Dân kiện UBND huyện vì thu đất xây BOT: Thông tin ngược

(Tin tức thời sự) - Người dân kiện UBND huyện vì cho rằng, huyện thu hồi đất giao cho doanh nghiệp xây trạm BOT nhưng không có quyết định thu hồi và đền bù.

Liên quan đến việc ông Hoàng Công Tuần (TT.Lương Sơn, H.Lương Sơn, Hòa Bình) cùng người thân khởi kiện UBND huyện Lương Sơn ra tòa về việc thu hồi đất giao cho doanh nghiệp xây trạm BOT  nhưng không có quyết định thu hồi và đền bù, trao đổi với Đất Việt chiều 28/8, ông Nguyễn Vũ Chi - Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn cho biết,  bản thân ông chưa nắm được thông tin trên.

Trong khi trước đó, trả lời một tờ báo, Chủ tịch H.Lương Sơn lại cho biết đã nhận được thông báo của TAND tỉnh Hòa Bình về sự việc nêu trên và cho rằng vụ việc người dân đang khởi kiện là đặc biệt phức tạp.

Ông Nguyễn Vũ Chi còn khẳng định với tờ báo này rằng, không bao giờ có chuyện chính quyền thu hồi đất của dân mà không có quyết định thu hồi đất hay đền bù.

Dan kien UBND huyen vi thu dat xay BOT: Thong tin nguoc
Trạm thu phí QL6 Xuân Mai – Hòa Bình

Cùng ngày, trao đổi với Đất Việt, một lãnh đạo của thị trấn Lương Sơn đã xác nhận việc ông Hoàng Công Tuần (TT.Lương Sơn, H.Lương Sơn, Hòa Bình) cùng người thân khởi kiện UBND  H.Lương Sơn ra tòa về việc thu hồi đất giao cho doanh nghiệp xây trạm BOT.

''Hiện tại hồ sơ liên quan đến vụ kiện đã được chuyển đến các cơ quan chức năng. Đây là vụ kiện hành chính giữa gia đình ông Tuần và UBND huyện Lương Sơn.

Phần đất sử dụng để xây dựng BOT QL6 đoạn Xuân Mai - TP.Hòa Bình trước đó tồn lại nhiều vấn đề. Phần đất này có sự chồng lấn trong việc sở hữu giữa các hộ dân.

Tuy nhiên, giữa các hộ dân (trong đó có gia đình ông Tuần) đã có biên bản thỏa thuận, hòa giải với nhau để có thể giải quyết vấn đề đền bù, giải phóng mặt bằng.

Các khoản tiền đền bù liên quan đến phần đất thu hồi đã được giao 100% cho các hộ dân. Còn lý do vì sao ông Tuần lại kiện UBND huyện Lương Sơn thì chỉ phải tìm hiểu qua huyện'', vị cán bộ thông tin thêm.

Được biết,  ngày 8/9, TAND tỉnh Hòa Bình đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hành chính giữa nguyên đơn là vợ chồng ông Hoàng Công Tuần, Hoàng Thị Lan và vợ chồng con gái ông là bà Hoàng Thị Thu Trang, ông Vũ Tuấn Hưng (cùng ngụ ở tiểu khu 13, TT.Lương Sơn, H.Lương Sơn); bị đơn là UBND H.Lương Sơn, do ông Nguyễn Vũ Chi, Chủ tịch UBND huyện là người đại diện.

Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ kiện là Công ty TNHH BOT QL6 Láng - Hòa Lạc - Hòa Bình.

Trước đó, gia đình ông Hoàng Công Tuần khởi kiện UBND H.Lương Sơn có hành vi lấy 2.254,6 m2 đất trong thửa 39; lấy 2.823,7 m2 đất trong thửa 40 tờ bản đồ K9 của gia đình ông Tuần và 3.500 m2 đất hành lang giao thông do gia đình ông Tuần quản lý sử dụng cùng tài sản trên đất để xây dựng trạm thu phí, không có quyết định thu hồi đất, không có phương án đền bù và hỗ trợ đền bù khi nhà nước thu hồi đất.

Theo hồ sơ, các thửa đất nêu trên do gia đình ông Tuần nhận chuyển nhượng từ người khác và đã được UBND H.Lương Sơn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ trước năm 2009.

Đến năm 2015, UBND H.Lương Sơn có chủ trương thu hồi để phục vụ dự án xây dựng trạm thu phí QL6 đoạn Xuân Mai - TP.Hòa Bình do Công ty TNHH BOT QL6 Láng - Hòa Lạc - Hòa Bình là nhà đầu tư.

Hồng Hà


 

Thứ Ba, 29/08/2017 07:20

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện