Dân dẫm hỏng vỉa hè phục vụ APEC: Đừng đổ thừa!

(Tin tức thời sự) - Với công trình vỉa hè Đà Nẵng phục vụ APEC cần có một đơn vị thanh tra độc lập xác định nguyên nhân, rồi xác định trách nhiệm cụ thể.

Tìm nguyên nhân và quy trách nhiệm

Trước giải thích của đơn vị điều hành và triển khai thực hiện dự án lát đá vỉa hè chào mừng APEC tại Đà Nẵng cho việc xuống cấp là vì áp lực thời gian thi công gấp và trong quá trình cải tạo, nâng cấp vỉa hè người đi bộ đã nhiều lần dẫm lên gạch mới lát dẫn đến hư hỏng kết cấu, bong bật gạch, các ĐBQH đều không đồng tình.

Trao đổi với Đất Việt, ngày 24/1, ĐBQH Phạm Văn Hòa - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho biết: "Trong các hồ sơ thầu công trình thường quy định rất chặt chẽ từ tổ chức tư vấn thiết kế đến tổ chức đấu thầu thi công, rồi lựa chọn đơn vị thi công trúng thầu để ký kết hợp đồng.

Trong quá trình thi công, nhà thầu phải đảm bảo tiến độ thi công, chất lượng công trình từ vật liệu như sỏi, cát, xi măng, sắt thép đúng theo quy định của đơn vị tư vấn thiết kế, nhà thẩm định chất lượng, cùng với đó, tuyển chọn đội ngũ nhân công chất lượng có tay nghề xây dựng.

Tất nhiên về mặt khách quan thì cũng có thể hiểu được vấn đề bị ép tiến độ, nhưng về chủ quan cần kiểm tra lại, đơn vị thi công có làm đúng yêu cầu, người có trách nhiệm có giỏi, có đủ bằng cấp đảm nhận nhiệm vụ hay không?; rồi khi thi công vật liệu có đảm bảo đúng như quy định hay không?.

Dan dam hong via he phuc vu APEC: Dung do thua!

Đừng đổ lỗi cho dân đi bộ làm bong tróc vỉa hè...

Tất cả theo tôi cần phải làm rõ, đừng đổ lỗi cho bên này, bên khác, đặc biệt, người dân có đi bộ thì lực tác động không là gì so với thiết kế nó cần chịu tải, ở đây ai sai thì phải chịu trách nhiệm.

Đặc biệt, tôi cho rằng, lý do trong quá trình thi công bị ép thời gian nhưng hợp đồng thi công cần quy định đủ thời gian, nếu chấp nhận trong thời gian đó với năng lực của mình làm được, đảm bảo chất lượng thì hãy nhận, không thì phải từ chối.

Cho nên không thể đổ thừa cho thời gian thi công gấp nên chất lượng kém, vì sau khi đã thi công, nghiệm thu còn có trách nhiệm bảo hành công trình, sau này có sụt lún thì phía nhà thầu thi công cần hoàn toàn chịu trách nhiệm".

Bên cạnh đó, theo ông Hòa, chịu trách nhiệm chính với những sai sót là chủ đầu tư và nhà thầu thi công, nhưng các đơn vị liên đới khác như đơn vị thẩm định, tư vấn giám sát, tư vấn xây dựng, đơn vị thi công, cũng phải gánh vác phần của mình một cách bình đẳng.

"Với bất cứ công trình nào nguyên nhân chính đều do thi công chất lượng không đảm bảo hoặc chất lượng con người chưa đảm bảo.

Bây giờ cần làm rõ nguyên nhân dẫn đến xuống cấp là gì, cần một đơn vị thanh tra độc lập để tìm hiểu cho khách quan, để xác định trách nhiệm thuộc đơn vị nào rồi xử lý thẳng tay", ĐBQH Phạm Văn Hòa nhấn mạnh.

Khắc phục những rủi ro khi thi công

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, ĐBQH Nguyễn Bá Sơn - Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho rằng, người dân đi lại chỉ là một yếu tố phụ, tác động thêm chứ không phải nguyên nhân chính dẫn đến vỉa hè bị bong tróc sau gần 2 tháng sử dụng. 

Cũng theo ông Sơn, có một thông tin quan trọng, đó là tại tất cả các vỉa hè của Đà Nẵng không phải là đá mà là gạch xi măng, không như Hà Nội.

"Về lý do dẫn đến hiện tượng công trình xuống cấp theo tôi là do toàn bộ quá trình triển khai các hè phố xanh sạch đẹp phục vụ cho APEC diễn ra trong giai đoạn mùa hè, mà đây cũng là mùa mưa, cho nên lớp ở dưới là hồ xi măng để gắn kết với viên gạch trên bề mặt bị tác động về chất lượng.

Với lượng mưa như vậy nếu không có kỹ thuật tốt để tránh thì sẽ bị bào mòn, tạo ra lỗ hổng phía dưới nền hồ xi măng, đó mới là nguyên nhân chính.

Còn lý luận của bên thi công cho rằng thời gian gấp, đó cũng là thực tế khách quan đang diễn ra, vì một lúc đồng thời sửa sang tất cả các vỉa hè cũ, lắp mới hoàn toàn các khu vực vỉa hè khác nhau, khối lượng công việc lớn, các nhà thầu làm cả ngày, cả đêm, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của thành phố phục vụ APEC không thể tránh sai sót.

Về phía thành phố mọi thứ dồn dập vào một lúc là bởi từ khi triển khai thực hiện APEC, đến khi được phê duyệt nguồn vốn để thực hiện đầu tư là một câu chuyện gian nan, các công trình được thực hiện sát với thời gian cao điểm, chứ không phải năm nay tổ chức APEC thì làm từ năm ngoái.

Tất cả các công trình đều phải được nhà nước phê duyệt chủ trương, mới bắt đầu được cấp vốn, lên thiết kế, phương án thi công, nhiều vấn đề phức tạp.

Hầu hết các công trình đặc biệt các vỉa hè được xử lý vào giai đoạn giáp với thời gian gần diễn ra APEC, nên nếu muốn làm sớm cũng không được, vì không có vốn và chưa có chủ trương được làm", ông Sơn phân tích.

Thế nhưng, với thực trạng hiện nay, theo vị ĐBQH này, chính quyền thành phố sẽ phải làm việc với nhà thầu thi công, chỉ đạo làm lại các khu vực đã hỏng, vì mục tiêu không chỉ phục vụ cho APEC, mà sau APEC mới là mục tiêu lâu dài.

Châu An

Thứ Năm, 25/01/2018 07:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện