Dân vây phản đối trạm thu phí BOT bất hợp lý

(Tin tức thời sự) - Kể từ khi chính thức thu phí, trạm thu phí QL6 Hòa Bình đã gặp phải sự phản ứng của người dân sống gần trạm phí và các lái xe đi qua.

Sau khi hoàn thành cải tạo, nâng cấp hơn 30km QL6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình thuộc Dự án cải tạo, nâng cấp QL6 đoạn Hà Nội - Hòa Bình, ngày 20/10 vừa qua đoạn đường này bắt đầu thu phí theo hình thức dự án BOT.

Theo đó, mức phí mà nhà đầu tư - Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc - Hòa Bình đưa ra để thu phí phương tiện qua lại với giá thấp nhất là 25.000 đồng/lượt (dành cho các xe ô tô có trọng tải dưới 2 tấn, ô tô chở người dưới 45 chỗ) và giá cao nhất 180.000 đồng/lượt (dành cho xe container).

Cho rằng, mỗi lần đi qua lại trên QL6 chỉ vài trăm mét nhưng đều phải trả phí cả lượt là 30km, những ngày qua nhiều người dân sống tại thị trấn Lương Sơn (Hòa Bình) và các xã lân cận đã đưa phương tiện đến trạm phu phí đặt tại dốc Chum (thị trấn Lương Sơn) để phản ứng.

Dan vay phan doi tram thu phi BOT bat hop ly
Cho rằng mức thu phí cao, trạm thu phí đặt thiếu hợp lý, nhiều lái xe, người dân trên địa bàn thị trấn Lương Sơn đã phản đối

“Hàng ngày tôi phải đưa, đón con đi học nên qua lại trạm thu phí ít nhất 4 lần, với mức phí 25.000 cho xe ô tô 4 chỗ, mỗi ngày tôi phải trả trung bình 100.000 đồng tiền phí. Số tiền này đắt hơn học phí và sinh hoạt của 2 con tôi ở trường tiểu học trong khi mỗi lần qua lại tôi chỉ đi hơn 500 mét”, anh Minh, một người dân ở thị trấn Lương Sơn phản ánh.

Một số chủ xe tải và container còn bức xúc hơn vì hàng ngày thường phải trả từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng phí đường khi chở, giao hàng cho các nhà máy, khu sản xuất trên địa bàn. Không thể chịu được mức chi phí trên, các ngày qua nhiều tài xế đã đánh xe tải đến trạm phản ứng.

Do có nhiều chủ phương tiện kéo đến, có thời điểm hoạt động trạm thu phí QL6 đã bị tê liệt, nhiều phương tiện chạy trên QL6 theo hướng Hòa Bình - Hà Nội và ngược lại cũng không thể qua lại trạm, gây ùn tắc kéo dài.

Cá biệt, ngay chiều ngày 20/10 vừa qua, khoảng 50 chủ xe sinh sống tại thị trấn Lương Sơn đã kéo đến trạm thu phí đề nghị Công ty BOT miễn hoặc phải giảm giá vé qua trạm thu phí Quốc lộ 6 đối với các xe đăng ký và hộ khẩu trên địa bàn Lương Sơn với bán kính 5km tính từ trạm thu phí với lý do chỉ đi trên tuyến Quốc lộ 6 tối đa 5/31km toàn tuyến này.

Trước tình trạng trên, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn (Hòa Bình) Nguyễn Vũ Chi đã chỉ đạo các cơ quan chức năng ổn định tình hình, cùng với đó làm việc với chủ đầu tư dự án là liên danh giữa Tổng Công ty 36 - Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Hà Nội - Công ty Cổ phần Xây lắp và Thương mại Trường Lộc và đơn vị quản lý trạm thu phí là Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc- Hòa Bình đề nghị có phương án hợp lý cho người dân.

Ông Bùi Quang Bát, Giám đốc Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc- cho biết, mức phí trên đã được liên Bộ Tài chính - GTVT chấp thuận cho nhà đầu tư thu để hoàn vốn. Tuy nhiên, trước các ý kiến của người dân và chính quyền sở tại, nhà đầu tư sẽ đề xuất với liên bộ xin cơ chế đặc thù với phương tiện của người dân địa phương.

Trong khi đó, cũng về vấn đề này,  ông Đỗ Văn Quốc, Vụ trưởng Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải, cho biết chưa nhận được văn bản kiến nghị của Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 nên chưa có ý kiến phản hồi. Tuy nhiên, hiện chưa có quy định việc giảm giá vé qua trạm thu phí đối với các hộ dân sống lân cận. Chủ phương tiện thường xuyên đi qua trạm thu phí có thể mua vé tháng với mức giảm hơn so với vé lượt.

Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT đã hoàn thành và đưa vào khai thác từ 30/4/2015. Giữa tháng 10, Bộ Giao thông Vận tải có quyết định cho phép thu phí tại km 42+730 quốc lộ 6 để hoàn vốn cho dự án này này.

Theo TPO

Thứ Năm, 29/10/2015 11:05

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện