Dân phòng, công an bán chuyên là lực lượng mới: 'Tốn kém!'

(Tin tức thời sự) - Tổ chức một lực lượng mới rất tốn kém, Bộ Công an cần tính tới sự hiệu quả, cơ động và nhu cầu thực trong tương lai.

Ngày 8/7/2020, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học hành chính bày tỏ nhiều lo ngại với Đất Việt trước việc Bộ Công an đề xuất  lực lượng dân phòng, công an bán chuyên sẽ được bố trí là tổ chức mới, có con dấu và nơi làm việc riêng trong dự án Luật Lực lương tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở.

Theo ông Tri, đề xuất của Bộ Công an có thể dựa trên nhu cầu chuyên nghiệp hóa lực lượng quần chúng trong tương lai khi mà các địa phương đều gia tăng dân số, gia tăng mức độ quản lý. Khi đó, đòi hỏi lực lượng quần chúng phải chuyên nghiệp hóa hơn hiện tại.

Mặc dù vậy, theo ông Tri điều đó không có nghĩa rằng, phải thành lập ra một lực lượng mới với chức năng, nhiệm vụ, vai trò cũ.

"Nếu một lực lượng mới mà có chức năng như cũ thì không nhất thiết phải có con dấu, nơi làm việc riêng mới chuyên nghiệp hóa mà chỉ cần cải thiện những gì đã có mà chỉ cần cải thiện công tác quản lý, điều hành cũ thì cũng có thể sẽ chuyên nghiệp hóa mà tránh sự tốn kém" - ông Tri cho hay.

Dan phong, cong an ban chuyen la luc luong moi: 'Ton kem!'
Ảnh minh họa.

Vị chuyên gia này cho biết, việc thực hiện một lực lượng mới không hề đơn giản, thậm chí sẽ rất tốn kém. Ngoài việc bố trí cơ sở làm việc mới, sẽ nảy sinh ra rất nhiều thủ tục hành chính cho người dân, thủ tục của các cấp quản lý.

Bên cạnh đó, lực lượng dân phòng, công an bán chuyên chủ yếu dựa trên nhân lực tại chỗ, có trình độ chuyên môn không cao nên muốn chuyên nghiệp lại phải đào tạo hoặc cử những cán bộ được đào tạo bài bản về làm lãnh đạo, điều hành.

"Từ đó sẽ khiến cho bộ máy cơ quan nhà nước bị phình ra, rồi chuyện ngân sách trả lương... tất cả sẽ rất phức tạp mà hiệu quả thì chưa được đo đếm cẩn thận. Lợi ích của lực lượng mới mà công an đề xuất chưa được xác định nhưng những hệ lụy về thủ tục hành chính, ngân sách nhà nước thì lại nhìn thấy rõ" - ông Tri bày tỏ.

Bên cạnh đó, ông Tri cũng băn khoăn sự chồng chéo trong công tác quản lý. Khi mà lực lượng dân phòng, công an bán chuyên nếu trở thành một đơn vị mới thì chức năng của đơn vị này sẽ như thế nào?

Nếu chỉ để đảm bảo công tác an ninh - trật tự, bảo quản cơ sở vật chất ở địa phương... thì không nên, bởi điều đó chẳng khác gì khi chưa thành lập lực lượng mới.

"Trong thời gian qua, Bộ Công an đã làm rất tốt chính sách tinh giản biên chế, cải thiện chất lượng đội ngũ cán bộ, được người dân đánh giá cao.

Bây giờ, lại đề xuất thành lập ra lực lượng mới dựa trên lực lượng có sẵn thì công sức tinh giản bộ máy làm thời gian qua có thể sẽ không có hữu hiệu, không được ổn cho lắm" - ông Tri góp ý.

Ngọc Vân

Thứ Năm, 09/07/2020 13:46

Sự Kiện