Dân mua hộ đất cho người TQ: 'Vẫn trong tầm kiểm soát'

(Tin tức thời sự) - Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn nói, chính quyền địa phương đã xác định danh tính 71 cá nhân Việt Nam đứng tên mua đất hộ người Trung Quốc.

"Số lô đất đã rơi vào tay người Trung Quốc lên đến 138 lô đất - hơn 1 lô so với báo cáo ban đầu",ông Đào Tấn Bằng, Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) cho biết.

Ngoài ra, trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn có 23 dự án ven biển, trong đó có 10 dự án đang hoạt động. Những dự án này đang có 350 lao động Trung Quốc và 100 người ở các nước khác làm việc.

Dan mua ho dat cho nguoi TQ: 'Van trong tam kiem soat'
71 người đã đứng tên mua 138 lô đất cho người Trung Quốc

Theo chính quyền địa phương, hầu hết những lô đất trên đã được chủ đầu tư xây dựng khách sạn, tòa nhà cao tầng phục vụ kinh doanh.

Trong khi đó, những vị trí này chỉ cách sân Sân bay Nước Mặn 2- 3 km, gây lo ngại cho việc đảm bảo an ninh quốc phòng.

Bí thư quận Ngũ Hành Sơn thừa nhận, thực trạng lao động, khách du lịch "chui" và người nước ngoài đến Đà Nẵng mua đất sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn. "Tuy nhiên, vấn đề này vẫn trong tầm quyển soát. Danh sách 71 cá nhân người Việt này các cơ quan chức năng đều nắm rất rõ", ông Bằng cho biết thêm.

Liên quan đến vụ việc, trước đó, ông Trần Thọ, nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho rằng việc người nước ngoài đứng sau lưng người Việt để mua đất là chuyện cực kỳ nguy hiểm, đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng lưu ý thường xuyên kiểm tra, có biện pháp phù hợp, xử lý đúng quy định pháp luật.

Bày tỏ khó khăn trong khâu quản lý, ông Huỳnh Nghĩa, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, cho hay: “Cần hết sức thận trọng trước hiện tượng người nước ngoài mua đất, xây dựng các công trình cao tầng tại những khu vực nhạy cảm về an ninh, quốc phòng.

Thành phố cần rà soát ngay về quy hoạch, bố trí đất đai tại khu vực ven biển để có các biện pháp quản lý tốt hơn. Đặc biệt phải lưu tâm tới vấn đề quản lý người tạm trú”.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã chỉ đạo các sở ngành, quận, huyện và đặc biệt là công an thành phố phải tăng cường quản lý ở một số khu vực nhạy cảm.

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, thường trực cũng đã có ý kiến không ghép thửa, xây dựng các công trình cao tầng tại các khu vực nhạy cảm; việc quản lý người nước ngoài trên địa bàn phải hết sức chặt chẽ và không chủ quan.

Minh Thái (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 06/12/2015 14:16

Sự Kiện