Đất Việt đóng góp rất đáng kể trong phản biện bauxite

(Tin tức thời sự) - Ý kiến phản biện về các dự án bauxite Tây Nguyên của các nhà khoa học và của nhân sỹ trí thức trong thời gian qua rất toàn diện và sâu sắc.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, 11 bộ, 2 địa phương và 2 tập đoàn, tổng công ty phải báo cáo toàn diện cho Chính phủ về hiệu quả của dự án bauxite Tân Rai và Nhân Cơ tại Tây Nguyên.

Là người tham gia phản biện về hai dự án bauxite từ những ngày đầu, TS Nguyễn Thành Sơn, nguyên Giám đốc Ban Quản lý các dự án than Đồng bằng sông Hồng thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) đánh giá, việc yêu cầu báo cáo toàn diện về hai dự án hơi muộn nhưng sẽ có ích "nếu các báo cáo của các đơn vị đó là trung thực, khách quan.

Đặc biệt, các báo cáo phải có định lượng (không được định tính) và phải có (dựa trên) cơ sở khoa học-kỹ thuật. Các đánh giá phải toàn diện và phải có tiêu chí để đánh giá, phải so với "người ta" chứ không so vơi "cùng kỳ năm ngoái".

Dat Viet dong gop rat dang ke trong phan bien bauxite
TS Nguyễn Thành Sơn

Vị chuyên gia cho rằng, công khai và minh bạch là hai điều kiện cần thiết của mọi dự án thuộc DNNN. Chỉ có công khai và minh bạch mới giúp hạn chế những rủi ro của việc đầu tư.

Từ yêu cầu trên, theo TS Nguyễn Thành Sơn, trước hết và cụ thể, cả hai dự án cần công bố các báo cáo tài chính đã được kiểm toán hàng năm, cần làm rõ nguồn gốc của vốn chủ sở hữu, thị trường, người tiêu dùng sản phẩm cuối cùng alumina của cả hai dự án này là ai.

Lưu ý cần đánh giá thật khoa học về chi phí cơ hội của 1,5 tỷ USD đã đầu tư vào hai dự án này trên Tây Nguyên trong vòng 10 năm qua, ông khẳng định, có xác định được "chi phí cơ hội" của hai dự án này mới thấy được mức độ kém hiệu quả của dự án.

Cũng theo vị chuyên gia, ý kiến phản biện về các dự án bauxite Tây Nguyên của các nhà khoa học và của các nhân sỹ trí thức trong suốt thời gian qua rất toàn diện và sâu sắc. Thực tế đã và đang chứng minh những ý kiến phản biện đó là đúng.

"Đặc biệt, trong số những ý kiến phản biện, chúng tôi đã đưa ra cả các giải pháp tháo gỡ, thay thế, khắc phục. Tuy nhiên, vẫn xảy ra sự thật thua lỗ triền miên và thu lỗ nặng hàng vài nghìn tỷ là do sự lắng nghe mới chỉ nửa vời và việc ghi nhận cũng chỉ chiếu lệ. Người ta đã cố tình làm theo những gì mà nhóm lợi ích đã vạch ra ngay từ đầu. Bây giờ thì không thể "chữa" được nữa rồi. Vấn đề bây giờ là phải tìm ra những người chịu trách nhiệm.", TS Nguyễn Thành Sơn thẳng thắn.

Ghi nhận những phản biện về dự án bauxite trên báo Đất Việt, TS Nguyễn Thành Sơn cho rằng, Đất Việt đã có đóng góp rất đáng kể trong việc nêu đầy đủ, kịp thời và khách quan các ý kiến phản biện của mình và của các nhà khoa học về các dự án bauxite và nhiều dự án quan trọng khác tương tự.

"Tôi rất tiếc vì rất nhiều báo không làm được như vậy. Thực hiện đúng 3 chức năng của báo chí cách mạng như Lenin đã dạy không phải là dễ. Thường, cái lỗi hay gặp trên báo chí là phản biện/đưa tin/bình luận một cách phiến diện/không kịp thời/không đúng đối tượng", vị chuyên gia nhận xét.

Thành Luân


 

Thứ Sáu, 29/12/2017 10:50

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện