Đại úy lấn rừng làm nhà hàng: 'Khó phát hiện vì...'

(Tin tức thời sự) - Do chủ công trình cho xây dựng, lấn chiếm đất rừng mỗi ngày một ít khiến ngành kiểm lâm cũng khó phát hiện.

Xung quanh xôn xao vụ Đại úy công an lấn 1.900m2 đất rừng làm nhà hàng, ngày 8/11, trao đổi với báo Đất Việt, đại diện Hạt kiểm lâm TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) cho biết, quanh khu vực nhà hàng Trên Đỉnh Đồi Trăng không có cơ quan công quyền nào.

Nhà hàng Trên Đỉnh Đồi Trăng do ông Nguyễn Minh Tiến  (36 tuổi, ngụ TP Đà Lạt, hiện là Đại úy, công tác tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Lâm Đồng) làm chủ đầu tư.

"Nhà hàng này được xây dựng trên một quả đồi. Theo những thông tin tôi nắm được, ông Tiến cho rằng, diện tích đất đó là do mẹ ông ấy mua lại của các hộ dân xung quanh, giấy tờ đứng tên mẹ ông Tiến. Tổng diện tích quy hoạch cho lâm nghiệp ở khu vực này là 2.184m2 thì ông Tiến lấn chiếm 1.884m2.

Do việc ông Tiến lấn chiếm trong nhiều năm nên để phát hiện ra việc này cũng rất khó cho ngành kiểm lâm. Hơn nữa, khu vực ông Tiến xây dựng không chỉ là đất rừng mà còn cả đất nông nghiệp, đất xây dựng nên ngành kiểm lâm cũng rất khó kiểm tra", đại diện Hạt kiểm lâm TP Đà Lạt cho biết.

Dai uy lan rung lam nha hang: 'Kho phat hien vi...'
Khu vực nhà hàng Trên Đỉnh Đồi Trăng. Ảnh: CAND

Theo vị đại diện Hạt kiểm lâm này, sau khi phát hiện công trình sai phạm, chính quyền địa phương và phía Hạt kiểm lâm đã vào làm việc với ông Tiến nhưng chủ công trình này không hợp tác.

"Do công trình sai phạm bao gồm nhiều loại đất chứ không chỉ riêng đất lâm nghiệp nên phía Hạt kiểm lâm không bao quát được hết. Phần nào liên quan đến kiểm lâm chúng tôi mới kiểm tra. Sau khi UBND TP Đà Lạt có kết luận về vụ việc cũng đã yêu cầu phía chủ công trình phải trả lại diện tích đất đã lấn chiếm và trồng lại rừng", vị đại diện trên cho biết thêm.

Về việc này, Công an tỉnh Lâm Đồng đã đình chỉ công tác không thời hạn đối với Đại úy Nguyễn Minh Tiến để kiểm điểm làm rõ những nội dung người dân tố cáo liên quan đến sai phạm của ông Tiến khi xây dựng nhà hàng Trên Đỉnh Đồi Trăng.

Trước đó, theo phản ánh, nhà hàng Trên Đỉnh Đồi Trăng đã  lấn chiếm 1.884m2 đất rừng phòng hộ. Ngang nhiên chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ sang đất phi nông nghiệp.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư đã xây dựng, cải tạo mở rộng 13 công trình với tổng diện tích 2.736,8m2 trong khi khu vực này thuộc quy hoạch đất du lịch hỗn hợp, đất công viên cảnh quan và đất trụ sở khác.

Dai uy lan rung lam nha hang: 'Kho phat hien vi...'
Xây dựng nhà hàng trên đất rừng. Ảnh: TNO

Được biết, các công trình trên đều đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ trước năm 2019. Trong đó, 3 công trình có nguồn gốc nhà cũ, được cơi nới sửa chữa cải tạo dựa trên các căn nhà tạm của 3 chủ cũ, với diện tích hơn 300 m2.

Nói về việc này,  theo thông tin trên báo Thanh Niên, ông Tiến cho biết toàn bộ nhà, đất tại khu vực nhà hàng Trên Đỉnh Đồi Trăng là của mẹ ông  mua lại của các hộ xung quanh, có những giấy tờ xây dựng từ những năm 1991. Ông Tiến về ở khu vực này từ năm 2015, nhập hộ khẩu thường trú năm 2016.

Khu rừng thông rộng khoảng 10 ha vốn thuộc khuôn viên Dinh 3 - Bảo Đại, trước đây được người Pháp đặt tên là Bois d’amour (Rừng tình) đã bị người dân lấn chiếm để sản xuất, dựng nhà ở trong nhiều năm qua.

Thanh Giang

Thứ Bảy, 09/11/2019 07:31

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện