Dân Đà Nẵng giúp người Trung Quốc mua đất: Đừng quá lo

(Tin tức thời sự) - Trưởng đoàn ĐBQH Đà Nẵng cho rằng để xảy ra tình trạng dân mua hộ đất cho người TQ thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về chính quyền địa phương.

Liên quan đến vân đề người Trung Quốc nhờ người Việt Nam đứng tên mua 138 lô đất tại khu vực ven biển quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, trao đổi với Đất Việt, ông Huỳnh Nghĩa - nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố; Trưởng đoàn ĐBQH TP. Đà Nẵng cho rằng để xảy ra những tình huống như vậy thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về chính quyền địa phương.

“Tại kỳ họp Hội đồng Nhân dân thành phố lần này, ông Đào Tấn Bằng, Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn có trình bày trước Ban chấp hành về con số 71 cá nhân Việt Nam mua hộ 138 lô đất cho người Trung Quốc những dự án đất ven biển. Đây mới là thông tin được báo cáo thôi chứ chưa điều tra chính xác.

Tuy nhiên cũng cần phải làm rõ xem có đúng xảy ra sự việc người Việt đứng ra mua hộ những dự án đất hay không và mục đích của việc này để làm gì. Cần phải xem xét rõ ràng rồi xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Nghĩa cho biết.

Dan Da Nang giup nguoi Trung Quoc mua dat: Dung qua lo
71 người đã đứng tên mua 138 lô đất cho người Trung Quốc. Ảnh: Dân trí

Về việc dư luận cho rằng để hợp thức hóa vấn đề này, những người Trung Quốc thực hiện góp vốn kinh doanh với cá nhân sở hữu đất và từ đó, nắm quyền sử dụng các mảnh đất đó như một phần tài sản góp vốn, ông Huỳnh Nghĩa cho rằng không nên quá lo lắng.

“Về cơ bản thì người Việt mình vẫn đứng tên quyền chủ sở hữu đất. Theo luật thì người nước ngoài không được quyền sở hữu đất đai. Tuy nhiên những khu vực đất đai ven biển là nơi có vị trí nhạy cảm, có liên quan chặt chẽ đến vấn đề an ninh quốc phòng, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia nên cơ quan quản lý nhà nước cần hết sức thận trọng trong việc cấp phép”, ông Nghĩa khẳng định.

Trưởng đoàn ĐBQH Đà Nẵng cũng thừa nhận việc người nước ngoài núp bóng mua đất là rất nguy hiểm. Vì vậy để kiểm soát tình trạng người Trung Quốc nắm giữ bất động sản đắc địa nhưng vẫn không mâu thuẫn với chủ trương thu hút đầu tư thì chính quyền các địa phương cần làm tròn trách nhiệm của mình.

“Hoạt động mua bán đất bao giờ cũng phải thông qua xã, phường, quận. Chính quyền địa phương phải thường xuyên kiểm tra, có biện pháp phù hợp, xử lý đúng quy định pháp luật. Cần làm rõ mục đích của người mua đất, xem có mua đứng hộ tên không. Phải làm chặt chẽ và kiên quyết.

TP Đà Nẵng cũng cần sớm rà soát về quy hoạch, bố trí đất đai tại khu vực ven biển để có biện pháp quản lý tốt hơn, đồng thời phải quản lý tạm trú, không để xảy ra tình trạng người lao động lợi dụng nhập cảnh Việt Nam bằng visa du lịch để làm việc trái phép”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Hà Đông

Thứ Sáu, 11/12/2015 07:45

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện