Đau đầu khách sạn từ chối khách Tây vì sợ Covid-19

(Tin tức thời sự) - Không quy kết các khách sạn từ chối du khách Tây là kỳ thị, song theo chuyên gia, cần giải quyết cho hợp tình hợp lý.

Từ 12h trưa ngày 15/3, Việt Nam sẽ tạm thời dừng nhập cảnh đối với khách du lịch đến từ hoặc đã đi qua các nước thuộc khu vực Schengen và Vương quốc Anh và Bắc Ireland (Anh) trong vòng 14 ngày trước ngày dự kiến đến Việt Nam.

Đồng thời, để phòng chống Covid-19, Việt Nam sẽ tạm dừng cấp thị thực tại các cửa khẩu. Quyết định này sẽ có hiệu lực 30 ngày và không áp dụng với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ.

Dau dau khach san tu choi khach Tay vi so Covid-19
Thừa Thiên Huế tạm thời không đón khách vào tham quan tại các di tích, bảo tàng, danh lam thắng cảnh trên địa bàn kể từ 17h ngày 14/3.

Theo thống kê của ngành du lịch, ước tính hiện có khoảng 54.000 khách du lịch quốc tế đang ở Việt Nam, đây là những du khách đã đến Việt Nam trước khi chính sách miễn thị thực đơn phương cho một số nước châu Âu được tạm ngưng.

Việc đón tiếp các du khách này đang là chuyện đau đầu vì dù nhiều địa phương vẫn mở cửa đón khách, triển khai đi tour nhưng lại gặp khó khăn trong việc hợp tác với người dân, khách sạn địa phương.

Báo Thanh niên dẫn tin nhắn của một người làm du lịch được bà Nguyễn Thu Thủy, Khoa Du lịch, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) chia sẻ. Theo đó, một khách du lịch nước ngoài tới Ninh Bình đã đi 6 khách sạn mà vẫn bị từ chối cho lưu trú.

Không quy kết các khách sạn từ chối du khách Tây là kỳ thị bởi họ có quyền và có cơ sở để lo, song theo TS Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng tư vấn du lịch, cần giải quyết cho hợp tình hợp lý.

Theo đề xuất của ông Nam, các địa phương nên quy hoạch ngay một số khách sạn, hỗ trợ họ các biện pháp phòng dịch tăng cường, thoả thuận với họ về giá phòng, giá dịch vụ và thông báo rộng rãi trong hệ thống thông tin du lịch để hướng dẫn cho những du khách Tây có nhu cầu tìm khách sạn.

Bên cạnh đó, ông Nam cũng cho rằng: “Những khách sạn đang phục vụ du khách Tây thì tiếp tục phục vụ bình thường, nhưng cần giữ liên hệ chặt chẽ với cơ quan kiểm soát bệnh tật địa phương để được hướng dẫn và hỗ trợ khi cần thiết”.

Tinh thần chung của TS Nam là: “Không kỳ thị du khách Tây đang ở nước ta, mà phục vụ họ một cách an toàn, có tổ chức”.

Cho tới nay, hàng loạt địa phương đã đóng cửa các điểm tham quan đối với khách du lịch quốc tế. Việc các dịch vụ, điểm đến du lịch ngưng nhận khách đã khiến doanh nghiệp lữ hành phải vất vả thay đổi hành trình tour cũng như dịch vụ cho du khách. Nhiều doanh nghiệp cho biết, họ đã đóng băng mọi hoạt động và coi như du lịch đóng cửa.

Tại cuộc họp báo hồi đầu tháng 3/2020, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng khách của khách sạn giảm 60-70%, khách du lịch giảm 2 con số, ngành du lịch mất khoảng 7 tỷ USD do dịch bệnh.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 16/03/2020 07:38

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện