Dân đóng cọc giữa sông chặn cát tặc: Lời trái ngược

(Tin tức thời sự) - Trong khi người dân và Sở TN&MT khẳng định còn tình trạng cát tặc trên sông Bồ thì lãnh đạo UBND Thị xã Hưởng Trà cho rằng đã hết.

Ngày 7/5/2020, ông Hà Văn Tuấn - Chủ tịch UBND Thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế cùng đại diện Sở GTVT đã có buổi khảo sát thực địa khu vực sông Bồ, vị trí đoạn chảy qua làng Thanh Lương, P. Hương Xuân trước tình trạng người dân phản ánh cát tặc lộng hành, dân phải tái diễn đóng cọc tre để ngăn chặn hành vi khai thác cát trộm.

Trao đổi với Đất Việt, ông Tuấn cho biết: "Không có chuyện dân đóng cọc tre giữa sông như từng xảy ra vào năm 2019 mà đây chỉ là cây cầu tre để bà con bảo vệ hoa màu, phục vụ cho việc di chuyển chứ không phải chống cát tặc".

Dan dong coc giua song chan cat tac: Loi trai nguoc
Người dân làm cầu tre chặn cát tặc trên sông Bồ (đoạn qua P. Hương Xuân, Thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế, Ảnh TNO).

Theo ông Tuấn, sau khi tình trạng khai thác cát tràn lan trên sông Bồ vào năm 2019 bị xử lý thì địa phương đã tăng cường lực lượng tuần tra giám sát, xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm.

"Lực lượng tuần tra hoạt động cả đêm lẫn ngày, đôi khi 1 - 2h đêm vẫn đi kiểm tra để đảm bảo tình hình. Kết quả kiểm tra thực địa cho thấy không có tình trạng khai thác cát trên sông" - ông Tuấn nói.

Tuy nhiên, nói về việc khai thác cát lậu trên sông Bồ với Đất Việt, ông Phan Văn Thông - Giám đốc Sở TN&MT Thừa Thiên - Huế cho biết, dù lực lượng liên ngành đã tăng cường kiểm tra nhưng việc khai thác cát trộm vẫn diễn ra.

"Các đối tượng vẫn khai thác cát trộm vào ban đêm. Lực lượng chức năng không còn cách nào khác là phải tăng cường đội ngũ giám sát và xử phạt thật nhiêm khi phát hiện" - ông Thông nói.

Vị giám đốc Sở TN&MT Thừa Thiên - Huế cho hay, hiện nay việc quản lý sông Bồ giao cho các địa phương cấp xã, huyện quản lý nên phía Sở không thể thường xuyên giám sát, chỉ khi có sự vụ thì cùng phối hợp làm rõ những sai phạm.

"Quan trọng nhất là công tác quản lý phải thường xuyên, nghiêm ngặt, không bao che cho sai phạm thì mới hạn chế được cát tặc hoành hành" - ông Thông nói.

Được biết, việc dựng cầu tre ngang sông Bồ của người dân làng Thanh Lương, P. Hương Xuân diễn ra trong ngày 30/4, khi mà hai bên bờ sông bị sạt nở nghiêm trọng do việc khai thác cát lậu diễn ra.

Dan dong coc giua song chan cat tac: Loi trai nguoc
Sự thay đổi của một đoạn bờ sông Bồ từ 2017-2019. Các đoạn "biến mất" rộng từ 5-10 mét (Ảnh VNE).

Nhiều khu đất hoa màu của người dân đã cuốn theo dòng nước, chỉ tính riêng phần sạt lở nặng qua làng Thanh Lương có chiều dài trên 2 km, sâu vào bên trong làng khoảng 10m.

Để ngăn chặn nạn cát tặc, người dân đã thành lập các tổ tự quản thay phiên nhau trực, tuần tra, đánh kẻng báo động. “Việc chống cát tặc rất khó, bà con chúng tôi không ít lần bị chống trả, hoặc họ tháo chạy”, ông Nguyễn Thanh Thân ở làng Thanh Lương kể.

Sau những nỗ lực bất thành, cuối cùng ý tưởng làm cây cầu tre đã được khởi xướng, thực hiện.

Ông Ngô Quang Thảo, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND P.Hương Xuân, chia sẻ: “UBND phường tán thành phương án này nên đã hỗ trợ một phần kinh phí để bà con làm cầu. Chúng tôi cũng đã hướng dẫn bà con dùng cọc tre đóng, cừ thêm ở một số đoạn sạt lở nặng để bảo vệ tài sản, hoa màu”.

Ngọc Văn

Thứ Sáu, 08/05/2020 19:06

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện