'Đất Việt là tiếng nói đại diện'

(Tin tức thời sự) - 'Nhìn lại chặng đường đã qua, Đất Việt đã có không ít đóng góp trên nhiều mặt của sự nghiệp truyền thông nước nhà'.

Năm 2017 sắp qua, một năm nhiều dấu ấn đáng ghi nhớ. Năm 2018 đến với nhiều cam go và hứa hẹn trên nhiều mặt. Đất Việt tròn 10 tuổi như một chàng trai cô gái hết tuổi măng non.

10 năm với một tờ báo là quá ngắn, nhưng đã đủ để Đất Việt thành một gương mặt sáng trong Làng báo Việt Nam cả báo giấy và báo mạng. Đó là một bước phát triển đáng ghi nhận để từ đây tiến lên có sức sống mạnh mẽ và hấp dẫn  hơn.

Nhìn lại chặng đường đã qua, Đất Việt đã có không ít đóng góp trên nhiều mặt của sự nghiệp truyền thông nước nhà. Chỉ trong lĩnh vực kinh tế, có thể thấy những nét nổi bật.

'Dat Viet la tieng noi dai dien'
TS. Lưu Bích Hồ - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT).

Đó là tuân theo mục đích yêu cầu tư vấn phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam mà Đất Việt là tiếng nói đại diện, tờ báo đã phản ánh được nhiều vấn đề thời sự lớn và nóng của kinh tế đất nước mà dư luận quan tâm.

Theo dõi không đầy đủ cũng thấy được nhiều vấn đề đáng nói: Cởi trói cho xuất khẩu gạo. Kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế. Trồng cao su ồ ạt ở Tây Bắc, trồng cây Mắc ca theo phong trào. Formosa làm nguy hại môi trường biển.

Lấn Vịnh Nha Trang làm du lịch. Bảo tồn đa dạng sinh học và bảo đảm an ninh quốc phòng trên bán đảo Sơn Trà. Những bất cập và bức xúc của các dự án BOT. Mất đất vàng sau cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Những hệ lụy khi ưu đãi FDI quá đà.

Thủy điện trên sông Mê Kông và nguy cơ cho Đồng bằng Sông Cửu Long. Nhiệt điện chạy than nhập công nghệ lạc hậu ô nhiễm môi trường…Tất cả đều nóng, bức xúc và đã góp phần được giải tỏa.

Mặt sáng là vậy, cũng không tránh khỏi hạn chế. Kinh tế rất phức tạp, cần hiểu biết đủ rộng và sâu mới đặt ra và nêu được trúng và đúng vấn đề. Bố cục dàn trang báo sao cho dễ tìm dễ đọc. Chọn lựa ý kiến phản hồi sao cho xác đáng và có văn hóa.

Quảng cáo không lấn bài áp đặt người đọc phải xem. Câu chữ chuẩn mực và mượt mà, hấp dẫn nhưng không chạy theo thị hiếu tầm thường. Và rất quan trọng là nội dung đúng lề nhưng không khô cứng cầu an.

Trong năm tới, mong Đất Việt cùng với các vấn đề hang ngày, quan tâm và tập trung nhiều hơn vào các vấn đề tái cơ cấu kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng trên thực chất, đi sâu đổi mới thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, cách mạng công nghiệp 4.0, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, cục diện thế giới và kinh tế thế giới, hội nhập khu vực và quốc tế, các nước lớn và sự cọ sát kinh tế cùng các mặt khác của họ tác động đến Việt Nam, công cuộc đấu tranh chống tham nhũng tiêu cực trong nước ta...

Là một người đọc báo, cộng tác với báo Đất Việt trên lĩnh vực kinh tế, mong mỏi lớn nhất là báo hay hơn, tốt hơn, hấp dẫn hơn. Cạnh tranh báo chí, truyền thông ngày càng nóng, làm báo thật không dễ dàng nếu không muốn nói là quá khó.

Nhu cầu rất lớn rất cao mà nguồn lực, khả năng có hạn. Sự lựa chọn chỉ có thể là tinh chất, hiệu suất, trình độ, kỹ năng và đương nhiên là tâm huyết trên hết. Mong và chúc Đất Việt bước sang một chặng đường 10 năm mới lớn mạnh gấp ba, bốn lần, đứng trong top đầu Làng báo Việt Nam, có tên trên Làng báo khu vực và thế giới, xứng danh Đất Việt.

TS. Lưu Bích Hồ - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT)

Thứ Sáu, 29/12/2017 13:48

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện