Dân Đà Nẵng giúp người Trung Quốc mua đất: Khó xử lý

(Tin tức thời sự) - Các luật sư đều cho rằng việc người Việt đứng tên mua đất hộ người Trung Quốc rất khó xử lý vi phạm theo luật.

Liên quan đến vấn đề người Trung Quốc nhờ người Việt Nam đứng tên mua 138 lô đất tại khu vực ven biển quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, trao đổi với Đất Việt, LS Nguyễn Doãn Hồng, Đoàn LS TP Đà Nẵng cho rằng rất khó để xử lý người Trung Quốc vi phạm trong trường hợp này.

Theo LS Hồng, về việc sở hữu đất, pháp luật Việt Nam đã quy định rõ rằng các cá nhân và tổ chức nước ngoài chỉ được thuê đất tại Việt Nam.

“Nói người Trung Quốc đứng tên mua đất tại Quận Ngũ Hành Sơn, Thành phố Đà Nẵng theo tôi là không đúng.

Thực tế ở đây là họ bỏ tiền ra cho người Việt Nam mua đất và đứng tên dùm cho họ và cam kết không được chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp, bão lãnh, ký quỹ…đối với thửa đất đã nhận chuyển nhượng này trong trường hợp không được người Trung Quốc đồng ý”, LS Hồng giải thích.

LS Hồng cho rằng sau khi giao dịch hoàn thành thì người Việt Nam sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất. Người nước ngoài sẽ giữ bản chính và những giấy tờ có liên quan đến thửa đất mua này.

“Người Trung Quốc ở đây chỉ đứng đằng sau và mọi giao dịch mua bán, chuyển nhượng đều do người Việt Nam tiến hành và tuân thủ đúng quy định pháp luật đất đai nên không có vi phạm pháp luật. Theo các quy định hiện hành rất khó để xử lý người Trung Quốc và cho rằng họ vi phạm trong trường hợp này”, LS Hồng cho biết thêm.

Dan Da Nang giup nguoi Trung Quoc mua dat: Kho xu ly
Các LS đều cho rằng việc người Việt đứng tên mua đất hộ người Trung Quốc rất khó xử lý vi phạm theo luật.

Đồng quan điểm với LS Hồng, LS Phạm Công Út, đoàn LS TPHCM cho rằng các thủ tục chuyển nhượng vốn, thành lập doanh nghiệp, chuyển quyền sử dụng đất diễn ra theo đúng quy định từng ngành thì không có căn cứ nào để xử lý các doanh nghiệp Trung Quốc.

Theo LS Út, cách quản lý tốt hơn các doanh nghiệp này là chính quyền địa phương cần giám sát các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, tình trạng xây dựng, đầu tư trên phần đất được giao đúng với mục đích giao đất, thuê đất, sử dụng đất hay không.

LS Út cũng cho biết thêm nếu xảy ra tranh chấp giữa người Việt và người Trung Quốc trong trường hợp này thì giao dịch dân sự sẽ bị vô hiệu.

“Khi đưa ra tòa thì nhà nước sẽ thu hồi tài sản vì đây là giao dịch dân sự vô hiệu, lỗi do hai bên nên tài sản đó bị tịch thu, xung công quỹ. Vì là giao dịch dân sự nên chính quyền địa phương không phải chịu trách nhiệm.

Nhưng để bảo vệ lợi ích của Nhà nước thì một tổ chức như Mặt trận Tổ Quốc, hoặc thành viên của Mặt trận Tổ quốc hay là Hội cựu chiến binh sẽ đứng ra khởi kiện để bảo vệ lợi ích của Nhà nước”, LS Út khẳng định.

Hà Đông

Thứ Bảy, 12/12/2015 14:17

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện