Đặt tên đường Alexandre de Rhodes: Sao phải tranh cãi?

(Tin tức thời sự) - Nhắc lại lịch sử đặt tên đường Alexandre de Rhodes tại TP.HCM, GS.TS Nguyễn Khắc Thuần, cho biết không việc gì phải tranh cãi việc đặt tên này. 

Khi Đà Nẵng phải tạm gác việc đặt tên đường hai vị giáo sĩ Francisco De Pina và Alexandre De Rhodes bởi có những tranh luận trái chiều, đồng thuận chưa cao thì TP.HCM đã có con đường mang tên Alexandre de Rhodes từ lâu.

Nói về con đường Alexandre de Rhodes tại TP.HCM, nhà sử học - GS.TS Nguyễn Khắc Thuần, thành viên Hội đồng đặt tên đường TP.HCM, cho biết, trước giải phóng TP.HCM đã có đường Alexandre de Rhodes, sau đó do một số người nhầm lẫn giữa Alexandre de Rhodes với Bá Đa Lộc nên xóa tên đường Alexandre de Rhodes và đổi tên thành đường Thái Văn Lung (năm 1985).

"Nhưng thực ra Bá Đa Lộc là tên phiên âm Việt Nam của Giáo sĩ Pigneau de Behaine, còn Alexandre de Rhodes là  A Lịch Sơn Đắc Lộ. Sau này, khi phát hiện ra sai lầm, TP.HCM lại xóa tên đường Thái Văn Lung và đặt lại tên đường Alexandre de Rhodes vào năm 1995.

Như vậy, đường Alexandre de Rhodes đã trở lại với cái tên cũ của nó, không có gì thay đổi", GS.TS Nguyễn Khắc Thuần kể lại.

Dat ten duong Alexandre de  Rhodes: Sao phai tranh cai? 
Đường Alexandre De Rhodes tại TP.HCM. Ảnh: Tuổi trẻ

Điều rất có ý nghĩa là đối diện với đường Alexander de Rohdes, được xem là ông tổ chữ quốc ngữ, là đường Hàn Thuyên, ông tổ chữ Nôm. Hai con đường này nằm hai bên Công viên 30/4.

"Tôi rất ủng hộ việc đặt tên đường Alexander de Rhodes. Hơn nữa, dù tôi là hậu duệ của Nguyễn Thuyên (tức Hàn Thuyên) thì  tôi vẫn thấy nếu có đường Hàn Thuyên bên này thì bên kia phải có đường Alexander de Rhodes. Người Việt mãi mãi không bao giờ quên cuốn từ điển Việt-Bồ-La của Alexandre de Rhodes xuất bản năm 1651", GS.TS Nguyễn Khắc Thuần nói.

Nhắc lại những tranh cãi xung quanh việc đặt tên đường hai giáo sĩ phương Tây tại Đà Nẵng, nhà sử học cho rằng, Việt Nam có quá nhiều người thừa thãi học vị và học hàm nhưng lại thiếu người hiểu biết.

"Thậm chí, họ còn không dịch nổi một câu của Alexander de Rhodes", GS.TS Nguyễn Khắc Thuần nhận xét. 

Trước đó, TP Đà Nẵng có dự thảo đề án đặt tên 137 tuyến đường trên địa bàn. Trong đó đáng chú ý là dự định sẽ đặt tên đường 2 giáo sĩ Francisco De Pina và Alexandre de Rhodes thuộc quận Hải Châu.

Tuy nhiên, một nhóm 12 nhà nghiên cứu văn hóa - lịch sử có thư kiến nghị gửi đến HĐND, UBND và Thành ủy Đà Nẵng. Sau đó Sở Văn hóa - Thể thao Đà Nẵng có công văn gửi nhóm kiến nghị trên cho biết do còn ý kiến trái chiều nên sở này báo cáo UBND TP Đà Nẵng chưa đặt tên đường lần này.

Trả lời báo chí về việc tạm gác đặt tên đường theo tên hai vị giáo sĩ Francisco De Pina và Alexandre De Rhodes, ông Hà Vỹ, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Đà Nẵng cho biết, theo phân công chức năng nhiệm vụ, đơn vị tham mưu tạm chưa đưa vào quỹ tên đường các trường hợp nhân vật lịch sử còn tranh cãi.

"Việc phản đối lấy tên đường theo tên hai vị giáo sĩ không phải chỉ có riêng kiến nghị của 12 nhà nghiên cứu văn hóa lịch sử, mà còn nhiều luồng ý kiến chưa đồng thuận. Việc quyết định là ở HĐND TP Đà Nẵng, nếu có ý kiến chỉ đạo yêu cầu trình một tên đường cụ thể thì chúng tôi sẽ trình", ông Vỹ nói.

Minh Thái

Thứ Ba, 03/12/2019 07:22

Sự Kiện