Đánh túi bụi bác sĩ vì cho rằng không biết khám bệnh

(Tin tức thời sự) - Người bị đánh là một bác sĩ trẻ mới ký hợp đồng với Bệnh viện Đa khoa TP Vinh (Nghệ An).

Sự việc xảy ra tại khoa Nhi của bệnh viện vào tối 15/4. Một bệnh nhi 5 tuổi vào viện vì đau bụng, sau khi bác sĩ khám và siêu âm, mọi thứ đều bình thường. Khi bác sĩ đề nghị cho bé nằm theo dõi, người nhà cháu bé đã có lời qua tiếng lại với bác sĩ và họ đã xông vào đánh đập và chửi bới bác sĩ.

Báo Sức khỏe và Đời sống dẫn lời Ths.BS Nguyễn Hồng Trường, Giám đốc BVĐK TP Vinh cho hay, bác sĩ bị hành hung tên là Nguyễn Huy Hướng, một bác sĩ trẻ mới ký hợp đồng với bệnh viện. Sau khi vụ việc xảy ra, bác sĩ Hướng đã nhập viện điều trị, bệnh viện cũng cử người đến thăm hỏi động viên để ổn định tinh thần.

Vụ việc hiện đã được chuyển qua cơ quan công an xử lý và quan điểm của bệnh viện cần xử lý nghiệm hành vi bạo hành bác sĩ để nêu gương.

Trong khi đó, mặc dù sức khỏe đã ổn định nhưng bác sĩ Nguyễn Huy Hướng vẫn bị sốc với những gì đã xảy ra.

Danh tui bui bac si vi cho rang khong biet kham benh
Bệnh viện Đa khoa TP Vinh (Nghệ An), nơi xảy ra vụ hành hung bác sĩ. Ảnh: SK&ĐS

Trước đó, theo lời kể của nhân chứng, vào khoảng 22h ngày 15/4, khi đang trực tại khoa Nhi bác sĩ Hướng trực tiếp nhận bé gái 5 tuổi chuyển vào từ khoa Cấp cứu. Bé vào viện với lý do đau bụng và khoa cấp cứu đã siêu âm ổ bụng không có gì bất thường. Cháu bé tỉnh táo, đi lại bình thường. Khám lâm sàng bé bị viêm họng nhẹ và có nổi hạch ở cổ. Gia đình cháu bé cho biết bé đau bụng đã bôi dầu nhưng không đỡ nên cho bé vào viện vì bố mẹ cháu đi làm xa.

Mâu thuẫn xảy ra khi bác sĩ Hướng kiểm tra phổi cho cháu bé qua lớp áo của cháu bé. Một người nhận là chú cháu bé đã “dạy bảo” bác sĩ là nghe phổi như thế không chính xác.

Bác sĩ Hướng giải thích tình trạng cháu bé qua siêu âm và khám thì không quá nặng nghi ngờ viêm dạ dày và cho về phòng bệnh theo dõi thêm.

Tuy nhiên, người nhà cháu bé bắt đầu tỏ thái độ có hành động ngồi vắt chân nhìn bác sĩ. Khi giải thích xong, bác sĩ đề nghị người nhà để chân xuống thì chú của bệnh nhi chửi bác sĩ Hướng và doạ giết bác sĩ vì “không biết khám bệnh”.

Khi bác sĩ Hướng phân bua về chuyên môn khám cho cháu bé là việc của bác sĩ người nhà không nên can thiệp thì bất ngờ một người chú khác của cháu bé nhảy vào đấm vào mặt. Khi bác sĩ Hướng chưa kịp hoàn hồn, người nhà bệnh nhi lại ra đòn tiếp. Tuy nhiên, bác sĩ tránh được cú đấm thứ hai, đến lúc này hai chú của bệnh nhi lao vào đánh bác sĩ.

“Tôi đã bỏ chạy về cuối hành lang nhưng vẫn bị hai người nhà bệnh nhi đuổi. Những người có mặt đã can ngăn nhưng một người nữa vẫn đuổi theo đấm”, bác sĩ Hướng kể lại.

Lúc này bác sĩ bị dồn vào cuối hành lang và có phản kháng lại nhưng không trúng vào đối tượng, anh lại tiếp tục bị người nhà bệnh nhi cầm gậy tấn công. Tình thế nguy hiểm, bác sĩ Hướng đã bỏ chạy. Thấy tình trạng đó có người gọi điện báo cảnh sát, sau đó cảnh sát cơ động đến.

Bác sĩ Hướng cho biết khi đến đồn công an làm việc, anh bị choáng váng và nôn ói nên được mọi người đưa sang Bệnh viện Hữu nghị Nghệ An điều trị.

Vụ việc xảy ra tại BVĐK TP Vinh một lần nữa làm dấy lên lo ngại về tình trạng nhân viên y tế bị hành hung.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nhiều lần lên án hành vi bạo lực nhằm vào y bác sĩ và bày tỏ sự lo lắng khi ngành y tế gần như đơn độc trong cuộc đấu tranh chống hành hung bác sĩ.

Vấn đề hành hung người đang thi hành công vụ tại các cơ sở hành chính sự nghiệp đã được quy định trong luật Khám chữa bệnh cũng như trong các luật dân sự khác. Tuy nhiên, theo lãnh đạo ngành y tế, ngoài các chỉ thị, công văn yêu cầu của bộ về an ninh bệnh viện phải lên án các vụ việc này, giáo dục về tư tưởng, thái độ và xử lý nghiêm, thậm chí xử lý hình sự.

Bộ trưởng Y tế tha thiết mong muốn dư luận, truyền thông và cơ quan chức năng cùng vào cuộc để ngăn chặn, xử lý nghiêm tình trạng hành hung bác sĩ, những người đang chữa bệnh cho bệnh nhân.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 20/04/2019 15:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện