông Nguyễn Minh Tiến (36 tuổi, ngụ TP Đà Lạt, hiện là Đại úy, công tác tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Lâm Đồng) lấn chiếm đã được xây dựng nhà hàng, quán ăn, vườn hoa. Diện tích này bao gồm cả đất nông nghiệp, đất xây dựng.

Cũng theo vị đại diện này, công trình vi phạm là nhà hàng Trên Đỉnh Đồi Trăng do ông Nguyễn Minh Tiến làm chủ đầu tư. Nhà hàng này đã  lấn chiếm 1.884m2 đất rừng phòng hộ. Ngang nhiên chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ sang đất phi nông nghiệp. Xây dựng 4 khối công trình trái phép với diện tích 747m2, trong đó xây dựng trên đất lâm nghiệp là 410m2.

Dai uy lan 1.900m2 'rung tinh' lam nha hang: 'Cua me toi?'
Khu vực nhà hàng Trên Đỉnh Đồi Trăng. Ảnh: CAND

Tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư đã xây dựng, cải tạo mở rộng 13 công trình với tổng diện tích 2.736,8m2 trong khi khu vực này thuộc quy hoạch đất du lịch hỗn hợp, đất công viên cảnh quan và đất trụ sở khác.

Nói về việc này, cùng ngày, UBND TP Đà Lạt cũng cho rằng, ông Nguyễn Minh Tiến không cung cấp được hồ sơ, tài liệu chứng minh việc gia đình ông là chủ sử dụng hợp pháp khu đất nhà hàng Trên Đỉnh Đồi Trăng.

Qua kiểm tra, rà soát hồ sơ liên quan đến việc cấp quyền sử dụng đất ở, nhà ở tại các cơ quan đơn vị có liên quan cũng không có hồ sơ, tài liệu nào thể hiện việc gia đình ông Tiến là chủ sử dụng đất và sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, UBND TP Đà Lạt đã chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý công trình xây dựng trái phép, lấn chiếm đất rừng phòng hộ thuộc khu vực Dinh 3 (phường 4, TP Đà Lạt).

Trong khi đó, theo thông tin trên báo Thanh Niên, ông Tiến cho biết toàn bộ nhà, đất tại khu vực nhà hàng Trên Đỉnh Đồi Trăng là của mẹ ông  mua lại của các hộ xung quanh, có những giấy tờ xây dựng từ những năm 1991. Ông Tiến về ở khu vực này từ năm 2015, nhập hộ khẩu thường trú năm 2016.

Cũng liên quan đến việc này, ngày 7/11,  lãnh đạo Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đơn vị này đã đình chỉ công tác đại úy Nguyễn Minh Tiến (36 tuổi), công tác tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (gọi tắt Phòng QLHC), Công an Lâm Đồng, để kiểm điểm làm rõ những nội dung người dân tố cáo liên quan đến sai phạm của ông Tiến khi xây dựng nhà hàng Trên Đỉnh Đồi Trăng.

Một lãnh đạo Phòng quản lý hành chính cho biết thêm, ông Tiến bị đình chỉ công tác không thời hạn, để Thanh tra Công an tỉnh giải quyết nội dung người dân khiếu nại, tố cáo ông Tiến liên quan đến nhà, đất tại nhà hàng Trên Đỉnh Đồi Trăng.

Dai uy lan 1.900m2 'rung tinh' lam nha hang: 'Cua me toi?'
Xây dựng nhà hàng trên đất rừng. Ảnh: TNO

Trước đó, theo phản ánh, nhà hàng Trên Đỉnh Đồi Trăng cạnh khu du lịch Dinh 3 - Bảo Đại, do ông Tiến làm chủ.

Được biết, Dinh 3, tức Dinh Bảo Đại, là một công trình kiến trúc hài hòa giữa phong cách Á - Âu được xây dựng trong bốn năm, từ 1934-1938. Tên gốc công trình là Palais Impérial, nằm trên đường Darles (nay là đường Triệu Việt Vương), bao quanh là rừng thông mang tên Bois d’amour (Rừng Tình) rộng gần 10ha.

Mai Thùy

Thứ Sáu, 08/11/2019 07:07

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện