Dân tự sửa đường, xã phạt nóng 3triệu: Thông tin ngược

(Tin tức thời sự) - Một người dân đã chi ra 158 triệu để nâng cấp con đường lầy lội. Tuy nhiên, khi đường làm xong, cán bộ xã tới lập biên bản phạt 3 triệu đồng.

Mới đây, vụ việc chính quyền xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh xử phạt người dân vì tự ý nâng cấp con đường lầy lội đã thu hút sự quan tâm của dư luận.

Người liên quan trực tiếp đến vụ việc là bà Nguyễn Thị Thanh Hoa (ngụ huyện Bình Chánh).

Giữa tháng 5/2017, thấy đường Tân Thới Nhì 16 nối dài trên địa bàn xã Tân Thới Nhì (huyện Hóc Môn, TP.HCM) mỗi khi mưa là lầy lội nên bà gặp một số người dân nơi đây đề nghị sẽ bỏ tiền ra để thuê xe lu ủi, đổ đá dăm cho mọi người đi dễ dàng.

Dan tu sua duong, xa phat nong 3trieu: Thong tin nguoc
Hình ảnh con đường trước và sau khi nâng cấp. Ảnh: TTT

Theo lời bà Hoa thì gia đình bà đã bỏ ra 158 triệu đồng để làm đường. Khi đường làm xong, ngày 1/7 cán bộ xã Tân Thới Nhì tới lập biên bản phạt gia đình bà Hoa 3 triệu đồng, đồng thời yêu cầu hoàn trả lại… con đường Tân Thới Nhì 16 như cũ.

"Gia đình tôi thấy đường lầy lội, bỏ tiền ra làm để mọi người đi lại an toàn thì chính quyền lại bắt gia đình tôi phải lấy hết đá dăm đã đổ xuống, hoàn lại con đường lầy lội như cũ", bà Hoa nói với Thời đại.

Theo một số người dân ở khu vực cho hay, con đường này tồn tại đã mấy chục năm nay nay. Trước kia đường nhỏ, trời mưa thì lầy lội, sau khi đổ đá dăm xe cộ đi lại rất thoải mái và an toàn.

Thông tin ngược

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thành Lợi, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Thới Nhì cho biết, theo các tài liệu cũ, và các quy định của Thành phố Hồ Chí Minh về đất đai thì đoạn đường vừa mới làm này chính là một tuyến mương.

Sau đó, ông Nguyễn Thế Dũng  (chồng bà Hoa, người đã chi tiền sửa chữa đường) có tiến hành san lấp nên chính quyền xã đã xử lý theo qui định.

Bốn thửa đất của ông Nguyễn Thế Dũng là các thửa đất số 617, 618, 619, 620 nằm cạnh nhau với tổng diện tích là 8.920 m2. (Tuy nhiên, theo các giấy chứng nhận này thì chủ sở hữu là tên người khác và đã tiến hành chuyển nhượng cho một người khác nữa vào tháng 4/2017).

Ông Lợi cho biết, mục đích của chủ đất là phân lô để bán nền nên việc tự ý làm đường cũng là để nâng giá đất. Khoảng giữa tháng 4/2017, chủ đất đã tự ý phân thành 10 lô.

Phát hiện sự việc, Ủy ban nhân dân xã đã lập biên bản xử lý và chủ đất hứa sẽ tự khắc phục, tháo dỡ phần tường xây… Đến giữa tháng 5/2017, chủ đất tiếp tục đổ đất, san lấp để thực hiện tiếp con đường mà theo ông Lợi là không thể gọi là đường Tân Thới Nhì 16 - nối dài được.

''Hành vi tự phân lô bán nền sẽ phá vỡ qui hoạch chung mà UBND Thành phố phê duyệt. Do đó Ủy ban nhân dân xã sẽ xử lý triệt để trường hợp này.

Trường hợp này ngày 19/6, xã cũng đã tổ chức họp dân ở khu vực này và qua cuộc họp, bà con cũng đồng tình với hướng xử lý của ủy ban xã'', Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Thới Nhì nói với VOV.

Hòa An

Thứ Sáu, 07/07/2017 07:07

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện