Đánh bạc nghìn tỷ: Vì sao Bộ Công an chỉ phối hợp?

(Tin tức thời sự) - Vụ án được phát hiện ở địa phương nào thì theo quy định của Luật tố tụng hình sự sẽ do cơ quan điều tra địa phương trực tiếp làm.

Không có vùng cấm

Tháng 7/2017, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố vụ án "sử dụng mạng internet chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền", khởi tố hơn 60 người, bắt giữ hàng chục người.

Ngày 11/3/2018, cơ quan này khởi tố, bắt ông Nguyễn Thanh Hóa (nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm Công nghệ cao - C50) về tội Tổ chức đánh bạc. Cùng ngày, Chủ tịch nước ký Quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với ông Nguyễn Thanh Hóa.

Trước những băn khoăn của dư luận vì sao Bộ Công an không trực tiếp điều tra mà lại giao cho công an tỉnh Phú Thọ, chia sẻ với Đất Việt, ngày 16/3, Thiếu tướng Lương Tam Quang - Chánh văn phòng kiêm phát ngôn Bộ Công an cho biết: "Mọi thông tin chúng tôi đã cung cấp đầy đủ, cứ lên Cổng thông tin điện tử của Bộ là rõ, còn ngày mai (ngày 17/3-PV) sẽ giải đáp mọi thông tin liên quan vụ án".

Trong khi đó, ĐBQH Hoàng Văn Hùng - Ủy viên Ủy ban tư pháp của Quốc hội cho biết: "Theo quy định của pháp luật, cụ thể Luật tố tụng hình sự thì với các vụ án trên địa bàn của một địa phương sẽ do công an địa phương vào cuộc.

Như ở đây vụ án được phát hiện tại địa bàn Phú Thọ thì công an tỉnh Phú Thọ phải điều tra trực tiếp là đúng, trừ trường hợp có dấu hiệu xuyên quốc gia, liên quan nhiều nước trên thế giới, thì mới cần các cơ quan chức năng cao hơn.

Danh bac nghin ty: Vi sao Bo Cong an chi phoi hop?

Ông Nguyễn Thanh Hóa - nguyên cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ (C50) vừa bị bắt tạm giam. Ảnh VOV

Còn về mặt nguyên tắc khi có đơn tố giác tội phạm, có đơn thư phát sinh địa bàn nào thì địa bàn đó phải tiên phong vào cuộc. Đơn thư phát sinh ở đây là từ Phú Thọ nên họ điều tra trực tiếp là đúng".

Về phía Bộ Công An, theo ông Hùng, họ chỉ tham gia dưới góc độ chỉ đạo, phối hợp quản lý.

Đến giờ phút này cơ quan điều tra cũng đã khởi tố các tội danh của một số cá nhân liên quan đến vụ án, còn có thêm ai vi phạm hay không phụ thuộc quá trình điều tra.

"Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục mở rộng, các đối tượng liên quan đến đều phải đưa vào vòng tố tụng, không ai được quyền ngoài luồng. Và tôi chắc chắn trong sự việc này sẽ còn có người A, người B nhưng khi công an chứng minh được bằng chứng cứ thì mới công khai.

Về điều tra thì nguyên tắc phải khởi tố vụ án, khởi tố bị can, khi đã đầy đủ chứng cứ, thì chuyển sang Viện kiểm sát truy tố, rồi tòa án xét xử.

Bản thân tôi cho rằng vụ việc này đang được Đảng, Nhà nước quan tâm, vì những vấn đề liên quan đến cán bộ công chức, đặc biệt cán bộ trong ngành thì càng phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, càng nghiêm bao nhiêu, đúng người đúng tội đúng pháp luật, thì càng tạo niềm tin cho dân.

Phải cho dân thấy quyết tâm trong phòng chống tội phạm, không có vùng cấm nào, không có đối tượng nào được xem xét, giảm nhẹ tội theo góc độ từng vị trí khác nhau.

Các vụ án kinh tế, tham nhũng, cán bộ công chức chúng ta đang rất quyết liệt xử lý, tôi cũng hy vọng vụ án trên sẽ quyết liệt thực hiện đúng quy định pháp luật, tạo niềm tin cho dân", vị ĐBQH nhấn mạnh.

Thuộc thẩm quyền cơ quan điều tra địa phương

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, ĐBQH Nguyễn Bá Sơn - Ủy viên Ủy ban tư pháp của Quốc hội cho rằng, vụ án trên thuộc thẩm quyền cơ quan điều tra địa phương, nguồn gốc vụ án này tại Phú Thọ thì cơ quan điều tra công an Phú Thọ điều tra trực tiếp là đúng.

Nhưng ở đây phải hiểu rõ cơ quan điều tra theo Luật định hoạt động theo quy định của pháp luật, không theo nghĩa cơ quan công an. Bởi hoạt động của cơ quan điều tra khác lực lượng công an, tức là cơ quan quản lý là cơ quan công an, còn khi hoạt động điều tra là độc lập.

Ở đây là phân cấp theo Luật định, cơ quan điều tra công an tỉnh Phú Thọ chứ không phải công an tỉnh Phú Thọ làm.

Có một điểm khác được ĐBQH Nguyễn Bá Sơn nhắc tới là ông Nguyễn Thanh Hóa đã bị tước danh hiệu công an nhân dân, tức là không còn liên quan đến ngành công an. Cho nên, điều tra ở đây là điều tra người bị khởi tố với tư cách một tội phạm chứ không phải điều tra quan chức của ngành công an.

Còn việc điều tra là những sai phạm của ông Hóa khi còn đương chức, ví dụ lợi dụng nhiệm vụ thực hiện một số tội mà theo Luật định được gọi được là lợi dụng chức quyền, cái này sẽ do cơ quan điều tra làm.

Ở trong Luật hình có một chương các loại tội phạm chức vụ, những hành vi đó sẽ do cơ quan điều tra của Viện kiểm sát quản lý. Ví dụ làm sai lệch hồ sơ vụ án, sử dụng quyền hạn của mình ra lệnh bắt người trái pháp luật, khởi tố vụ án, ban hành kết luận điều tra, bắt tạm giam trái Luật, đây là tội phạm chức vụ.

  • Châu An

Thứ Bảy, 17/03/2018 07:35

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện