Dân biển Vũng Áng kêu trời vì cá chết hàng loạt

(Tin tức thời sự) - Những ngày qua, ở các xã Kỳ Lợi, Kỳ Ninh, Kỳ Hà, Kỳ Hải hàng loạt cá nuôi lồng bè chết hàng loạt không rõ nguyên nhân.

Hàng vạn con cá giống bị chết bất thường

Những ngày gần đây, hàng chục người dân nuôi cá lồng bè ở các xã Kỳ Lợi, Kỳ Hà, Kỳ Ninh, Kỳ Hải (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) và khu vực biển Vũng Áng hoang mang trước việc cá chết hàng loạt, gần như toàn bộ số cá nuôi trong lồng bè.

Được biết khu vực nuôi trồng đều là quanh khu vực biển Vũng Áng, nơi có Khu công nghiệp Formosa, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 đang hoạt động sản xuất.

Trao đổi với báo chí, ông Bùi Đức Trình, Phó bí thư xã Kỳ Lợi cho biết, trên địa bàn có 5 hộ nuôi cá lồng bè thì cả 5 hộ cá chết 100%, gồm cá vừa mới thả và cá đã đến lúc thu hoạch như cá mú, cá hồng, cá bớp... Tổng lượng cá chết lên đến hơn 2 tấn, thiệt hại trên 1 tỷ đồng.

Ngoài xã Kỳ Lợi, ở các xã lân cận như xã Kỳ Ninh, Kỳ Hà, Kỳ Hải cũng xảy ra hiện tượng tương tự cá chết trắng lồng.

Chia sẻ thông tin với báo Đất Việt, ngày 8/4, ông Lê Văn Luyện - Chủ tịch UBND xã Kỳ Hà cho biết: "Hiện nay, trên địa bàn lượng cá tự nhiên (cá ở trên biển) bị chết rất nhiều, cùng với đó là cá nuôi lồng bè của nhiều hộ dân cũng chết hàng loạt.

Dan bien Vung Ang keu troi vi ca chet hang loat

Lồng cá nuôi của nhiều hộ gia đình chết sạch

Điều đáng nói là vào thời điểm này của năm 2015, cũng xuất hiện tình trạng cá chết trên sông, nhưng số lượng ít và không nhiều như năm nay. Lúc đó, các loại thực vật như tảo, kèm theo đó là tôm, cua, nghêu, sò, dọc hai bờ biển cũng bị chết nhiều.

Sau khi được phản ánh thực trạng, đại diện Sở NN&PTNT tỉnh cũng đã lấy mẫu xét nghiệm, khi đó cá chết ít, nhưng nghêu, sò chết nhiều ngoài biển, nên đoàn khảo sát kết luận do thủy triều đỏ, gây ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của các loài động thực vật sống khu bờ biển".

Tuy nhiên, năm nay cá, nghêu, sò....lại chết hàng loạt nhưng không hề có hiện tượng thủy triều đỏ. Theo ông Luyện thông tin, hiện nay, có 3 hộ dân nuôi cá lồng bè với hơn 9000 con cá giống vừa thả được hơn 1 tháng bây giờ chỉ còn lại vài trăm con. Tính ra số tiền thiệt hại của các hộ dân lên tới vài trăm triệu đồng.

"Hiện nay chúng tôi cũng đã xuống từng hộ dân thăm hỏi động viên, báo cáo cơ quan chức năng cấp trên để tìm nguyên nhân. Hiện nay các Sở, ban ngành vẫn đang kiểm tra để lấy mẫu xét nghiệm, chưa có kết luận cụ thể", ông Luyện thông tin thêm.

Một chi tiết khác được ông Luyện cho hay, thì khoảng cách từ khu công nghiệp Vũng Áng, đến các địa điểm cá chết hàng loạt khoảng 8km.

Trong khi đó, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Tiến Dũng - Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Ninh cũng cho biết: "Địa bàn xã hiện nay cũng có 4 hộ dân nuôi cá lồng bè, nhưng cũng đã chết toàn bộ. Số lượng lên tới hơn 1 vạn con cá giống vừa thả nuôi 1 tháng, thiệt hại vô cùng lớn. Ngoài ra, có một số lượng lớn nghêu cũng đang chết trắng.

Hiện nay, đại diện Sở NN&PTNT cũng đã lấy mẫu nước ở khu vực cá chết về xét nghiệm, khi đó mới có thể biết là do nguồn nước ô nhiễm, hay do môi trường tự nhiên.

Người dân bây giờ cũng chỉ nghi ngờ là nguồn nước bị ô nhiễm bởi nước thải của các khu công nghiệp sản xuất, nhưng vẫn cần có kết luận điều tra".

Cơ quan chức năng vào cuộc

Cùng ngày, trao đổi với Đất Việt, ông Đặng Ngọc Son - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Tĩnh cho biết thông tin: "Sở đã nắm bắt được thực trạng trên và đang trong thời gian lấy mẫu xét nghiệm để kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân".

Trong một diễn biến liên quan, trao đổi với báo chí, ông Phạm Văn Hùng, Phó phòng Tài nguyên & Môi trường thị xã Kỳ Anh nêu quan điểm đồng tình với người dân cá chết không phải bị bệnh mà do ô nhiễm nguồn nước.

Tuy nhiên, để chính xác nguyên nhân cá chết do một loại tảo biển nào đó gây ra, hay do ô nhiễm nguồn nước, theo ông Hùng, phải chờ kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng.

Ông Trần Xuân Hoàng - Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Sở NN&PTNT Hà Tĩnh) cũng khá ngạc nhiên trước tình trạng cá chết đồng loạt ở khu vực biển Vũng Áng.

Ông Hoàng cho hay, ngay sau khi nhận được thông tin về tình trạng cá lồng bè, cá tự nhiên tại vùng biển Vũng Áng chết hàng loạt, trên diện rộng, Sở NN&PTNT tỉnh này đã báo cáo các Bộ NN&PTNT, TN&MT hỗ trợ xác định nguyên nhân để có biện pháp xử lí cũng như trấn an tinh thần đối với người dân chịu thiệt hại.

Châu An

Thứ Bảy, 09/04/2016 08:01

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện